HomeKiến thức chungChuyện nghềCác nguyên tắc lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp SME

Các nguyên tắc lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp SME

Trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, người được giao nhiệm vụ cần thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận và tuân theo những nguyên tắc nhất định để đạt được kết quả tốt nhất. Vậy, lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thường căn cứ vào mấy yếu tố? Trong bài viết này, hãy cũng tìm hiểu về các nguyên tắc lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp SME.

1. Hiểu biết chung về nguyên tắc lập kế hoạch kinh doanh

Hoạt động kinh doanh luôn là hoạt động sống còn của mỗi doanh nghiệp, nó tạo ra giá trị lợi nhuận để duy trì và vận hành doanh nghiệp. Bởi vậy, một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh sẽ giúp nhà lãnh đạo nhìn ra những thiếu sót cũng như thế mạnh của doanh nghiệp để điều chỉnh phù hợp. Từ đó, đề xuất các chiến lược phát triển phù hợp, nguồn vốn đầu tư được sử dụng có hiệu quả.

Các nguyên tắc lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp SME

Nguyên tắc để lập kế hoạch kinh doanh sẽ căn cứ vào các vấn đề cơ bản như:

  • Định hướng doanh nghiệp.
  • Kế hoạch bán hàng và đường lối kinh doanh xuyên suốt.

Tất cả phải được chuẩn bị chi tiết để đảm bảo kế hoạch không bị thay đổi, hay như sai lệch so với ban đầu dự kiến.

2. Các nguyên tắc khi lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp SME

Quy trình lập kế hoạch kinh doanh trong doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp SME nói riêng đều có tính liên kết được triển khai một cách khoa học. Nhằm đảm bảo cho đội ngũ nhân viên thực hiện thống nhất được công việc hướng tới mục tiêu chung.

Khi lập kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp cần làm theo những nguyên tắc dưới đây:

Xác định rõ mục tiêu của kế hoạch

Xác định được mục tiêu là điều vô cùng quan trọng, đó được xem như kim chỉ nam, định hướng đường đi cho doanh nghiệp. Việc đặt mục tiêu chính là phương pháp để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng đến đích và đạt được thành công rực rỡ.

Người đứng đầu doanh nghiệp SME có thể xác định mục tiêu kinh doanh bằng các phương pháp như:

Nguyên tắc 5W1H: khi thực hiện lập kế hoạch kinh doanh theo phương pháp này, mọi người phải trả lời được các câu hỏi bao gồm:

  • Bạn là ai? (để xác định phạm vi trách nhiệm trong mô hình hướng tới)
  • Lĩnh vực kinh doanh là gì?
  • Kiến thức và kinh nghiệm đã có hay chưa?
  • Thị trường hướng đến? Khách hàng đích?
  • Vì sao lại chọn lĩnh vực này để đầu tư kinh doanh?

Nguyên tắc SMART: Khi lập kế hoạch kinh doanh cần phải xác định được mục tiêu. Phương pháp xác định mục tiêu kinh doanh, bạn có thể chọn theo nguyên tắc SMART (Specific – Measurable – Attainable – Relevant – Time Bound; cụ thể – đo lường – có thể đạt được – có tính khả thi – thời gian hoàn thành).

>> Xem thêm: Ứng dụng giải pháp ERP để quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Nghiên cứu và phân tích thị trường kỹ lưỡng

Trong nguyên tắc khi lập kế hoạch kinh doanh cho các doanh nghiệp SME, thì nghiên cứu và phân tích thị trường là bắt buộc và vô cùng quan trọng để hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Hơn nữa, nghiên cứu thị trường và đối thủ còn giúp chủ doanh nghiệp có thể xoay chuyển trong bất kể tình thế nào, giúp công việc thuận lợi hơn.

Lên kế hoạch Marketing

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thường căn cứ vào mấy yếu tố, thì trong một chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch Marketing đóng vai trò to lớn. Bởi vậy, nhà quản lý cần phải đưa ra chiến lược quảng bá sản phẩm phù hợp với mô hình và quy mô của doanh nghiệp. Khi đưa các kế hoạch sale và marketing cụ thể vào từng khâu bán hàng sẽ giúp doanh số thu về tăng nhanh hơn, hơn nữa tập trung được vào đối tượng khách hàng đích mà doanh nghiệp hướng đến.

Lựa chọn nhân sự

Vấn đề nhân sự luôn là điểm hạn chế đối với một số doanh nghiệp SME. Bởi vậy, khi lập kế hoạch kinh doanh cần phải chú trọng đến số lượng nhân sự dự tính cho công việc cần bao nhiêu người, ở vị trí nào, mức lương, thưởng bao nhiêu? Mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp SME thực hiện trên phạm vi quy mô không quá lớn, do đó chỉ cần tuyển nhân sự ở các vị trí thực sự cần thiết để tiết kiệm chi phí và dễ dàng trong công tác quản lý.

Kế hoạch tài chính

Muốn kinh doanh thành công thì tài chính là yếu tố không thể không nhắc tới. Tài chính chính là mạch máu nuôi sống doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Do đó, khi lập kế hoạch chi đầu tư cần phải đưa ra nguyên tắc cho việc chi tiêu dòng tiền dựa trên những cân nhắc, tính toán cẩn thận.

>> Tham khảo: Những rủi ro kinh doanh mà doanh nghiệp có thể gặp phải
>> Xem thêm: Quy trình nghiệp vụ quản lý bán hàng tối ưu cho tất cả doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan