HomeTuyển dụngKinh nghiệm tuyển dụng: Những câu hỏi giúp lựa chọn ứng viên tài năng

Kinh nghiệm tuyển dụng: Những câu hỏi giúp lựa chọn ứng viên tài năng

Bạn cần một số kinh nghiệm tuyển dụng để phát triển đội ngũ, nếu như có thể tự mình trả lời những câu hỏi sau đây trước khi chọn bất cứ ứng viên nào, việc tuyển dụng của bạn chắc chắn sẽ hiệu quả.

Kinh nghiệm tuyển dụng: Những câu hỏi giúp lựa chọn ứng viên tài năng

Bạn vừa mới hoàn thành cuộc phỏng vấn với ứng viên cuối cùng và đã đến lúc bắt đầu đánh giá để đưa ra quyết định chính thức. Bạn có thể nghiêng về ứng viên nào đó, nhưng vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn lắm. Lúc này, việc cần làm là bạn phải có thời gian để xem lại các ghi chú trong buổi phỏng vấn, cân nhắc nhiều hơn nhằm đảm bảo lựa chọn bạn đưa ra là chính xác.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể hoàn thành điều này? Rất đơn giản. Hãy tự hỏi những câu hỏi dưới đây và tìm ra câu trả lời từ cuộc trao đổi với ứng viên, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

1. Ứng viên có thỏa mãn về yêu cầu năng lực không?

Đây là một trong những điều kiện cần của kinh nghiệm phỏng vấn để tuyển dụng hiệu quả, nhà tuyển dụng hãy tránh việc xen lẫn cảm xúc cá nhân vào trong các quyết định tuyển dụng của mình.

Nhiều ứng viên có cá tính tương đồng với nhà tuyển dụng, hoặc sở hữu một số đặc điểm nổi bật khiến họ yêu thích, để rồi nhiều quyết định lựa chọn sẽ mang tính “cảm tính” mà bỏ qua việc họ không có đủ khả năng cho vị trí ứng tuyển.

2. Họ sẽ giúp thúc đẩy văn hóa của công ty?

Nhân viên là người giúp thúc đẩy và xây dựng văn hóa công ty. Vì vậy, với mỗi ứng viên mới, điều quan trọng là phải tự hỏi “Họ sẽ thúc đẩy văn hóa của công ty hay làm suy giảm nó?”. Nếu văn hóa của công ty bạn là sự tích cực và phản hồi nhanh chóng trong công việc, sẵn sàng làm việc ngoài giờ khi cần thiết, tuy nhiên ứng viên lại không sẵn sàng thì có thể công ty của bạn không dành cho họ. Cho dù nếu chấp nhận hợp tác, họ cũng sẽ không gắn bó lâu dài với công ty.

3. Họ có một thái độ tuyệt vời?

Chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả, các chuyên gia Nhân sự cho rằng nên chọn một ứng viên có thái độ tích cực. Một người có thái độ không tốt khi ứng tuyển, có thể họ sẽ mang thái độ tiêu cực đó vào trong công việc hàng ngày. Dù ứng viên đó có nhiều kỹ năng và trình độ giỏi đến đâu đi nữa, thì điều đó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến đội ngũ hiện tại của bạn. Mặt khác, nếu một nhân viên có thái độ tuyệt vời nhưng thiếu một số kỹ năng thì bạn có thể cân nhắc để đào tạo.

4. Họ giao tiếp tốt như thế nào?

Giao tiếp là chìa khóa tại nơi làm việc. Bạn không thể mong đợi nhân viên đạt năng suất cao nếu họ không thể giao tiếp hiệu quả với nhau. Đó là lý do vì sao giao tiếp là một trong những kỹ năng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của ứng viên và cách họ nói chuyện. Họ có thư giãn và thoải mái? Họ nói quá nhanh hoặc quá chậm? Hoặc họ nói quá to hay chỉ lí nhí trong miệng?… Cách ứng viên giao tiếp trong quá trình phỏng vấn có thể báo trước cách họ sẽ tương tác với các đồng nghiệp khác. Nếu họ có kỹ năng giao tiếp kém, bạn cần xem xét lại việc tuyển dụng.

5. Họ có đam mê với công việc ứng tuyển không?

Những người hào hứng với một vai trò hoặc tổ chức cụ thể thường sẽ có sự chuẩn bị tốt trước khi phỏng vấn. Tuyển dụng một người thực sự hứng thú với công việc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công ty của bạn, cụ thể là họ sẽ dành nhiều tâm huyết để hoàn thành công việc cũng như nghĩ ra các giải pháp mới nhằm nâng cao năng suất.

6. Họ có hoài bão không?

Nếu ứng viên không có động lực, bạn sẽ không thể mong đợi họ thành công và giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Đây là kinh nghiệm tuyển dụng đáng giá bạn cần lưu ý. Trong quá trình phỏng vấn ứng viên, hãy cảm nhận xem họ có hoài bão như thế nào, quyết tâm của họ mạnh ra sao và đặt câu hỏi xoay quanh các mục tiêu để khám phá ra mức độ cống hiến của họ.

>> Tham khảo: Tuyển dụng nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp
>> Xem thêm: Theo dõi biến động nhân sự trên phần mềm quản lý nhân sự BRAVO

 

Bài viết liên quan