HomeQuản lýC&B / Bảo hiểm / LuậtCách phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm dễ hiểu

Cách phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm dễ hiểu

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm đều là hai khoản tiền mà người lao động được nhận khi quyết định nghỉ việc. Thế nhưng, việc được hưởng một trong hai loại trợ cấp này sẽ tùy theo từng trường hợp cụ thể. Sau đây sẽ là cách phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm để bạn có thể hiểu và áp dụng. 

>> Xem thêm: Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định năm 2021

Theo quy định mới của Bộ Luật Lao động 2019, có hiệu lực từ 1/1/2021, thì để phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm sẽ dựa vào các tiêu chí sau đây:

Phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm - Ảnh 2

Như vậy, dễ dàng thấy được từ bảng trên điểm khác biệt giữa trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm căn cứ vào hình thức chấm dứt hợp đồng lao động, cũng như mức hưởng của từng loại trợ cấp.

Lưu ý thêm, người lao động ký hợp đồng lao động từ ngày 01/01/2009 không được hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm mà chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Trước đây, thời gian NLĐ làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc được lấy làm căn cứ để tính trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm (theo Điều 48, Điều 49 BLLĐ 2012). Trong đó, thời gian làm việc thực tế gồm: thời gian NLĐ đã làm việc thực tế theo hợp đồng lao động; thời gian được cử đi học; nghỉ ốm đau, thai sản; nghỉ hàng tuần, hay nghỉ việc hưởng nguyên lương,… (khoản 5 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP). Tức thời gian tính hưởng trợ cấp trước giờ chỉ trừ 02 khoảng thời gian là đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và đã được chi trả trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên, tới BLLĐ 2019 đã bổ sung thêm quy định về một khoảng thời gian không được tính vào để hưởng trợ cấp là thời gian đã được chi trả trợ cấp mất việc làm. Từ nội dung trên, bài viết mong rằng đã cung cấp những kiến thức cần thiết để bạn đọc sẽ hiểu thêm về cách phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm.

>> Tham khảo: Phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương, Bảo hiểm xã hội
>> Bài viết liên quan: Quy định mới về việc gia hạn giấy phép lao động năm 2021

 

Bài viết liên quan