HomeQuản lýHR Admin (Hành chính nhân sự)Những nội dung cần có trong nội quy công ty năm 2021

Những nội dung cần có trong nội quy công ty năm 2021

Nội quy công ty là văn bản quy định về kỷ luật người lao động cần phải tuân thủ tại doanh nghiệp. Tùy theo tính chất ngành nghề mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy định bắt buộc sử dụng trong mẫu nội quy là khác nhau. Dù vậy, vẫn cần phải đầy đủ các điều khoản cơ bản và được thông báo cụ thể với nhân sự. Dưới đây là những nội dung cần có trong nội quy công ty năm 2021.

Mỗi doanh nghiệp tùy tính chất công việc và yêu cầu ngành nghề sẽ có cho riêng những nội quy được cho là phù hợp nhất với văn hóa công ty. Một nội quy công ty đúng nghĩa đòi hỏi phải xây dựng theo quá trình phức tạp, áp dụng trình độ pháp lý cao và hường xuyên được cập nhật. 

Nội dung cần có khi xây dựng nội quy công ty

Căn cứ điều 119 của Bộ luật Lao Động và Nghị định số 05/2015/NĐ-CP, nội quy công ty cần phải bao hàm đầy đủ những nội dung sau:

Những nội dung cần có trong nội quy công ty năm 2021

– Thời gian làm việc, quy định giờ nghỉ ngơi;
– Tác phong, đạo đức người lao động tại nơi làm việc;
– An toàn lao động, vệ sinh lao động trong nơi làm việc;
– Bảo vệ tài sản, bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh; quy định về sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;
– Các hành vi vi phạm kỉ luật lao động, áp dụng hình thức xử lý kỉ luật lao động và trách nhiệm vật chất.

Ngoài ra, có những điều khoản trong nội quy công ty công ty mà nhà quản lý doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý để giúp bảo vệ tốt hơn quyền lợi chính đáng cho NLĐ cũng như chính doanh nghiệp. Cụ thể là:

– Quy định về hợp đồng thử việc: 

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc; mà không cần báo trước cũng như không có trách nhiệm phải bồi thường. 

– Hình thức xử lý, kỷ luật lao động: 

Nhiều DN xử lý, kỷ luật lao động bằng cách luân chuyển bộ phận khác với mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 124, Bộ luật Lao động 2019; các hình thức xử lý kỷ luật lao động chỉ bao gồm: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; Cách chức; Sa thải. Nếu vi phạm lỗi này và không có lý do chính đáng; doanh nghiệp có thể bị phạt từ 6.000.000 VNĐ đến 14.000.000 VNĐ

– Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo của NLĐ:

Theo quy định pháp luật, người lao động chỉ phải bồi thường, hoàn trả phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

– Quy định về làm thêm giờ:

Pháp luật về lao động quy định doanh nghiệp khi muốn nhân viên làm thêm giờ cần phải có sự đồng ý của NLĐ. Đồng thời, cần đảm bảo đủ các điều kiện về số giờ làm thêm theo quy định tại Khoản 2 Điều 107 Bộ Luật Lao động 2019.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ đầy đủ nhất

Tham khảo một số mẫu nội quy công ty phổ biến:

Mẫu nội quy công ty tại nhà máy, xưởng sản xuất

Mẫu nội quy tại nhà máy, xưởng sản xuất

Mẫu nội quy công ty ngân hàng

Mẫu nội quy ngân hàng

Mẫu nội quy công ty bảo vệ

Mẫu nội quy công ty bảo vệ

Trên đây là các nội dung chuẩn cần phải có trong các mẫu nội quy công ty năm 2021, kèm những lưu ý khi xây dựng nội quy công ty dành cho doanh nghiệp. Các quy định có trong bài viết này phù hợp với hầu hết các lĩnh vực, cũng như loại hình kinh doanh, có thể áp dụng ngay. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích với người đọc.

>> Tìm hiểu Phần mềm quản trị doanh nghiệp tốt nhất hiện nay
>> Xem thêm: Quy định về pháp luật nhân sự và việc áp dụng trong doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan