HomeKiến thức chungThuật ngữ chuyên ngànhCác ngành nghề “đắt giá” sẽ là xu hướng việc làm trong tương lai

Các ngành nghề “đắt giá” sẽ là xu hướng việc làm trong tương lai

Chúng ta đang sống trong thời đại CMCN 4.0 của thế kỷ 21, là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Chính vì sự bùng nổ này làm cho việc làm ngày càng được mở rộng với nhiều ngành nghề hấp dẫn. Cùng tìm hiểu về xu hướng việc làm trong tương lại và gợi ý về các ngành nghề “đắt giá” qua bài viết sau.

Một kỷ nguyên của thời đại 4.0 đã bắt đầu, mang theo nhiều thách thức và cả những cơ hội trong giai đoạn mới đến với chúng ta. Một khảo sát mang tên “Will Robots Take My Job?” được thực hiện tại website Speaks for itself, phân tích về xác suất khả năng một công việc có thể được thay thế bằng tin học hóa và tự động hóa dựa trên mức độ phổ biến của công việc, vấn đề đào tạo chuyên môn, lượng chất xám để hoàn thành nó. Từ đây, giúp bạn có thể hình dung về sự thay đổi của xu hướng việc làm trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào.

Cụ thể, xu hướng việc làm trong tương lai đều tập trung vào các ngành quản lý, điều hành, hoạch định, thiết kế… Đây cũng là nhóm công việc đòi hỏi về tư duy, trí tuệ mà robot không thể thay thế.

>> Xem thêm: Dự báo nguồn nhân lực đến giai đoạn 2020 – 2025

Các ngành nghề “đắt giá” sẽ là xu hướng việc làm trong tương lai

Ngành nghề nào là xu hướng việc làm trong tương lai

 1/ Chuyên viên tìm kiếm và khai thác thông tin

“Ngày nay, thông tin đáng giá ngàn vàng. Vòng xoay với tốc độ ánh sáng của tiền bạc đòi hỏi lượng thông tin được cung cấp cũng phải kịp thời và chính xác hơn”, Dwayne Peterson, GĐ. Tư vấn hãng Merrill Lynch nhận định. Dù rằng thông tin có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn, song các công ty lớn vẫn luôn ở trạng thái “khát” thông tin, vì dạng tin tức họ cần là realtime và chính xác tuyệt đối về các hoạt động kinh doanh, diễn biến của thị trường cũng như về đối tác, bạn hàng kinh doanh của mình. Mỗi hợp đồng cung cấp thông tin thậm chí trị giá nhiều triệu USD. Bởi vậy, Chuyên viên tìm kiếm và khai thác thông tin chính là một trong số các công việc sẽ trở thành xu hướng việc làm trong tương lai.

 2/ Chuyên viên kinh doanh, tư vấn viên trực tuyến

Các ngành nghề kinh doanh, tài chính, ngân hàng, thương mại đang thay đổi từng ngày theo sự phát triển như vũ bão của CNTT. Thậm chí, tới cả văn phòng làm việc cũng được Internet hoá. Chính vì thế, xã hội luôn cần một lượng lớn nhân lực Chuyên viên kinh doanh vừa am hiểu nghiệp vụ bán hàng, vừa thành thạo kỹ năng tin học để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh như vũ bão của hoạt động TMĐT. Trọng tâm của thị trường lao động là ngành nghề e-businessmen và e-banker.

 3/ Lĩnh vực công nghệ thông tin

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã phổ cập công nghệ cho mọi lĩnh vực của đời sống như hiện nay. Tại hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức, nhu cầu về nhân lực lĩnh vực này luôn luôn cần thiết. Do đó, thị trường việc làm lĩnh vực CNTT được dự đoán sẽ trở thành một trong những xu hướng việc làm trong tương lai, cơ hội mở rộng không ngừng cho các ứng viên trong 5 năm tới.

Một số việc cụ thể là quản trị mạng, lập trình viên, chuyên viên thiết kế đồ họa… Đặc biệt, Khoa học dữ liệu là một tiểu ngành đang trở thành xu hướng mới của lĩnh vực này. Ngành là sự kết hợp của toán tin và kiến thức ứng dụng. Nhờ việc trang bị kiến thức rất lớn, Khoa học dữ liệu trở thành ngành nghề mở ra cơ hội việc làm rất đa dạng cho người học như: nghiên cứu, ứng dụng vào các lĩnh vực kinh doanh, nhân viên phát triển sản phẩm, marketing…

4/ Y – dược

Độ “hot” của việc làm ngành Y – dược vẫn luôn giữ vị thế trong quyết định chọn ngành, chọn trường của các bậc phụ huynh và học sinh. Ngành nghề này là thiết yếu và gần như chưa bao giờ lỗi thời. Dù tỷ lệ cạnh tranh cao, nhưng với xu hướng việc làm trong tương lai, Y – dược vẫn luôn giữ vị trí Top những nghề thiếu nhân lực, điển hình là điều dưỡng viên.

5/ Ngành Công nghệ ô tô

Trước sự ra đời của thương hiệu Vinfast, Việt Nam chính thức ghi danh vào đường đua sản xuất ô tô. Bởi vậy, ngành công nghệ ô tô hứa hẹn sẽ rất triển vọng trong những năm tới ở Việt Nam. Dự đoán từ các chuyên gia, ngành này sẽ rất “khát” nhân lực trong những năm tiếp theo. Tín hiệu để nhận biết là hiện tại, nhiều trường đại học và cơ sở giáo dục đang mở thêm khoa chuyên về ngành công nghệ ô tô và liên tục tuyển sinh với mức đầu vào cao.

6/ Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp

Sự phát triển của xã hội kéo theo nhu cầu gia tăng về cải thiện chất lượng cuộc sống, trong đó có hoạt động chăm sóc sắc đẹp. Hiện nay, làm đẹp không chỉ là nhu cầu của riêng nữ giới, mà nam giới cũng luôn mong muốn cải thiện về ngoại hình, hay thậm chí cả thú cưng cũng chăm sóc, làm đẹp. Chính điều này đã tạo ra cơ hội phát triển rộng mở cho ngành chăm sóc sắc đẹp, trở thành xu hướng việc làm trong tương lai.

Các nghề có thể kể đến trong lĩnh vực này là: Dịch vụ Spa, thẩm mỹ viện, dịch vụ chăm sóc thú cưng, làm tóc, móng, xăm hình,… Nếu có nguyện vọng theo đuổi ngành này, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho bản thân ngay từ bây giờ tại cơ sở kinh doanh, kết hợp vừa học vừa làm hoặc tham gia các khóa học đào tạo.

>> Phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương tại hơn 3600 doanh nghiệp vừa và lớn
>> Xem thêm: Triết lý kinh doanh của Jack Ma giúp người trẻ khởi nghiệp

 

Bài viết liên quan