HomeĐánh giáLộ trình phát triển của một nhân sự cấp cao

Lộ trình phát triển của một nhân sự cấp cao

Cụm từ “nhân sự cấp cao” giờ đây không còn lạ lẫm, mà được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy chỉ chiếm bình quân không quá 10% tổng số lao động của doanh nghiệp, nhưng đây lại là lực lượng mang tới 90% lợi nhuận cho doanh nghiệp đó. Vậy, lộ trình phát triển của một nhân sự cấp cao như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lộ trình phát triển của một nhân sự cấp cao

1. Thế nào là một nhân sự cấp cao?

Theo ông Trần Việt Dũng, Tổng Giám đốc Công ty GUIDEA, để đánh giá một nhân sự cấp cao sẽ dựa trên ba yếu tố, đó là: Kiến thức (knowledge), Kỹ năng (Skill) và Thái độ với môi trường kinh doanh (Attitude).

Lực lượng lao động này không chỉ có kiến thức chuyên môn được đào tạo trong môi trường giáo dục, mà họ còn sở hữu kinh nghiệm xã hội phong phú, được sự tích lũy từ cuộc sống. Các kiến thức này sẽ được tích lũy, ứng dụng dựa trên những kỹ năng của bản thân họ, đồng thời đây cũng là nhân sự có thái độ tốt trong môi trường kinh doanh. Trên thực tế, sẽ vô cùng khó nếu chúng ta cố gắng “vẽ” ra chân dung của nhân sự tốt nhất, bởi vì mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp thường có các tiêu chí khác nhau trong việc đánh giá kết quả công việc cũng như tiềm năng phát triển của mỗi nhân sự.

Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu: Nhân sự cao cấp là người có kiến thức, kỹ năng và thái độ đủ để hoàn thành suất xắc các công việc chủ yếu, mang tính chiến lược của tổ chức. Và cuối cùng, nhân sự cao cấp phải là những người đã đạt được thành tích nhất định trong bản đánh giá lịch sử công việc của chính họ.

>> Xem thêm: Thực trạng thị trường nhân sự cấp cao tại Việt Nam

2. Lộ trình để trở thành nhân sự cấp cao

Nhân lực cấp cao là mơ ước của nhiều cá nhân khi tham gia vào quá trình lao động, và việc sở hữu các nhân sự này cũng là mục tiêu của các tổ chức khi muốn phát triển bứt phá trong điều kiện CMCN 4.0. Vậy để trở thành nhân sự cấp cao, thông thường mỗi cá nhân phải đầu tư và cạnh tranh hàng chục năm kinh nghiệm và nỗ lực không ngừng.

Mô hình phát triển nhân sự cấp cao truyền thống:

10 – 15 năm kinh nghiệm > Vị trí công tác > Nỗ lực không ngừng > Chuyên môn > Uy tín

Trong thực tế, khi có cơ hội đối thoại với những nhân sự cao cấp, có thể thấy họ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có kiến thức uyên thâm về lĩnh vực văn hoá – xã hội – chính trị… được tích lũy trong quá trình đủ dài. Chính bởi kiến thức sâu rộng đó, họ có thể giải quyết các vấn đề một cách hệ thống và hiệu quả hơn những nhân sự khác. Đây cũng là đối tượng có khuynh hướng khai thác, sử dụng dữ liệu một cách tối đa, nhằm tổng hợp thành những “luồng” thông tin hữu dụng để nâng cao kiến thức chuyên môn của họ.

Khi có cơ hội tiếp xúc và làm việc với lực lượng nhân sự cao cấp tại các doanh nghiệp, luôn thấy ở họ một thái độ phù hợp với môi trường kinh doanh, hay như là môi trường văn hoá của doanh nghiệp. Những nhân sự này hội tụ đầy đủ các kỹ năng để giải quyết nhiều vấn đề một cách độc lập cũng như phát huy tốt trong quá trình làm việc nhóm. Chẳng hạn như, việc các tố chất lãnh đạo được bộc lộ từ nhân sự cấp cao thông qua cách họ quản lý, dẫn dắt đội nhóm từ quá trình đàm phán, phân tích và giải quyết vấn đề, chuyên nghiệp trong việc ra quyết định hay như kỹ năng vượt qua khủng hoảng và những trở ngại trong công việc.

Những nhân sự cấp cao rất hiểu “chi phí cơ hội” đối với cuộc đời họ. Do đó, mỗi ngày làm việc đều được họ tận dụng để tự nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng làm việc của mình. Không khó để thấy được thái độ tích cực, sự lạc quan và bình tĩnh cần thiết trong công việc cũng như các mối quan hệ mà đội ngũ này có liên quan. Khi tích lũy đủ kiến thức, những nhân sự này luôn cố gắng vượt qua các rào cản để tương tác tốt hơn với stakeholders (các bên liên quan) nhằm đạt mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

>> Tham khảo: Công cụ hỗ trợ quản lý nhân sự – Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp
>> Xem thêm: Những doanh nhân trẻ việt nam được Forbes vinh danh

 

Bài viết liên quan