HomeQuản lýC&B / Bảo hiểm / LuậtHướng dẫn cách gia hạn giấy phép lao động mới nhất

Hướng dẫn cách gia hạn giấy phép lao động mới nhất

Giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là có thời hạn. Khi đến hạn, người lao động phải thực hiện gia hạn giấy phép lao động để được tiếp tục làm việc hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.

Theo quy định của pháp luật, khi đến thời hạn cần gia hạn, người lao động (NLĐ) nước ngoài tại Việt Nam cần hoàn thành hồ sơ để đề nghị gia hạn giấy phép lao động. Cụ thể, Nghị định số 152/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2021 thì thủ tục xin cấp lại, gia hạn giấy phép lao động theo được thực hiện như sau:

1. Yêu cầu hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động

Khi cần gia hạn giấy phép lao động, NLĐ nước ngoài tại Việt Nam cần hoàn thành hồ sơ đầy đủ với giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị xin cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động (theo quy định của Bộ LĐ TB&XH);

– 02 ảnh màu (4x6cm), chụp trên nền trắng, không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy phép lao động hợp pháp đã được cấp trước đó.

Quy định mới về việc gia hạn giấy phép lao động năm 2021

Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016, trường hợp người lao động làm giấy phép lao động, thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật; nếu thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh; trường hợp giấy phép lao động mà còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày theo quy định, thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo Khoản 2 và Khoản 7 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Lưu ý:  Các giấy tờ trong hồ sơ kể trên cần đi kèm bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực; nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo pháp luật Việt Nam quy định.

2. Trình tự gia hạn giấy phép lao động

Khi cần gia hạn giấy phép lao động, thì tối thiểu là 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn sử dụng, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng có thẩm quyền, xin cấp lại giấy phép lao động theo quy định.

Trong 03 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở LĐ TB&XH tiến hành cấp lại giấy phép lao động. Sau khi được gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, thì người sử dụng lao động và NLĐ cần phải ký lại hợp đồng lao động bằng văn bản. Và, trong 05 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng lao động mới, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký tới Sở LĐ TB&XH.

3. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

Giấy phép lao động được cấp lại có thời hạn bằng với thời hạn của giấy phép lao động đã cấp trước đó, và không quá 2 năm.

4. Nơi nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động

Tùy vào cơ quan quản lý lao động của doanh nghiệp mà doanh nghiệp tiến hành việc xin  cấp lại giấy phép lao động, có thể là Sở LĐ TB&XH của tỉnh, thành phố, hoặc Ban quản lý các KCN, khu chế xuất của tỉnh, thành phố. Các doanh nghiệp cần kiểm tra lại để biết rõ nơi mình gửi hồ sơ đến.

>> Xem thêm: Quản lý hồ sơ, giấy phép lao động trên phần mềm quản lý nhân sự BRAVO
>> Bài liên quan: Quy định về pháp luật nhân sự và việc áp dụng trong doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan