HomeTuyển dụngSơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn áp dụng cho doanh nghiệp

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn áp dụng cho doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động quan trọng để duy trì và phát triển bộ máy nhân lực hoạt động trong doanh nghiệp. Công việc này bao gồm nhiều bước. Vậy cụ thể như thế nào, sau đây bài viết sẽ chia sẻ với bạn đọc về sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn được áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp.

Giới thiệu sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự 

Một quy trình tuyển dụng nhân sự tốt, được xây dựng chi tiết từ A-Z là phương pháp tối ưu để các nhà tuyển dụng thu hút cho doanh nghiệp những nhân sự tài năng.

Ở các lĩnh vực khác nhau, quy trình tuyển dụng cũng sẽ khác nhau, chẳng hạn như quy trình tuyển dụng cán bộ công chức sẽ khác quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng. Thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện đủ các bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự, mà áp dụng linh hoạt để phù hợp. Dưới đây là sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn áp dụng cho mọi doanh nghiệp.

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự 10 bước:

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự 10 bước

Cụ thể, tại từng bước sẽ thực hiện các công việc chính sau đây:

1. Chuẩn bị tuyển dụng

“Chuẩn bị tuyển dụng” là bước đầu tiên trong sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự. Doanh nghiệp muốn tuyển chọn được những ứng viên đạt yêu cầu, phù hợp với vị trí công việc, thì ở bước này cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng các phần việc như: lên kế hoạch tuyển dụng (thành lập ban tuyển dụng, dự trù chi phí, thời gian, …); Tìm hiểu văn bản pháp luật liên quan đến tuyển dụng; Thiết lập tiêu chí tuyển chọn ứng viên…

2. Thông báo tuyển dụng

Thông báo tuyển dụng cần có các nội dung cơ bản sau: Số lượng ứng viên cần tuyển, mô tả công việc, yêu cầu về hồ sơ, kỹ năng, … Tin tuyển dụng được đăng tải lên các kênh khác nhau như: website tìm việc làm, báo chí, vô tuyến, trung tâm giới thiệu việc làm, banner, … để tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Sơ đồ quy trình tuyển dung nhân sự chuẩn áp dụng cho doanh nghiệp

3. Thu nhận, nghiên cứu hồ sơ

Sau khi thông báo tuyển dụng đăng tải, sẽ có nhiều hồ sơ ứng viên gửi về cả bản cứng và bản mềm cho đơn vị tuyển dụng. Bước này, nhà tuyển dụng cần phải tiến hành chọn lọc những hồ sơ phù hợp để lên kế hoạch phỏng vấn.

4. Phỏng vấn sơ bộ

Sau bước 3, nhà tuyển dụng đã chọn được những hồ sơ ưng ý, công việc tiếp đến là tiến hành phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại hoặc đặt lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp. Bước này giúp nhà tuyển dụng lọc lại hồ sơ một lần nữa để lọc bỏ những những viên không đạt yêu cầu.

5. Kiểm tra, trắc nghiệm

Với bước này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực thực tế của ứng viên và khoanh vùng những ứng viên tiềm năng nhất. Các bài kiểm tra chuyên môn gợi ý gồm: Bài kiểm tra IQ, logic, test trình độ ngoại ngữ…

6. Phỏng vấn lần 2

Vòng phỏng vấn này trong sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự cho phép đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh khác nhau như: thông tin về tính cách, phẩm chất có phù hợp với môi trường làm việc và vị trí công việc hay không. Ngoài ra, ứng viên có thể trao đổi về lương, thưởng, chế độ đãi ngộ ở vòng phỏng vấn lần 2 này.

7. Xác minh, điều tra

Nhà tuyển dụng tiến hành xác minh, kiểm chứng các thông tin ứng viên cung cấp có chính xác không (thông qua kênh liên lạc của ứng viên), đồng thời xem người tham khảo đánh giá như thế nào về ứng viên.

8. Khám sức khỏe

Nhiều doanh nghiệp thường tổ chức khám sức khỏe trước khi ra đưa quyết định tuyển dụng ứng viên, nhằm đảm bảo chắc chắn rằng ngoài năng lực chuyên môn thì ứng viên được tuyển có sức khỏe đáp ứng tốt công việc.

9. Ra quyết định tuyển dụng

Sau khi cân nhắc, đánh giá một cách hệ thống đầy đủ, tuần tự thông tin về ứng viên, nhà tuyển dụng ra quyết định tuyển dụng với ứng viên đạt yêu cầu và thông báo trúng tuyển cho ứng viên được biết.

10. Bố trí công việc

Khi ứng viên đến tiếp nhận công việc, bộ phận hành chính – nhân sự công ty sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để ký hợp đồng làm việc với nhân viên mới. Trưởng bộ phận quản lý trực tiếp nhân viên được tuyển dụng sẽ trực tiếp hoặc chỉ đạo hướng dẫn công việc cho nhân viên mới.

>> Xem thêm: Theo dõi biến động nhân sự trên phần mềm quản lý nhân sự BRAVO
>> Tham khảo về: Tổng hợp các group tuyển dụng hiệu quả trên Facebook

 

Bài viết liên quan