HomeTuyển dụngCác vị trí tuyển dụng trong phòng nhân sự và công việc liên quan

Các vị trí tuyển dụng trong phòng nhân sự và công việc liên quan

Tại phòng nhân sự, mỗi vị trí sẽ có mang một vai trò quan trọng khác nhau, có trách nhiệm quản lý hiệu quả nguồn nhân lực của công ty. Cụ thể, các vị trí tuyển dụng đó là gì, công việc cụ thể ra sao, bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn đọc.

Quản lý nguồn nhân lực là một nhiệm vụ trọng tâm của nhiều tổ chức. Tại mỗi doanh nghiệp, bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động bao gồm nhiều chức năng cốt lõi khác nhau. Mỗi chức năng cốt lõi lại được tạo bởi những hoạt động đa dạng dưới sự điều hành và kiểm soát của người quản lý HR.

1. Các vị trí tuyển dụng trong phòng nhân sự

Có nhiều vị trí công việc khác nhau được thực hiện tại bộ phận nhân sự mỗi doanh nghiệp. Những vai trò này được cụ thể hóa trong từng vị trí tuyển dụng cụ thể, bao gồm từ công việc chung đến vai trò lãnh đạo hoặc quản lý, đó là:

  • Trợ lý nhân sự;
  • Chuyên viên về nguồn nhân lực
  • Phó giám đốc nhân sự
  • Giám đốc nhân sự

2. Mô tả các công việc cụ thể của bộ phận nhân sự

Tuyển dụng

Tuyển dụng là một trong những mục tiêu chính của bộ phận nhân sự. Ở đây, bộ phận nhân sự có nhiệm vụ sử dụng các mục tiêu kinh doanh của công ty để thiết lập quy trình tuyển dụng, chiêu mộ về cho doanh nghiệp các ứng viên tiềm năng.

Họ tìm kiếm các ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn về làm việc cho công ty, hướng dẫn các ứng viên trong suốt quá trình tuyển dụng, tới bước hoàn thiện hồ sơ, tạo lịch các cuộc phỏng vấn và theo sát đến khi vào làm việc.

Nhân sự

Quản lý việc tuyển dụng và bố trí nhân sự thích hợp vào phòng ban, đảm bảo công ty có đủ nhân viên để điều hành công việc kinh doanh, cũng như lấp đầy các vị trí còn trống trong doanh nghiệp là hoạt động mà mỗi nhân sự phải làm.

Khi ứng viên được chấp nhận, bộ phận nhân sự sẽ phụ trách quá trình giới thiệu, chào đón và cung cấp những công cụ làm việc hoặc thông tin cần thiết cho nhân viên mới. Hay khi trường hợp có nhân viên không làm việc hiệu quả, không đáp ứng được yêu cầu công việc thì nhiệm vụ của bộ phận nhân sự là quản lý, xử lý các sai phạm, hoặc giải quyết quyết định nghỉ việc, sa thải nhân sự.

Hành chính

Sau khi ứng viên được tuyển dụng, các nhân sự cần giải quyết các công việc hành chính liên quan đến thủ tục, giấy tờ cần thiết để điều hướng lịch làm việc của nhân viên trước khi họ bắt đầu vào công việc chính thức.

>>> Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí kế toán tổng hợp

Đào tạo

Ở đây, bộ phận nhân sự phải cung cấp cho nhân viên công ty những công cụ lao động cần thiết để họ hòa nhập với môi trường làm việc và phát triển năng lực cá nhân trong nhiều trường hợp. Điều này có nghĩa là cung cấp cho nhân viên các khóa đào tạo nội bộ hoặc thuê ngoài, để giúp họ chuyển đổi sang một nền văn hóa tổ chức mới.

Phát triển

Chức năng này nhằm đảm bảo cơ hội phát triển nghề nghiệp dành cho những nhân viên đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến hay khi nhân viên muốn đạt được các mục tiêu cá nhân trong công việc như hoàn thành chứng chỉ, bằng cấp.

Nhân sự có thể cập nhật, sắp xếp hay hoàn trả học phí khóa học giúp nhân viên nâng cao kiến thức nghiệp vụ, chuyên môn.

Bồi thường và phúc lợi

Bộ phận nhân sự có trách nhiệm giám sát các khoản bồi thường, bao gồm tiền lương và các phúc lợi khác như phụ cấp, tiền nghỉ dưỡng, chi trả bảo hiểm y tế… Đảm bảo sao cho thỏa đáng và kịp thời để giữ cho nhân viên luôn cảm thấy hài lòng, tăng độ tín nhiệm của nhân viên với doanh nghiệp.

>>> Tuyển dụng nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp

>>> Phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương hiệu quả

Bài viết liên quan