HomeQuản lýGiám đốc điều hành cần có tố chất gì?

Giám đốc điều hành cần có tố chất gì?

Giám đốc điều hành là vị trí cấp cao trong doanh nghiệp. Nhận nhiệm vụ điều hành và phát triển các hoạt động kinh doanh nhằm đạt mục tiêu chung. Vậy những tố chất quan trọng mà một Giám đốc điều hành cần phải có là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giám đốc điều hành là gì?

Tổng Giám đốc điều hành (tiếng Anh là Chief Executive Officer – CEO). Hay tùy vào sự quyết định của HĐQT và quy mô doanh nghiệp mà tại nhiều đơn vị CEO còn được gọi là Tổng giám đốc hoặc là Giám đốc điều hành.

Đây là vị trí cao nhất trong công ty chỉ sau Chủ tịch. Hoặc có nhiều đơn vị quy định CEO và chủ tịch là chung một người. Và chịu trách nhiệm giám sát mọi hoạt động trong tổ chức từ việc thực hiện quy định, kinh doanh, đến quản lý nhân sự… Trong các tập đoàn lớn, vai trò của CEO là giải quyết công việc mang tính chiến lược cấp cao. Và quyết định tăng trưởng chung của công ty. Còn tại các công ty quy mô nhỏ, CEO thường đảm nhận các nhiệm vụ mang tính chất thực hành nhiều hơn. Và liên quan đến chi tiết các công việc hàng ngày.

Những tố chất cần thiết ở một Giám đốc điều hành 

1. Không ngừng học hỏi

Mặc dù ở vị trí CEO thì cá nhân người quản lý đã sở hữu lượng kiến thức sâu rộng cả về lĩnh vực chuyên môn. Hay cả những thông tin liên quan đến các lĩnh vực khác liên quan. Thế nhưng, để trở thành người chỉ huy tuyệt vời. Giám đốc điều hành phải không ngừng học hỏi, bổ sung kiến thức để khẳng định vị thế. Cũng như dẫn dắt cấp dưới của mình ngày càng làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Những tố chất của giám đốc điều hành doanh nghiệp cần có

Những tố chất của giám đốc điều hành doanh nghiệp cần có

Hơn nữa, trong thời buổi công nghệ hiện đại, cần làm việc với các đối tác nước ngoài. Giám đốc điều hành buộc phải tìm hiểu thêm công nghệ phần mềm, kỹ thuật để áp dụng vào cơ chế hoạt động. Và bắt kịp tiến độ tăng trưởng của xã hội. Sự chuyển đổi kỹ thuật số, tiến bộ của tự động hóa, pháp lý và quá trình toàn cầu hóa. Đòi hỏi người lãnh đạo không chỉ đáp ứng mục tiêu kinh doanh. Mà còn phải tận dụng tốt những cơ hội thay đổi, giữ cho tổ chức hoạt động mạnh mẽ trước những điều kiện kinh tế liên tục biến động. Vì vậy, việc học tập, trau dồi kiến thức là điều mà tất cả những nhà lãnh đạo cần thực hiện.

2. Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Ở cương vị là một nhà điều hành đứng đầu doanh nghiệp. Giám đốc điều hành phải biết cân bằng giữa cảm xúc và trí tuệ. Ngoài ra, việc liên tục phải đối mặt với nhiều thách thức, áp lực và khó khăn. Các CEO phải là người có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình. Từ đó, đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Một Giám đốc điều hành giỏi là người biết dùng chiếc “đầu lạnh” vào công việc. Không đưa quyết định có tính cảm xúc cá nhân vào việc vận hành hoạt động kinh doanh.

3. Tố chất quản lý, lãnh đạo

Công việc chính của CEO là chỉ đạo và giám sát các hoạt động của doanh nghiệp. Giám đốc điều hành có trách nhiệm phải tuyển dụng và chọn lọc cho mình đội ngũ nhân sự giỏi. Đào tạo họ trở thành những trợ thủ đắc lực và đặt đúng người vào đúng chỗ, đúng thời điểm cho họ và công ty. Chính khả năng lãnh đạo, quản lý của người đứng đầu doanh nghiệp sẽ là yếu tố giúp công ty phát triển.

>>> Xem thêm: Các tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo của doanh nghiệp.

Có tầm nhìn sâu rộng

Đây là điểm khác biệt giữa Giám đốc điều hành giỏi và người bình thường. Một tầm nhìn chiến lược sâu rộng của người lãnh đạo sẽ giúp định hướng được những gì doanh nghiệp cần làm để đưa tổ chức đi lên. Từ đó, tránh được những rủi ro, thất bại không đáng có. Ngoài ra, tầm nhìn đúng đắn của CEO sẽ xác định được hướng đi của doanh nghiệp, mục tiêu chuẩn xác. Nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững.

Kỹ năng giao tiếp đỉnh cao

Phải làm việc với các đối tác quan trọng nên đòi hỏi Giám đốc điều hành là người phải có kỹ năng giao tiếp. Không chỉ dừng lại ở việc nói năng lưu loát, mà còn thể hiện ở cách sử dụng từ ngữ. Hay sự nhấn nhá âm điệu để cho thấy sức ảnh hưởng trong từng câu nói. Bên cạnh đó là kỹ năng đàm phán, thuyết phục ưu việt. Nhằm mang lại những hợp đồng có lợi, thúc đẩy sự tăng trưởng cho doanh nghiệp.

6. Khả năng ra quyết định và tập trung vào các cơ hội

Toàn bộ những quyết định của CEO đều rất quan trọng. Nó mang tính ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Do vậy, mỗi quyết định được đưa ra, CEO phải có sự cân nhắc, tính toán chiến lược. Nhà điều hành giỏi thường tập trung vào các cơ hội hơn là khó khăn. Họ so sánh các cơ hội trước chứ không phải những mối đe dọa và nhìn vào các thay đổi bên trong, cũng như bên ngoài doanh nghiệp để cho ra phán quyết đúng đắn nhất.

Hành trình trở thành một giám đốc điều hành chuyên nghiệp hội tụ đủ các phẩm chất trên không hề đơn giản. Bên cạnh những phẩm chất kể trên, các CEO cũng cần có thêm những chia sẻ và trải nghiệm chuyên sâu hơn nữa về lĩnh vực này. Hoặc nghiên cứu các phần mềm quản trị doanh nhiệp tổng thể để có phương hướng điều hành doanh nghiệp một cách chính xác và hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Bí quyết triển khai chiến lược cho doanh nghiệp lớn luôn thành công.

Bài viết liên quan