HomeKiến thức chungTin nhà tuyển dụngNguyên tắc vàng trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Nguyên tắc vàng trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Để có thể thành công và phát triển bền vững, bên cạnh duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp còn phải xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp đặc sắc để thu hút và giữ chân nhân tài. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp Vinamilk, các nguyên tắc xây dựng để xem Vinamilk đã thành công như nào nhé!

1. Định hướng Nguyên tắc và đường lối lãnh đạo minh bạch

Trong nước hiện nay, Vinamilk là một trong số ít những doanh nghiệp tiên phong xây dựng tính nhất quán và minh bạch trong mọi hoạt động kinh doanh. Cụ thể, văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đã tuân thủ theo 6 nguyên tắc và 7 hành vi lãnh đạo để có được thành tựu như hiện tại.

6 nguyên tắc văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Là một Tập đoàn quy mô lớn về nhân sự, để có thể gắn kết toàn bộ các thành viên trong doanh nghiệp, Vinamilk đã xây dựng và phát triển “Hải trình Vinamilk” – cuốn sổ văn hóa, trong đó nêu ra 6 nguyên tắc cho hoạt động văn hóa và bắt buộc phải đi theo như sau:

– Trách nhiệm: Xác định trách nhiệm cá nhân trước bất kể sự việc gì, đừng đổ lỗi cho người khác.

– Hướng kết quả: Trao đổi với nhau bằng lượng hóa.

– Sáng tạo và chủ động: Đừng nói KHÔNG thể, hãy nghiên cứu ít nhất 2 giải pháp.

– Hợp tác: Không cần cộng sự để giám sát mà cần người để hợp tác.

– Chính trực: Minh bạch, có trách nhiệm trong lời nói cá nhân, không nên đổi trắng thay đen.

– Xuất sắc: Là người có chuyên môn, chuyên gia tiêu chuẩn quốc tế tại lĩnh vực hoạt động.

7 hành vi lãnh đạo

Để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và có chỗ đứng, mọi thành viên trong công ty, đặc biệt các lãnh đạo phải nắm vững “7 hành vi lãnh đạo” gồm:

– Làm việc theo kế hoạch, có báo cáo và hệ thống KPIs.

– Cấp trên cần theo sát và động viên nhân viên đúng lúc.

– Theo dõi năng lực và triển khai đào tạo nhân viên giỏi khi cần.

– Tạo điều kiện môi trường làm việc tốt, mang tính kết nối tất cả nhân viên các phòng ban.

– Hãy tự giác sáng tạo ý tưởng, không được làm thay, trông cậy vào người khác.

– Hành xử có văn hóa, trách nhiệm trước mọi tình huống trong công việc.

– Là người cầm lái, là huynh trưởng song cũng chính là người phục vụ.

2. Những cấp độ văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Từ những định hướng ban đầu, để thành công như hiện nay, Vinamilk đã xây dựng cho mình các giá trị và chính sách mang tính chuẩn mực văn hóa cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Với lãnh đạo: Trên cơ sở sử dụng và bảo vệ hiệu quả các nguồn tài nguyên của doanh nghiệp, Vinamilk nỗ lực không ngừng để mang đến nhiều lợi ích gia tăng các cổ đông,

Với nhân viên: Công ty cần đối xử tôn trọng, công bằng và cho họ điều kiện làm việc tốt nhất; duy trì môi trường làm việc thân thiện, an toàn và cởi mở.

Với khách hàng: Phục vụ và đưa ra những sản phẩm đa dạng với dịch vụ chất lượng nhất; liên tục hoàn thiện, cải tiến để đạt tiêu chuẩn cũng như giá cả cạnh tranh, minh bạch trong mọi giao dịch.

Một trong những thành công từ cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk là việc hướng tới quyền lợi cho người lao động. Tất cả nơi làm việc từ nhà máy đến khối văn phòng đều có cơ sở và trang thiết bị hiện đại. Nhân viên làm việc luôn ý thức được trách nhiệm, thực hiện đúng tác phong, đồng phục và thái độ làm việc cần phải cởi mở, thân thiện, nhiệt tình và tâm huyết. Đặc biệt, việc xây dựng kỹ năng quản lý thời gian cũng là yếu tố để giúp nhân viên của công ty luôn hoàn thành công việc đúng tiến độ, mang lại hiệu quả cao.

Một điểm cộng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đó là các hoạt động xã hội, chương trình từ thiện hướng đến đối tượng là các trẻ em nghèo vùng cao. Không chỉ xây dựng văn hóa doanh nghiệp và văn hóa nhân viên, Vinamilk còn rất chú trọng, quan tâm đến việc xây dựng các đại lý bán hàng của mình trên toàn quốc, trang bị đầy đủ từ thiết bị, cơ sở vật chất đến thái độ nhân viên bán hàng nhiệt tình, cởi mở.

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công giúp Vinamilk không những thu hút được nhân tài, mở rộng các công ty đối tác mà còn phát triển thương hiệu rộng rãi trong nước và các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Canada, Hà Lan, Pháp, Lào,…

>>> Giải pháp phần mềm quản lý tổng thể dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn.

Bài viết liên quan