HomeQuản lýHR Admin (Hành chính nhân sự)Những quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự trong doanh nghiệp

Những quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự trong doanh nghiệp

Công tác quản lý nhân sự giữ vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Chính bởi vậy, mà bộ phận quản lý nhân sự luôn phải chú ý đến khâu quản lý và thu thập hồ sơ của nhân sự hay những quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự.

1. Quy định chung về lưu trữ hồ sơ nhân sự

Để hồ sơ nhân sự trong doanh nghiệp được sắp xếp có quy trình và khoa học thì ngay tại bước đầu lưu trữ hồ sơ cần phải thực hiện đúng, tuân theo những quy định nhất định. Hiện nay, có 02 cách để lưu hồ sơ nhân sự khoa học, phổ biến nhất là lưu trữ thủ công các bản cứng tại văn phòng (hoặc kho lưu hồ sơ) và lưu hồ sơ bản mềm trong máy tính (số hóa tài liệu).

quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự

Về quy định thời gian lưu trữ hồ sơ nhân sự, thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu hình thành trong quá trình hợp động của các cơ quan, theo cách lưu trữ thủ công (bản cứng) đã được quy định tại Thông tư số 09/2011/TT-BNV của Bộ Nội vụ. Theo đó:

– Bảo quản vĩnh viễn đối với hồ sơ gốc của các cán bộ, công chức viên chức.

– Thời gian lưu trữ là 5 năm kể từ khi chấm dứt HĐLĐ với Hợp đồng lao động vụ việc (sơ yếu lý lịch, các bản HĐLĐ, hồ sơ giải quyết nghỉ việc,…).

Đối với quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự, quản lý tài liệu lưu trữ điện tử thì:

– Khoản 3, Điều 13 Luật Lưu trữ quy định, tất cả tài liệu được số hóa từ tài liệu lưu trữ trên các vật mang tin khác không có giá trị thay thế đối với tài liệu được số hóa.

– Tài liệu lưu trữ điện tử hình thành từ việc số hóa tài liệu lưu trữ trên các vật mang tin khác phải đáp ứng các tiêu chuẩn dữ liệu thông tin đầu vào. Bên cạnh đó, các đơn vị không được hủy tài liệu lưu trữ có giá trị bảo quản vĩnh viễn sau khi tài liệu đó đã được số hoá. (theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 01/2013/NĐ-CP quy định)

Như vậy, đã số hóa hồ sơ nhân viên thành hồ sơ điện tử, quản lý file trên phần mềm từ bản hồ sơ giấy, thì các doanh nghiệp vẫn phải lưu trữ hồ sơ giấy này và không được phép hủy khi chưa hết thời hạn bảo quản. Bởi, việc lưu trữ hồ sơ nhân viên bản gốc là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Và với bất kể hình thức nào, thì việc quản lý hồ sơ để thuận tiện, dễ dàng, các doanh nghiệp cũng cần tham khảo những phương pháp lưu hồ sơ nhân sự mang tính chất khoa học và an toàn.

2. Hướng dẫn lưu trữ hồ sơ nhân sự hiệu quả

Phân loại hồ sơ nhân sự trước khi lưu trữ:

Để giúp cho việc lưu trữ hồ sơ trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể phân loại theo chủ đề như: hồ sơ lý lịch, hồ sơ bảo hiểm, hồ sơ công tác,… Từ các nhóm này, bạn có thể phân loại thành các nhánh nhỏ hơn như: chức vụ, phòng ban, giới tính, số năm làm việc…

Ngoài ra, một phương phương pháp khác để phân loại là theo thời gian làm việc: Phân loại theo Quý – áp dụng đó nếu công ty lớn, có nhiều nhân viên; Phân loại theo Năm – với công ty không có quá nhiều biến động về nhân sự. Trong mỗi nhóm đó, bạn lại có thể tiếp tục phân thêm nhiều nhóm khác để thuận tiện cho việc tìm kiếm hồ sơ được đơn giản và nhanh chóng.

Cách phân loại hồ sơ theo thứ tự bảng chữ cái, theo vùng miền, địa lý… cũng được áp dụng trong một số doanh nghiệp đa quốc gia. Tùy theo tính chất, số lượng nhân sự mà bạn có thể lựa chọn cách phân loại hồ sơ phù hợp.

– Lựa chọn nơi lưu trữ hồ sơ nhân sự:

Nơi lưu trữ hồ sơ đáp ứng quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự phải bảo đảm giấy tờ bản cứng giữ được nguyên vẹn trong nhiều năm. Những điều kiện của một Kho lưu trữ hồ sơ nhân sự tốt, đáp ứng yêu cầu chất lượng là: khô ráo, thoáng mát, không có nguy cơ ẩm mốc; tránh côn trùng và mối mọt; diện tích lưu trữ đủ rộng.

– Lưu trữ hồ sơ nhân sự:

Sau khi đã phân loại và chọn được nơi lưu trữ hồ sơ phù hợp, bạn tiến hành lưu, sắp xếp theo từng mục. Cho hồ sơ cá nhân từng nhân viên vào riêng các bìa lưu trữ, có ghi tên và sắp xếp theo thứ tự dễ quản lý nhất. Chú ý, trước khi lưu trữ hồ sơ gốc (bản cứng), bạn nên nhập file mềm trên máy tính một cách chính xác để thuận tiện truy xuất thông tin mỗi khi cần sử dụng.

– Kiểm tra hồ sơ được lưu trữ và cập nhật thường xuyên:

Thông tin về lao động có thể thay đổi, biến động liên tục, công việc này giúp bạn phát hiện được lỗi sai hay sự cố thất lạc hồ sơ nhân sự, để tự điều chỉnh và sửa chữa trong quá trình lưu trữ. Bạn nên có kế hoạch rõ ràng cho công việc kiểm tra hồ sơ định kỳ để đảm bảo chất lượng lưu trữ và hồ sơ còn nguyên vẹn.

>> Xem thêm: Tối ưu quản lý hồ sơ lao động trên phần mềm nhân sự tiền lương
>> Bài liên quan: Kinh nghiệm quản lý hồ sơ nhân sự doanh nghiệp hiệu quả nhất

 

Bài viết liên quan