HomeTuyển dụngVai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Vai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Mặc dù không trực tiếp đem lại doanh thu nhưng vai trò của phòng nhân sự trong công ty là quan trọng để đảm bảo sự phát triển của tổ chức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của bộ phận nhân sự để thấy được tầm quan trọng và đóng góp của bộ phận này trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Quản lý hồ sơ, thông tin nhân sự trong doanh nghiệp

Bộ phận nhân sự sẽ thực hiện lưu hồ sơ công nhân viên (CNV). Lập danh sách CNV Công ty theo biểu mẫu, cập nhật bảng theo định kỳ hàng tháng.

Phụ trách tuyển dụng và đào tạo

Tuyển dụng là vai trò, chức năng chính của bộ phận nhân sự trong một doanh nghiệp. Vai trò của phòng nhân sự là chịu trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của công ty, lập và triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân tài: Lập thông báo tuyển dụng, liên hệ các trung tâm việc làm để thông báo tuyển dụng. Nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, trả hồ sơ không đạt, lên danh sách trình TP/Giám Đốc. Lập – gởi thư mời test theo yêu cầu TP, điện thoại báo ứng viên ngày giờ test, chuẩn bị bài test – phòng test, chuyển bài test cho TP, lên danh sách kết quả test, thông báo ứng viên không đạt bằng thư. Lên danh sách phỏng vấn, thông báo ứng viên phòng vấn bằng điện thoại và thư, tổ chức phỏng vấn (phòng họp, nhắc lại lịch), lên danh sách kết quả phỏng vấn, thông báo ứng viên không đạt yêu cầu, thông báo ứng viên đạt yêu cầu và lịch nhận việc, lập mail thông báo nhận việc.

vai trò của phòng nhân sự

Sau khi tuyển dụng được nhân sự thì bộ phận nhân sự sẽ phụ trách đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới làm quen với công việc. Hoặc khi cần thiết – có yêu cầu từ cấp trên, bộ phận nhân sự sẽ đảm nhận nhiệm vụ tổ chức các khóa đào tạo để nâng cao – bồi dưỡng nghiệp vụ, tay nghề cho lao động của doanh nghiệp mình.

Đánh giá hiệu quả công việc nhân sự

Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá hiệu quả của người lao động và bộ phận chịu trách nhiệm thiết lập, vận hành, quản lý hệ thống tiêu chuẩn này chính là bộ phận nhân sự. Định kỳ hàng tháng, quý hoặc năm, nhân viên nhân sự sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của các bộ phận, cá nhân để thực hiện công tác khen thưởng, khích lệ tinh thần nhân viên làm việc tốt hơn.

Duy trì không khí làm việc tốt

Năng suất làm việc của người lao động phụ thuộc phần nhiều vào môi trường làm việc cho nên “duy trì không khí làm việc tốt” cũng là một nhiệm vụ quan trọng của bộ phận nhân sự. Nhân viên bộ phận này sẽ tiến hành tìm hiểu điều kiện làm việc của nhân viên các bộ phận để đề xuất những giải pháp thay đổi nhằm đem lại môi trường làm việc tốt và thoải mái để nhân viên được phát huy hết khả năng của mình.

Xử lý các tranh chấp trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp với hàng chục, hàng trăm và thậm chí là hàng nghìn lao động, thật khó để tránh khỏi những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh. Trong tình huống này, bộ phận nhân sự sẽ đóng vai trò hòa giải, giải quyết các tranh chấp. Để xử lý tốt những vấn đề này, nhân viên nhân sự cần phải lắng nghe sự việc từ nhiều phía, tìm hiểu kỹ nguyên nhân để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. Khi phát sinh các vấn đề tranh chấp, nhân viên nhân sự cần phải nhanh chóng tìm hiểu tình hình và có hành động xử lý kịp thời để tránh sự việc trở nên quá nghiêm trọng. (Xem thêm: Giải đáp xoay quanh giải quyết tranh chấp trong kinh doanh)

Quan hệ công chúng

Ở thời đại mà “Quảng cáo thoái trào, PR lên ngôi”, bộ phận nhân sự cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động quan hệ công chúng của doanh nghiệp. Trong nhiều công ty, bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc gặp mặt với đối tác, các buổi hội thảo, họp báo với báo chí – truyền thông… Đôi khi, nhân viên bộ phận nhân sự còn hỗ trợ hoạt động lập kế hoạch kinh doanh và Marketing cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Phần mềm quản lý nhân sự tại hơn 3.600 doanh nghiệp vừa và lớn
>> Xem thêm: Tham khảo giá các phần mềm quản lý nhân sự

 

Bài viết liên quan