HomeKiến thức chungChuyện nghềCách tiết kiệm tiền lương 5 triệu mà vẫn thoải mái chi tiêu

Cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu mà vẫn thoải mái chi tiêu

Tại các thành phố lớn có mức sống cao, việc cân đối giữa chi tiêu và tiết kiệm luôn là vấn đề nhiều người quan tâm, đặc biệt là đa số các bạn trẻ vừa ra trường. Vậy làm thế nào để chi tiêu cho thật hợp lý mà vẫn có đồng để dư? Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu mà vẫn thoải mái chi tiêu, quan trọng là bạn phải biết hạn chế bản thân ở ngưỡng chi tiêu an toàn.

Cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu mà vẫn thoải mái chi tiêu

Việc chi tiêu luôn là vô cùng tận đối với mỗi người. Ngoài các khoản chi thiết yếu, thì những khoản chi phát sinh sẽ không ai giống ai. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, mức sống của người dân tương đối cao. Vì vậy, để trang trải chi phí khi sống tại đây bạn cần mức thu nhập tương đối ổn định, vừa đủ chi tiêu cho cuộc sống. Chúng ta sẽ lấy ví dụ ở con số 5 triệu đồng, đây cũng là mức lương trung bình của hầu hết các bạn trẻ mới ra trường hiện nay.

Con số này không cao so với những người đi làm lâu năm, thế nhưng với các bạn vừa ra trường, chưa lập gia đình, nếu biết cách để chi tiêu hợp lý thì hoàn toàn có thể dành dụm ra một khoản đủ để dự phòng cho tương lai. Hãy cùng tham khảo cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu với những bí quyết chi tiêu sau đây bạn nhé!

Luôn luôn nghĩ thu nhập mình dưới 5 triệu đồng

Khi thu nhập mỗi tháng của bạn khoảng 5 triệu đồng, bạn nên tạo thói quen suy nghĩ rằng mình sẽ có mức lương ít hơn thế (ví dụ: 4 triệu đồng chẳng hạn). Đây là một cách để bắt đầu tiết kiệm khá hay. Khi hình thành suy nghĩ như vậy, bạn sẽ giới hạn được thói quen chi tiêu của bản thân từ 3-4 triệu, và không bao giờ được vượt quá con số ấy. Tiếp tục duy trì thói quen đều đặn này, bạn sẽ dễ dàng có được cho mình một khoản dư tương đối ổn đấy.

Đặt ra chi tiết hạn mức trong mỗi khoản chi tiêu

Thông thường, chi tiêu của một người dân ở ngoại tỉnh vào làm việc trong những thành phố lớn có nhiều khoản phải chi hơn như: tiền nhà, tiền ăn, đi lại, chi tiêu phục vụ cá nhân và duy trì mối quan hệ… Việc đặt ra hạn mức trong mỗi khoản chi này sẽ giúp bạn có thể siết chặt được số tiền mà mình đã bỏ ra hơn. Như đã đề cập phía trên, cách để tiết kiệm tiền lương 5 triệu đồng một tháng, chúng ta phân ra cụ thể như sau:

    • Tiền nhà (bao gồm cả tiền điện, nước sinh hoạt): Từ 1 – 1,5 triệu đồng;
    • Tiền ăn (3 bữa/ngày, tự nấu): Từ 1 – 1,5 triệu đồng;
    • Tiền đi lại (Xăng xe, gửi xe): Dưới 500 ngàn đồng;
    • Tiền tiêu phục vụ cá nhân: Dưới 500 ngàn đồng;
    • Tổng tiền: Khoảng 4 triệu đồng.

Cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu mà vẫn thoải mái chi tiêu - Ảnh 1

Đây là mức sống trung bình của những người đang đi làm và còn độc thân. Vì vậy, dễ thấy rằng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động được cuộc sống của mình với mức chi tiêu hợp lý dù thu nhập chỉ có khoảng 5 triệu đồng.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc kiểm soát dòng tiền hiệu quả

Tạo nhật ký chi tiêu

Nếu mới bắt đầu tiết kiệm, bạn cần sắp xếp lại tiền bạc của mình, ghi chép hợp lý thành nhật ký để tiện theo dõi và hạn chế chi tiêu nếu vượt quá giới hạn thiết lập bên trên.

Quá trình ghi chép theo dõi theo từng ngày, bảng chi tiêu cần ghi rõ ngày, phía dưới được chia làm 2 đầu mục chính: mục đích chi tiêu, số tiền. Phía dưới phần note chi tiêu đó, bạn cần tính tổng số tiền đã chi để dễ dàng kiểm soát được số dư của mình. Những con số cụ thể sẽ giúp bạn nắm được tình hình tài chính của mình để không vượt ngưỡng cho phép.

Một tips nhỏ nằm trong cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu được nhiều chị em chia sẻ như sau: Khi nhận lương hàng tháng, thay vì để tiền trong tài khoản, bạn hãy rút toàn bộ số tiền tiêu trong tháng ra, rồi chia nhỏ theo các khoản chi đã tính toán phía trên. Điều này sẽ giúp bạn quản lý được số tiền theo đầu mục đã phân để cân đối tiêu dùng cho hợp lý.

Tạo ra khoản sinh lời mới từ việc gửi tiết kiệm

Đừng chỉ nghĩ việc giảm chi, hãy nghĩ cách tăng thu nhập với các khoản đầu tư nhỏ, hoặc gửi tiết kiệm nhận lãi hàng tháng. Nếu tất cả số tiền sinh hoạt, chi tiêu một tháng của bạn gói gọn là 4 triệu đồng, như vậy bạn sẽ bỏ ra được 1 triệu để thiết lập mục tiêu tiết kiệm, sinh lời.

Số tiền trên bạn không nên chỉ để riêng trong thẻ, vì rất có thể một lúc nào đó có việc đột xuất cần tới, bạn sẽ dễ dàng lấy ra. Gợi ý cho cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu là bạn hãy tìm hiểu về các chương trình khuyến mại, ưu đãi về lãi suất và quà tặng của các ngân hàng để tận dụng “kiếm thêm”, nó sẽ có lợi hơn rất nhiều cho khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn. Phương pháp này dành cho người tự tin mình sẽ thực hiện đủ số tiền tiết kiệm đã đặt ra trong kế hoạch.

Vừa rồi là cách làm tham khảo giúp các bạn độc thân với số lương nhỏ mỗi tháng vẫn có thể chi tiêu đủ và để dư ra một khoản nhỏ tiết kiệm cho bản thân mình. Từ việc tiết kiệm chi tiêu, những người trẻ mới ra trường sẽ có thêm khoản để bảo vệ bản thân và tích vốn đầu tư. Dần dần, bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới việc kinh doanh bằng số tiền tiết kiệm hoặc nghỉ hưu sớm nếu kế hoạch của bạn thành công.

>> Xem thêm: Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp – Phần mềm ERP BRAVO
>> Thông tin liên quan: Tham khảo những ngành kiếm được nhiều tiền nhất hiện nay

 

Bài viết liên quan