HomeTuyển dụngTổng hợp những kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Tổng hợp những kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Bộ phận tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp. Trong đó, chuyên viên tuyển dụng sẽ là người trực tiếp quản lý toàn bộ các hoạt động liên quan đến tuyển dụng từ việc đăng tin, chọn lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên… Dưới đây là những kỹ năng tuyển dụng hiệu quả, giúp doanh nghiệp tìm được những ứng viên tiềm năng phù hợp với bộ máy nhân sự của mình.

Có rất nhiều những kỹ năng tuyển dụng khác nhau để tăng hiệu quả của hoạt động tuyển dụng. Dưới đây là 7 kỹ năng chuyên sâu mà bạn có thể áp dụng cho mô hình của doanh nghiệp hiện hành:

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp tốt là điều kiện bắt buộc của nhiều ngành nghề, đặc biệt là với những ai mong muốn theo đuổi ngành nhân sự. Bởi ở vị trí là nhà quản trị nhân sự, bạn luôn phải tiếp xúc và gặp gỡ với rất nhiều đối tượng khác nhau.

Do đó, sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm chủ được tình huống, để khai thác thông tin tốt hơn từ phía ứng viên. Từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định tuyển dụng một cách chính xác nhất. Ngược lại, nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt thì quá trình tuyển người sẽ gặp khó khăn và phức tạp.

2. Cẩn trọng và tỉ mỉ

Không phải vị trí nào cũng cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất, nhưng nó lại là kỹ năng tuyển dụng thực sự cần thiết đối với vị trí chuyên viên tuyển dụng.

Có thể trong thời gian ngắn của một buổi phỏng vấn, bạn chưa thể nào đánh giá được hết toàn bộ năng lực của ứng viên. Tuy nhiên, khi hỏi họ một vài câu nói ngắn hay đề cập đến những chi tiết nhỏ mà ứng viên thể hiện cũng giúp bạn phần nào đánh giá được suy luận đó là đúng hay sai.

3. Kỹ năng bán hàng

Nghe có vẻ không thực sự liên quan, tuy nhiên, trên thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay, thì tìm kiếm ứng viên đã không phải là dễ, tiếp cận được ứng viên tiềm năng lại càng khó khăn. Cho nên, các kỹ năng như tiếp thị hay quảng bá lại là điều cần thiết.

Nếu làm tốt, bạn sẽ phủ sóng được thương hiệu tuyển dụng của mình đến với nhiều ứng viên hơn nữa. Từ đó, bạn sẽ được tiếp cận với ngày càng nhiều ứng viên.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Nhu cầu tuyển người tại các doanh nghiệp thì chưa bao giờ ngừng lại, bởi đơn vị nào cũng mong muốn sở hữu những “chiến mã” tốt nhất để đi thực chiến trên thị trường. Tuy nhiên, thời gian là giới hạn, ở vị trí đi tìm người cho doanh nghiệp, nếu không quản lý thời gian tốt bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc lớn. Cùng với là thời hạn chót để tuyển được người thì ngày càng gấp gáp.

5. Multitasking – Đa nhiệm

Quá trình tuyển dụng thường trải qua lộ trình nhiều bước khác nhau từ đăng tin tuyển dụng, chọn lọc CV, hẹn phỏng vấn, trao đổi với cấp trên,… Trong mỗi giai đoạn đó thì lại có những yêu cầu khác nhau, do vậy, sở hữu kỹ năng tuyển dụng đa nhiệm tốt (khả năng xử lý nhiều việc cùng lúc) thì bạn sẽ hoàn thành được yêu cầu đặt ra ban đầu.

6. Khả năng tổ chức

Để tuyển dụng và đào tạo hiệu quả bạn cần tiếp xúc với số lượng người lớn với nhiều phong cách khác nhau. Kỹ năng tổ chức và sắp xếp giúp bạn điều phối tình huống xảy ra một cách hiệu quả hơn, bạn không để bỏ sót một chi tiết nhỏ nào đó, cũng như không bị chồng chất quá nhiều công việc khiến đầu óc mệt mỏi.

7. Kỹ năng lắng nghe

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của nhà tuyển dụng. Không chỉ đơn thuần là lắng nghe mong muốn của ứng viên, mà còn là thấu hiểu về tâm tư và nguyện vọng của nhân sự nội bộ.

Một khi làm được điều này, bạn dễ dàng giành được sự tôn trọng và yêu mến từ những nhân sự khác trong doanh nghiệp.

>>> Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng hiệu quả

>>> Tìm hiểu phần mềm quản lý tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam

Bài viết liên quan