HomeĐào tạoQuy trình đào tạo nhân viên mới bài bản 2023

Quy trình đào tạo nhân viên mới bài bản 2023

Đào tạo nhân viên mới bài bản là một trong những công việc vô cùng quan trọng của bộ phận nhân sự và doanh nghiệp. Đây được gọi là bước đệm giúp nhân viên mới có thể hòa nhập với môi trường làm việc. Từ đó nhân viên sẽ có tư tưởng, xác định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi điểm danh qua 5 bước giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình  bài bản, chất lượng và hiệu quả.

5 bước để đào tạo nhân viên mới bài bản

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp rất đau đầu khi phải đối diện với các thế hệ Gen Z. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có quy trình chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp. Dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật quy trình chuẩn chỉnh nhất 2023.

Bước 1: Thông báo tiếp nhận đón chào nhân viên mới

Thông thường, bộ phận tuyển dụng sẽ là người gửi thông báo đến các phòng ban. Trong đó sẽ có về thời gian nhân viên mới sẽ đi làm. Các trưởng phòng ban sẽ có trách nhiệm chuẩn bị kế hoạch đón chào nhân viên mới.

Quy trình đào tạo nhân viên mới bài bản 2023

Thông báo tiếp nhận đón chào nhân viên mới

Cụ thể như: giới thiệu mọi người trong team, công việc, thời gian đào tạo,… theo hướng thoải mái, vui vẻ. Để từ đó giúp người mới có thể dễ dàng hòa nhập. Và tạo được sự gắn kết giữa người mới và người cũ.

Bước 2: Tiếp nhận và giới thiệu nhân viên mới

Nhân sự tiếp đón nhân viên mới nồng nhiệt, thực hiện quy trình giới thiệu đến các phòng ban khác trong công ty. Sau đó hướng dẫn nhân viên mới về chỗ ngồi và bàn giao lại cho trưởng phòng phụ trách. Thông qua quy trình giới thiệu giúp nhân viên mới cảm nhận được sự chào đón cũng như là sự chuyên nghiệp của công ty.

Bước 3: Đào tạo văn hóa và sứ mệnh công ty

Có thể nói, đây là bước mà các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang làm rất tốt. Sau khi nhân viên mới đã hòa nhập với môi trường, doanh nghiệp cần triển khai quy trình đào tạo nhân viên mới bằng cách truyền tải thông điệp, văn hóa, sứ mệnh,… của công ty. Đặc biệt là các giải thưởng, thành tựu lớn mà công ty đạt được. Từ đó sẽ khiến nhân viên mới cảm thấy yêu thích và tự hào về môi trường làm việc mới của mình.

Bước 4: Triển khai đào tạo kỹ năng chuyên môn

Tại bước này, doanh nghiệp cần phải có phương pháp tìm hiểu. Trong đó, việc tìm hiểu phải được diễn ra chắc chắn và chuyên sâu. Chú trọng tìm hiểu về công việc phải đảm nhiệm. Hay sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp, kỹ năng cần có,… giúp nhân viên đẩy nhanh quá trình tìm hiểu và thích nghi môi trường.

Bước 5: Thực hiện đánh giá quy trình đào tạo nhân viên mới

Sau khi đã trải qua 4 bước đào tạo trên, nhân viên mới sẽ được tham gia một buổi chia sẻ với đại diện công ty. Họ sẽ là người nêu ra các ý kiến của mình về môi trường, công việc,… Sau đó, quản lý sẽ chia sẻ chi tiết về các ưu và nhược điểm của nhân viên mới trong thời gian đào tạo vừa qua. Và cuối cùng, nhân viên mới sẽ hoàn thiện một bản báo cáo. Và tự đánh giá bản thân dựa trên quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới khá đơn giản, tuy nhiên doanh nghiệp cần có kế hoạch triển khai phù hợp. Tránh tạo thành sự ép buộc giữa các phòng ban, khiến nhân viên mới cảm thấy không thoải mái.

>>> Xem thêm: BRAVO ERP – Phần mềm quản trị doanh nghiệp tốt nhất hiện nay.

Bài viết liên quan