HomeĐánh giáChỉ số DBI – Phương pháp đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Chỉ số DBI – Phương pháp đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Có thể nói, chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu mà doanh nghiệp nào cũng muốn hướng tới. Bởi doanh nghiệp muốn phát triển mạnh mẽ thì bắt buộc phải nắm bắt nhanh chóng mô hình chuyển đổi số. Để đánh giá chuyển đổi số trong mô hình doanh nghiệp hiện nay. Bộ thông tin và Truyền thông đã quyết định ban hành bộ “chỉ số DBI”. Vậy hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về chỉ số DBI.

1. Chỉ số DBI là gì?

Chỉ số DBI (Digital Business Indicator) – tên đầy đủ là Bộ chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp. Đây là chỉ số được coi là cơ sở để đánh giá thực trạng chuyển đổi số của các doanh nghiệp trên toàn quốc. Từ đó giúp các doanh nghiệp/ tổ chức định hướng được giai đoạn chuyển đổi một cách chính xác nhất.

Chỉ số DBI - Phương pháp đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

Chỉ số DBI – Phương pháp đánh giá chuyển đổi số doanh nghiệp

2. Các đối tượng có thể áp dụng chỉ số DBI

Theo Quyết định số 1970/QĐ-BTTTT được ban hành vào ngày 13/12/2021. Chỉ số DBI sẽ được áp dụng cho hai đối tượng sau:

 • Nhóm 1: Hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc tất cả thành phần kinh tế (không giới hạn ngành nghề, lĩnh vực hay quy mô).
 • Nhóm 2: Cơ quan, tổ chức đơn vị hoặc quản lý liên quan đến chiến lược phát triển doanh nghiệp. Chuyển đổi số doanh nghiệp hay đảm nhận trách nhiệm cho việc phát triển kinh tế số.

3. Các bộ chỉ số DBI

Hiện nay DBI được chia thành 3 chỉ số chính như sau:

 • Chỉ số nhằm đánh giá thực trạng chuyển đổi số của các doanh nghiệp có mô hình nhỏ và vừa.
 • Chỉ số nhằm đánh giá thực trạng chuyển đổi số cho doanh nghiệp lớn.
 • Chỉ số nhằm đánh giá thực trạng chuyển đổi số cho các tổng công ty hay tập đoàn.

>>> Xem thêm: Chức năng của Giám đốc điều hành trong doanh nghiệp.

4. Tổng hợp 6 mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp

Căn cứ theo Quyết định số 1970/QĐ-BTTTT, các doanh nghiệp/ đơn vị kinh doanh sẽ được đánh giá mức chuyển đổi số theo 6 cấp độ tăng dần dưới đây.

 • Mức 0 – Chưa chuyển đổi số: Đây là mức độ phản ánh doanh nghiệp vẫn chưa có hoạt động chuyển đổi đáng kể nên vẫn chưa được xếp loại cụ thể.
 • Mức 1 – Khởi động: Đây sẽ là mức độ dành cho một số doanh nghiệp đã triển khai một vài hoạt động cơ bản.
 • Mức 2 – Bắt đầu: Đây là mức độ phản ánh doanh nghiệp đã định hướng rõ vai trò của việc chuyển đổi số. Hoặc cũng có thể coi, đây là bước mà doanh nghiệp bắt đầu triển khai kế hoạch cải thiện trải nghiệm khách hàng.
 • Mức 3 – Hình thành: Phản ánh doanh nghiệp đang dần thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Đây cũng là lúc mà doanh nghiệp đã trở thành doanh nghiệp số.
 • Mức 4 – Nâng cao: Mức độ này phản ánh doanh nghiệp đang dần tối ưu hóa công nghệ số. Nền tảng số và dữ liệu số của doanh nghiệp. Đặc biệt, mức độ này là lúc doanh nghiệp đã phát triển mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng số.
 • Mức 5 – Dẫn dắt: Đây là mức độ cuối cùng, cũng là mức độ cao nhất dành cho doanh nghiệp. Mức độ này khẳng định sự hoàn thiện và khả năng dẫn dắt nền tảng số, chuyển đổi số riêng biệt. Cùng với đó là sự phát triển cho mô hình hệ sinh thái của mỗi doanh nghiệp trở nên đặc biệt hơn.

Kết luận

Có thể nói, bộ chỉ số DBI là cơ sở/ công cụ giúp doanh nghiệp đánh giá mức độ chuyển đổi số trong mô hình kinh doanh. Từ đó đưa ra định hướng cho doanh nghiệp về việc nghiên cứu và triển khai nền tảng số. Và chuyển đổi số vào mô hình kinh doanh trong tương lai.

>>> Xem thêm: Phần mềm ERP – phần mềm quản trị hiệu quả nhất 2023.

Bài viết liên quan