HomeQuản lýC&B / Bảo hiểm / LuậtQuy định nâng lương trước thời hạn mới nhất

Quy định nâng lương trước thời hạn mới nhất

Người lao động (NLĐ) khi tham gia làm việc tại các cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp thì bên cạnh mức lương được trả tương ứng với công sức lao động đã bỏ ra theo sự thỏa thuận ban đầu, nếu như họ làm tốt, đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định cũng sẽ được xét nâng lương trước thời hạn. Cụ thể đó là những điều kiện nào và cách tính ra sao, bài viết sau đây sẽ làm rõ các thông tin để bạn đọc nắm được.

1. Xét nâng lương trước thời hạn là gì?

Quy định nâng lương trước thời hạn là hình thức tăng lương so với khoản lương ban đầu cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ được nhận khi đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Mỗi năm, NLĐ sẽ được xét tăng lương theo thỏa thuận và theo quy chế của doanh nghiệp hoặc là dựa trên những quy định của pháp luật đối với các cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, với những lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm, pháp luật cũng tạo điều kiện cho họ được hưởng những ưu đãi về các khoản tiền lương và trợ cấp khác theo thỏa thuận lao động và quy định của pháp luật.

Để được xét nâng lương trước thời hạn, thì NLĐ tại doanh nghiệp cần phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn và điều kiện nhất định mà doanh nghiệp đã đề ra; còn đối với cán bộ, công chức, viên chức cũng cần đáp ứng được các điều kiện cụ thể đã được quy định trong văn bản pháp luật liên quan.

Thêm vào đó, tăng lương trước thời hạn chính là động lực để NLĐ phấn đấu đạt được thành tích nhất định, từ đó nâng cao được chất lượng cũng như là hiệu quả của công việc. Do vậy, nắm được quy định xét nâng lương trước thời hạn là điều cần thiết đối với NLĐ, cũng như cán bộ, công chức, viên chức để đảm bảo được quyền lợi một cách tốt nhất.

2. Điều kiện xét nâng lương trước thời hạn?

Để được nâng lương trước thời hạn thì NLĐ làm việc tại doanh nghiệp, các cán bộ, công chức viên chức làm việc tại cơ quan nhà nước cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

– Đối với người lao động:

Tùy vào mỗi doanh nghiệp, tính chất cũng như yêu cầu nội dung công việc mà những quy định nâng lương trước thời hạn là khác nhau. Một số điều kiện thường được doanh nghiệp đưa ra để NLĐ được xét nâng lương trước thời hạn như: Hoàn thành xuất sắc, vượt định mức của công việc được giao; đạt thành tích ấn tượng, xuất sắc trong lao động…

– Đối với cán bộ, công chức, viên chức:

Nhóm đối tượng này đủ điều kiện được nâng lương trước thời hạn nếu họ lập thành tích xuất sắc khi thực hiện nhiệm vụ được giao; hoặc có thông báo nghỉ hưu.

+ Trường hợp 1, lập thành tích xuất sắc:

Ở đây, cán bộ, công chức để được nâng lương trước thời hạn, họ phải đáp ứng đủ 2 tiêu chuẩn đó là: được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên; không vi phạm một trong các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

Đối với viên chức cần đáp ứng đủ 2 tiêu chuẩn đó là: được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên; không vi phạm kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, cách chức trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, thì cán bộ, công chức, viên chức còn phải lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản.

+ Trường hợp 2, có thông báo nghỉ hưu:

– Kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định. Việc tăng lương lúc này được xét khi chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc chức danh;

– Ngoài ra, khi trong thời gian giữ bậc, cán bộ, công chức, viên chức phải đạt đủ những tiêu chuẩn tương tự như đã nêu trong trường hợp 1 để được xét.

Từ đó, có thể thấy được rằng cán bộ, công chức và viên chức, NLĐ thì sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau cần phải đạt được nếu muốn được nâng lương trước thời hạn.

Thời gian nâng lương trước thời hạn được tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn. Nếu như còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì sẽ được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định.

>>> Cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất năm 2021

>>> Tham khảo: Phân hệ phần mềm quản lý Nhân sự – Tiền lương BRAVO

Bài viết liên quan