HomeKiến thức chungThuật ngữ chuyên ngànhC&B trong nhân sự là gì? Mô tả công việc của nhân viên C&B

C&B trong nhân sự là gì? Mô tả công việc của nhân viên C&B

Là một bộ phận quan trọng của mỗi công ty, phòng Nhân sự đóng vai trò thu hút và phát huy tối đa nguồn nhân lực, đảm bảo sự gắn kết lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp. Trong đó, các chuyên viên C&B là người nắm cán cân thu nhập của toàn bộ nhân lực, đóng vai trò quan trọng và có tiếng nói trong doanh nghiệp. Vậy C&B trong nhân sự là gì? Công việc của họ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. C&B là gì?

C&B là từ viết tắt của Compensation & Benefit, chỉ bộ phận chịu trách nhiệm về lương và chế độ phúc lợi đối với nhân viên trong doanh nghiệp. C&B giữ nhiệm vụ quy đổi giá trị công việc người lao động thực hiện thành giá trị thực tế, biến chúng thành tiền lương và các chế độ phúc lợi khác.

C&B trong nhân sự là gì? Mô tả công việc của nhân viên C&B

Tùy theo chính sách từng công ty mà các C&B sẽ có thang biểu tính toán, quy đổi mức lương dựa trên quy chế trả lương trong doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất. Ngoài khoản tiền lương trả cố định trên thỏa thuận hợp đồng, các khoản phụ cấp, thưởng kinh doanh, bảo hiểm… của người lao động cũng được C&B tổng hợp và đảm bảo được triển khai đầy đủ, đúng quy định công ty và tuân thủ chính sách pháp luật.

2. Vậy C&B trong nhân sự, họ là ai?

Trước khi đi vào tìm hiểu C&B trong nhân sự là gì, hãy cùng làm rõ cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự sẽ gồm có:

  1. Tuyển dụng (R: Recruitment)
  2. Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
  3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Do vậy, C&B là một bộ phận thuộc cơ cấu của phòng Nhân sự. Họ là những người quản lý tiền lương, chế độ phúc lợi của toàn thể nhân viên trong công ty. Trong tiến trình phát triển sự nghiệp, lộ trình thăng tiến của chuyên viên C&B sẽ là: C& B Officer >> C&B Specialist >> C&B Supervisor >> C&B manager.

3. Công việc chính chuyên viên C&B đảm nhiệm

Công việc của mỗi chuyên viên nhân sự C&B đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Đây là bộ phận giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và quy đổi ra giá trị thực tế, hay như đề ra các chính sách lương thưởng, cùng việc chi trả phúc lợi thỏa đáng nhất để thu hút và giữ chân nhân tài, đảm bảo cho chất lượng công việc và duy trì ổn định nguồn nhân sự.

– Xây dựng thang lương, chi tiết bảng lương và cách thức chi trả;

– Xây dựng hệ thống, phân cấp bậc nhiệm vụ trong công ty;

– Xây dựng chính sách về phúc lợi, cơ chế khen thưởng;

– Đảm nhận việc khảo sát về mức độ hài lòng nhân viên.

Chuyên viên C&B là người nắm giữ cán cân thu nhập của mọi nhân viên trong công ty. Họ rất có tiếng nói trong doanh nghiệp.

Do vậy, để trở thành một chuyên viên C&B thì cần thỏa mãn các yêu cầu và kỹ năng cơ bản sau:

–  Cẩn thận, chi tiết, có trí nhớ tốt và yêu thích công việc liên quan đến số liệu;
–  Có năng lực quan sát, thu thập, tổng hợp và tổ chức công việc;
–  Kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là thành thục về Excel;
–  Kỹ năng cập nhật và áp dụng quy định pháp luật.

Lưu ý, kỹ năng cập nhật và áp dụng quy định pháp luật là vô cùng quan trọng, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cơ hội phát triển sự nghiệp của mỗi chuyên viên C&B, mà còn liên quan trực tiếp đến quyền lợi về lương và bảo hiểm của người lao động. Khi có các chính sách mới, chuyên viên C&B phải là người cập nhật sớm nhất mọi thay đổi về lương, chế độ pháp luật liên quan đến lao động để kịp thời hỗ trợ, tham mưu cho chủ doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Quản lý lao động trên phần mềm nhân sự BRAVO
>> Bài liên quan: Giám đốc nhân sự là gì? Công việc của giám đốc nhân sự

 

Bài viết liên quan