HomeĐánh giáCác bước triển khai quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Các bước triển khai quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Để hoạt động hiệu quả thì mỗi doanh nghiệp ngay từ lúc đầu cần có các bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ chuẩn. Mục đích là để nhất quán các triết lý kinh doanh cũng như nâng cao trình độ chuyên môn cho từng nhân viên trong tổ chức. Vậy cụ thể các bước thực hiện ra sao, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Rất nhiều doanh nghiệp chưa coi trọng việc cần thiết phải đầu tư xây dựng một quy trình đào tạo nội bộ bài bản, mà chỉ cần chỉ dẫn qua công việc (on-job training) cho các nhân viên mới trong vài ngày là được. Thế nhưng, công việc đào tạo nội bộ thực tế không chỉ bao gồm onboarding cho nhân viên mới trong vài ba ngày, mà đó là cả một chiến lược dài hạn nhằm tạo dựng một đội ngũ nhân sự tinh nhuệ và đồng đều về năng lực.

Một số hình thức đào tạo phổ biến là:

  • On-job training (Đào tạo qua công việc): Ở đây, nhân viên sẽ được đào tạo bằng cách học hỏi qua công việc thực tế. Cách đào tạo này thích hợp đối với những công việc mang tính thực hành cao, chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng máy móc, dụng cụ làm việc, công cụ,…
  • Internal session (Buổi họp nội bộ định kỳ): Đây là cách thức đào tạo thông qua các buổi gặp mặt theo nhóm hoặc toàn công ty, định kỳ diễn ra hàng tuần, hoặc theo tháng, quý. Hình thức đào tạo này dùng khi cần đào tạo một chủ đề/ kỹ năng cụ thể mà nhiều nhân viên cần biết.
  • Mentorship (Kèm cặp): Hình thức đào tạo này áp dụng khi cấp quản lý hoặc những người nhiều kinh nghiệm hướng dẫn trực tiếp những nhân viên mới, ít kinh nghiệm.

Các bước triển khai quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

>> Xem thêm: Tổng quan các mô hình quản lý doanh nghiệp vừa và lớn

4 bước triển khai quy trình đào tạo nội bộ chuẩn

Đối tượng tham gia trong chương trình đào tạo nội bộ cho nhân viên sẽ bao gồm: nhân viên mới trúng tuyển, nhân viên đang công tác và đội ngũ quản lý các cấp. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu chương trình đào tạo nội bộ

Thông thường, người phụ trách nhân sự sẽ phải trình bày trước với lãnh đạo doanh nghiệp về kế hoạch đào tạo nội bộ cho cả năm với từng phòng ban, các cấp bậc nhân viên dựa trên mục tiêu lãnh đạo đặt ra từ trước.

Việc xác định nhu cầu đào tạo này sẽ giúp cán bộ nhân sự có được định hướng rõ ràng về nội dung đào tạo xuyên suốt cả năm, đồng thời nhận được sự ủng hộ từ phía ban lãnh đạo công ty.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Sau khi xác định xong nhu cầu đào tạo, thì bước tiếp theo là xây dựng kế hoạch cụ thể. Thông thường, một bản quy trình đào tạo nội bộ bao gồm các yếu tố sau:

– Tên chương trình đào tạo;

– Các mục tiêu cần đạt sau đào tạo;

– Đối tượng tham gia đào tạo;

– Nhân sự, phòng ban phụ trách thực hiện;

– Nội dung và hình thức huấn luyện;

– Thời gian, địa điểm và dự trù ngân sách;

– Các quy định ràng buộc khác cần chú ý.

Nếu bản kế hoạch được xây dựng càng chi tiết thì khả năng thành công của khóa đào tạo nội bộ càng cao. Do vậy, người phụ trách nhân sự nên dành nhiều thời gian để xây dựng quy trình đào tạo nội bộ một cách chi tiết, cụ thể, dễ dàng triển khai và đo lường.

Bước 3: Triển khai, đánh giá kết quả quy trình đào tạo

Sau khi có kế hoạch cụ thể, là bước hiện thực hóa quy trình đào tạo nội bộ. Người phụ trách nhân sự nên có những nội dung truyền thông cho chương trình đào tạo nội bộ để tạo cảm hứng đến người học như: giảng viên là ai, lợi ích, vì sao nên tham gia khóa đào tạo này… Điều đó không chỉ giúp người học tham gia tích cực hơn, và đánh giá cao sự chuyên nghiệp của chương trình họ sắp tham gia.

Lưu ý, đừng quên triển khai theo đúng kế hoạch, tuần tự các bước để đảm bảo chất lượng của quy trình. Hãy ghi chép và đo lường kết quả thực hiện thật rõ ràng để dùng làm tư liệu cho bước sau.

Bước 4: Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Nếu bạn muốn quy trình đào tạo nội bộ cho nhân sự là một khóa huấn luyện thực thụ, đem lại những kết quả thực tế cho doanh nghiệp thì đừng bao giờ bỏ qua bước này. Bởi mục tiêu đào tạo cũng như tình trạng nhân sự luôn thay đổi, và chiến lược quản trị nhân sự của doanh nghiệp là khác nhau qua từng giai đoạn.

Kết thúc các chương trình đào tạo, hãy thu thập ý kiến của các nhân viên tham gia nhằm đánh giá điểm mạnh, yếu của chương trình; từ đó, rút ra kinh nghiệm cho những lần tổ chức sắp tới.

>> Tìm hiểu Phần mềm quản trị Doanh nghiệp tốt nhất hiện nay
>> Bài liên quan:
Chi tiết cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan