HomeĐào tạoChi tiết quy trình đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp lớn

Chi tiết quy trình đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp lớn

Quy trình đào tạo nhân viên mới là việc vô cùng quan trọng. Bởi đây là cách doanh nghiệp tạo ấn tượng với đội ngũ nhân viên mới. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có quy trình đào tạo nhân viên mới bài bản còn giúp nhân sự mới dễ dàng hòa nhập với văn hóa làm việc. Kéo theo đó là tinh thần làm việc cũng trở nên tốt hơn. Vậy quy trình đào tạo như nào mới được đánh giá là tốt, hãy cùng theo dõi.

Tổng hợp 5 bước hoàn thiện quy trình đào tạo nhân viên mới 

Dưới đây là 5 bước trong quy trình đào tạo nhân viên mới cho các mô hình doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị môi trường làm việc cho các nhân viên mới

Sau khi nhận được kết quả các nhân sự mới từ phòng nhân sự (HR). Bộ phận phụ trách nhân sự tiếp nhận thông tin ứng viên và vị trí công việc của họ. Và HR sẽ gửi các thông tin của ứng viên qua địa chỉ email của người phụ trách. Nhằm giúp họ có sự chuẩn bị chu đáo để đón tiếp ứng viên mới về nhóm.

Một số đồ dùng cần chuẩn bị trước cho nhân sự mới gồm: máy tính, bàn làm việc, email cá nhân, một vài dụng cụ làm việc,…

Bước 2: Thực hiện chào đón nhân viên mới

Chào đón nhân viên mới là bước vô cùng quan trọng. Bởi nếu doanh nghiệp thể hiện được sự chào đón vui vẻ, nồng nhiệt. Nhân sự mới sẽ có cảm tình với môi trường làm việc hơn. Đặc biệt, họ cũng sẽ dễ dàng hòa nhập với mọi người hơn.

Quy trình đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp lớn

Quy trình đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp lớn

Một số hình thức chào đón nhân sự mới như: tổ chức một bữa tiệc nhẹ cho các nhân sự mới, HR dẫn nhân viên mới đi giới thiệu cho các phòng ban,…

Bước 3: Tham gia chương trình đào tạo nhân viên mới

Giờ đây, để các nhân sự mới có thể hiểu rõ về doanh nghiệp. Bắt buộc họ phải tham gia các buổi đào tạo nhân viên mới. Tại các buổi đào tạo, nhân sự mới sẽ biết về doanh nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ. Hay kế hoạch phát triển trong tương lai, lịch sử hình thành,… Đặc biệt là phần chính sách đãi ngộ, điều mà nhân sự nào cũng quan tâm.

Bước 4: Đào tạo kỹ năng

Sau khi nhân viên mới đã làm quen được môi trường làm việc, đồng nghiệp, đội nhóm, văn hóa,… Bước tiếp theo, nhân sự mới sẽ phải tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng. Tùy vào từng vị trí của nhân sự mới sẽ có những bài đào tạo chuyên môn khác nhau. Sau khi trải qua các buổi đào tạo kỹ năng, cấp quản lý sẽ đưa ra các bài kiểm tra nhằm đánh giá trình độ kỹ năng của nhân viên mới có thực sự tốt và phù hợp với công việc hay không.

Bước 5: Thực hiện đánh giá nhân sự

Trải qua các buổi đào tạo về văn hóa và kỹ năng, các nhà quản lý và bộ phận HR sẽ đưa ra các bài đánh giá, bài kiểm tra cho nhân sự mới. Dựa vào bài kiểm tra đó để đưa ra quyết định là nên tiếp tục cho nhân sự mới làm việc hay là nghỉ. Hoặc tại nhiều doanh nghiệp lại áp dụng cách đánh giá bằng việc ngồi nói chuyện với nhau. Ghi nhận các phản hồi từ nhân sự mới cũng như chia sẻ một vài đánh giá từ phòng HR và quản lý trực tiếp.

Hy vọng rằng, với 5 bước trên đây sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập được một quy trình đào tạo nhân viên mới một cách chuẩn chỉnh nhất. Cùng với đó, doanh nghiệp nên ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự, nhằm tối ưu hóa quy trình quản lý cũng như tiết kiệm nguồn lực quản lý cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng tuyển dụng hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan