HomeKiến thức chungChuyện nghềCác bước lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp

Các bước lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp

Kế hoạch nguồn nhân lực là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động quản trị tại doanh nghiệp. Lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực bao gồm quá trình triển khai các hoạt động nghiên cứu, đánh giá, xác định nhu cầu về nguồn nhân lực… Từ đó, xây dựng các chương trình, kế hoạch nhằm đảm bảo rằng tổ chức sẽ có đúng số lượng, số người và được bố trí đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ.

Với mục tiêu trên, bài viết sẽ cung cấp đến bạn chi tiết về các bước chuẩn bị để lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp.

Quy trình các bước lập kế hoạch nguồn nhân lực

Kế hoạch nguồn nhân lực liên quan đến con người của doanh nghiệp bao gồm nhiều khía cạnh, từ tuyển dụng đến đào tạo, phát triển và dự trù cho những thay đổi phát sinh. Từ đây, đề ra những bước chính cần thực hiện để đảm bảo mọi thứ được giải quyết hiệu quả. Các bước lập kế hoạch nguồn nhân lực gồm có:

  1. Đánh giá năng lực nguồn nhân lực

Bước đầu tiên khi lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực là xác định nhu cầu nhân sự hiện tại của tổ chức. Đây chính là bước khởi đầu quan trọng trong quản lý nguồn lực trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Ở đây, bộ phận nhân sự có thể xác định năng lực nhân sự theo nhiều cách, chẳng hạn như thông qua các đánh giá hiệu suất công việc trong quá khứ, hay nhận phản hồi từ quản lý trực tiếp.

  1. Xác định yêu cầu nhân sự

Mục tiêu của bộ phận nhân sự là đảm bảo rằng tất cả các nhu cầu nhân lực của tổ chức đều được giải quyết. Điều này có nghĩa là mọi vị trí tuyển dụng đều được lấp đầy, các vai trò mới được tạo ra theo nhu cầu phát sinh thực của tổ chức để đáp ứng sản xuất hàng ngày.

Dự báo yêu cầu về nhân sự cần tổ chức thực hiện trong vài tháng hoặc kéo dài tới vài năm. Các HR cần quyết định xem vị trí đó cần thuê thêm người hay các nhân viên hiện tại có thể đảm nhận tốt nếu cải thiện kỹ năng và năng suất của họ thông qua đào tạo và phát triển.

Ngoài ra, cần tập trung vào nhiệm vụ quản lý cung và cầu nhân lực của tổ chức. Ở nội dung này có hai điều phải được thực hiện trong giai đoạn lập kế hoạch đó là: dự báo cung (xác định các nguồn lực có sẵn để đáp ứng nhu cầu nhân lực của tổ chức) và dự báo nhu cầu (xác định nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai).

>> Phần mềm quản lý nhân sự tiền lương tại hơn 3.900 doanh nghiệp vừa và lớn

  1. Thực hiện kế hoạch nhân sự đặt trong chiến lược tổng thể của công ty

Sau khi đánh giá năng lực nhân sự hiện tại, bước tiếp theo là kết hợp kế hoạch với chiến lược tổng thể của công ty. Ý nghĩa của việc lập kế hoạch chiến lược tổng thể để tìm ra lý do tại sao công ty kinh doanh và mục tiêu dài hạn của nó là gì. Nguyên do bởi nhân sự là tài sản lớn nhất của một tổ chức kinh doanh, và công ty không có chính sách chiêu mộ hay giữ chân những nhân tài phù hợp để đạt được mục tiêu của mình, kế hoạch chiến lược sẽ thất bại.

  1. Tạo ra chiến lược đáp ứng dự báo cung và cầu

Đội ngũ nhân sự cần phát triển một chiến lược để có thể duy trì hoặc tăng cường nhân lực. Bước này, nhiều việc phải được xác định như thời gian tuyển dụng, quy trình diễn ra như thế nào, ai sẽ chịu trách nhiệm và cách thức tuyển dụng mới…

  1. Tạo hướng dẫn tuyển dụng

Phát triển tài năng bắt đầu với tuyển dụng. Điều này liên quan đến việc đăng các công việc trên nhiều nền tảng khác nhau. Một số nền tảng tuyển dụng phổ biến hiện nay được HR sử dụng nhiều có thể kể tới như trang web của công ty, trang web tài năng hoặc mạng xã hội,… Sau khi tập hợp các ứng viên đủ điều kiện, quá trình lựa chọn chính thức diễn ra.

Để có một kế hoạch nhân sự hoàn chỉnh, và thành công. Bạn có thể tham khảo một số công cụ cần thiết cho quá trình thực hiện như: Phân tích nhân sự; cơ sở dữ liệu của nhân viên; hay sử dụng phần mềm quản lý nhân sự.

Trong đó, phần mềm quản lý nhân sự sẽ là công cụ đắc lực cho doanh nghiệp quản lý hiệu quả nguồn nhân lực của mình từ khâu tuyển dụng, đào tạo, theo dõi chi tiết tình hình nhân sự, đánh giá nhân sự. Từ đây, đưa ra bức tranh toàn cảnh về tình hình nhân sự và chất lượng lao động trong doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Dự báo nguồn nhân lực đến giai đoạn 2020 – 2025
>> Tin liên quan: Hướng dẫn lập kế hoạch nhân sự trong ngắn hạn và dài hạn

 

Bài viết liên quan

Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO là một đơn vị chuyên kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm Quản trị doanh nghiệp (ERP) và Quản trị tài chính – kế toán dành cho các Doanh nghiệp vừa và lớn.

DMCA.com Protection Status

🏢 VP Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 311 – 313 Trường Chinh, Thanh Xuân.
📞 Tel: 024 3776 2472
🏢 VP Đà Nẵng: Tầng 3, 466 Nguyễn Hữu Thọ, Cẩm Lệ.
📞 Tel: 0236 363 3733
🏢 VP Tp. HCM: Lầu 2, 116-118 Ng.Thị Minh Khai, P.6, Q.3.
📞 Tel: 028 3930 3352