HomeĐánh giáQuy trình đánh giá nhân viên và cách triển khai cho doanh nghiệp

Quy trình đánh giá nhân viên và cách triển khai cho doanh nghiệp

Quy trình đánh giá nhân viên bài bản và chuyên nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hoạt động quản trị nhân sự. Nhưng đôi lúc nhà quản lý tỏ ra lúng túng vì không biết phải bắt đầu từ đâu và xây dựng theo quy trình như thế nào? Nếu bạn cũng đang gặp phải tình huống như vậy, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nội dung đánh giá nhân viên thực hiện công việc được cụ thể qua các bước sau:

1. Xác định các yêu cầu cần đánh giá

Đầu tiên, các nhà lãnh đạo cần xác định các phạm vi công việc, kỹ năng. Và các kết quả nào cần đánh giá, khả năng những yếu tố này tác động tới việc thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp như thế nào. Thông thường, các yêu cầu này có thể suy ra được từ bản mô tả công việc. Bao gồm cả hai phần: tiêu chuẩn về kết quả thực hiện công việc và tiêu chuẩn hành vi.

2. Lựa chọn phương pháp đánh giá thích hợp

Trong thực tế, có rất nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá thực hiện công việc. Và không có phương pháp nào được cho là tốt nhất với mọi tổ chức. Tại ngay nội bộ mỗi doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các phương pháp khác nhau đối với các bộ phận khác nhau. Hoặc áp dụng từng phương pháp cụ thể cho từng đối tượng nhân viên phù hợp. Ví dụ như bộ phận hành chính, bộ phận nhân viên bán hàng, sản xuất và tiếp thị.

3. Tập huấn các nhà lãnh đạo và người làm công tác đánh giá về kỹ năng đánh giá thực hiện công việc của nhân viên

Sử dụng phương pháp không thích hợp hay chọn sai các nguyên tắc. Các tiêu chuẩn và thang điểm đánh giá sẽ làm cho các quyết định trả lương, khen thưởng không chính xác. Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên thực hiện. Điều này gây bất mãn hoặc cảm giác thiếu công bằng. Do đó, các nhà lãnh đạo và quản lý trực tiếp cần được huấn luyện về kỹ năng này.

4. Phổ biến về nội dung, phạm vi đánh giá với nhân viên thực hiện

Trước khi thực hiện quy trình đánh giá nhân viên, cần thảo luận với nhân viên. Trao đổi về các nội dung và phạm vi công việc đánh giá. Thông qua các cuộc thảo luận này sẽ chỉ rõ lĩnh vực nào cần đánh giá, đánh giá như nào. Hay chu kỳ thực hiện ra sao và tầm quan trọng của kết quả đánh giá với nhân viên.

5. Thực hiện đánh giá theo tiêu chuẩn

Khi nhân viên hoàn tất yêu cầu công việc, nhà quản lý sẽ thực hiện so sánh, phân tích kết quả thực tế công việc nhân viên đã làm so với tiêu chuẩn mẫu. Chú ý tránh để các cảm xúc, ấn tượng của cá nhân nhà lãnh đạo ảnh hưởng đến kết quả đánh giá.

6. Thảo luận với nhân viên về kết quả đánh giá

Trên cơ sở kết quả đánh giá, nhà lãnh đạo nên thảo luận với nhân viên về vấn đề đã thống nhất. Cùng với đó là những điều chưa đạt được trong cách đánh giá. Cần chỉ ra những điểm tốt và những điểm cần khắc phục. Thực hiện sửa chữa trong thực hiện công việc của nhân viên.

7. Xác định mục tiêu và kết quả mới cho nhân viên

Điều quan trọng của việc đánh giá là chỉ ra các phương hướng, cách thức cải tiến thực hiện công việc và đề ra các chỉ tiêu mới cho nhân viên.

>>> Tham khảo:

1. Theo dõi biến động nhân sự trên Phần mềm quản lý nhân sự BRAVO
2. Các tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo quản lý chuẩn cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan