HomeĐánh giáBảng mẫu các tiêu chí đánh giá nhân viên áp dụng trong doanh nghiệp

Bảng mẫu các tiêu chí đánh giá nhân viên áp dụng trong doanh nghiệp

Các tiêu chí đánh giá nhân viên được nhiều nhà quản lý đặc biệt quan tâm. Vì đây là công việc quan trọng và cần thiết để chọn lọc ra được một đội ngũ nhân viện xuất sắc. Vậy, để đánh giá nhân viên chính xác cần các tiêu chí cụ thể nào? Sau đây, bài viết sẽ cung thông tin tới bạn đọc. 

Đánh giá nhân viên là một trong những công việc vô cùng quan trọng. Nếu xây dụng chính xác các tiêu chí đánh giá nhân viên sẽ là yếu tố quyết định giúp nhà quản lý đánh giá đúng được nhân viên trong doanh nghiệp. Song thực tế, đây lại là nhiệm vụ không hề dễ dàng, vì nó đòi hỏi nhiều yếu tố quyết định,đặc biệt là với doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn. 

Vậy đâu là các tiêu chí đánh giá nhân viên chính xác và đầy đủ nhất? Hãy cùng Nhansudoanhnghiep.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảng mẫu các tiêu chí đánh giá nhân viên áp dụng trong doanh nghiệp

Định nghĩa “Đánh giá nhân viên là gì?”

Đánh giá nhân viên là một trong những công việc của người quản lý hoặc bộ phận nhân sự. Mục đích nhằm giám sát, kiểm tra nhân viên dưới nhiều mặt như: thái độ làm việc, mối quan hệ nơi làm việc, kết quả công việc, các kỹ năng, … Từ đó, giúp nhà quản lý có cái nhìn chính xác về nhân viên của mình để định hướng phương thức quản lý nguồn nhân lực phù hợp; hay đề ra chế độ khen thưởng, hoặc biểu dương kịp thời.

Tham khảo các tiêu chí đánh giá nhân viên

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức sẽ có các phương pháp và yêu cầu khác nhau để đánh giá nhân viên hiệu quả. Tuy nhiên, chúng đa số dựa trên các tiêu chí đánh giá nhân viên chung như sau.

1. Thái độ của nhân viên

Thái độ là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá nhân viên bên cạnh các kỹ năng chuyên môn. Thái độ làm việc cầu tiến sẽ là yếu tố giúp nhân viên phát triển, ngoài ra các đức tính tốt của nhân viên sẽ là điểm cộng lớn với họ.

 •  Tính trung thực

Một nhân viên trung thực trong công việc, giữ thái độ trung thực với cấp trên và đồng nghiệp dù đi đến bất cứ đâu đều sẽ được coi trọng và đánh giá cao. Người trung thực sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, có trách nhiệm với công việc, duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và có định hướng cụ thể cho quá trình phát triển bản thân. 

 •  Chăm chỉ, nhiệt tình trong công việc

Người chăm chỉ, nhiệt tình trong công việc sẽ tìm ra cách để hoàn thành công việc của mình tốt nhất, vượt xa yêu cầu mong đợi của cấp trên. Những người này cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp khi cần.

 •  Tôn trọng đồng nghiệp và khách hàng

Tại tiêu chí đánh giá nhân viên này, nhà quản lý có thể xem xét qua các hoạt động, hành vi và lời nói hàng ngày của nhân viên như:

 •  Thái độ lịch sự, cởi mở trong giao tiếp, chân thành với các mối quan hệ;
 •  Tôn trọng, đón nhận ý kiến của đồng nghiệp, khách hàng;
 •  Lắng nghe, cảm thông;
 •  Không xúc phạm với đồng nghiệp, khách hàng;
 • Tác phong làm việc chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: Phương thức quản lý khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Bảng mẫu các tiêu chí đánh giá nhân viên áp dụng trong doanh nghiệp

 • Ý chí cầu thị tiến bộ

Một nhân viên sở hữu ý chí cầu thị, tiến bộ sẽ được nhà quản lý đánh giá cao. Họ có thể thể hiện điều này qua thái độ làm việc hết mình và không dễ thỏa mãn với những gì đạt được. Những người cầu tiến sẽ luôn luôn học hỏi, tự mình tìm ra những cách làm hiệu quả hơn, tăng hiệu quả công việc và giúp ích cho DN.

 •  Lạc quan và cẩn trọng trong công việc

Người giữ thái độ lạc quan trong công việc cũng sẽ là người tìm ra cách giải quyết công việc tốt ngay cả lúc khó khăn nhất. Họ cũng sẽ chu toàn và tận tâm với công việc của mình.

2.  Năng lực làm việc của nhân viên

Các tiêu chí đánh giá nhân viên tiếp theo cần xét đến là yếu tố năng lực. Đây là thành phần chính để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân sự. Năng lực làm việc của nhân viên được đánh giá thông qua mức độ làm việc, kết quả công việc và sự phát triển của nhân viên. Cụ thể như:

 •  Mức độ làm việc

Công việc thực hiện của mỗi nhân viên được đánh giá bằng khối lượng việc và thời gian thực hiện công việc đó (KPI đánh giá hiệu quả công việc của mỗi cá nhân). Ngoài ra, nhà quản lý cũng cần xem xét các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến công việc của người lao động tại mỗi thời điểm khác nhau.

 • Sự phát triển trong công việc

Từ mức KPI đã đặt ra, người quản lý có thể đánh giá nhân viên của mình qua các tiêu chí như:

– Hoàn thành mục tiêu trước hay sau thời hạn được giao;

– Những khó khăn trong quá trình làm việc và phương hướng giải quyết của nhân viên;

– Những bài học nhân viên có được qua công việc đã thực hiện;

– Sự phát triển của nhân viên theo KPI tăng dần.

– Mức độ hoàn thành công việc

Đây là tín hiệu chuẩn nhất để người quản lý đánh giá về năng lực làm việc của nhân viên. Từ đó, có thể đưa ra kế hoạch đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng hay năng lực của nhân viên đạt tới một tầm cao mới.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kết hợp các tiêu chí đánh giá nhân viên qua đào tạo và các kỹ năng được trau dồi trong thời gian làm việc với những phần mềm quản lý nhân sự để tiết kiệm thời gian và thu về kết quả chính xác nhất.

>> Xem thêm: Lợi ích từ việc ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự online

 

Bài viết liên quan