HomeKiến thức chungCập nhật 5 mẫu bảng lương mới nhất cho doanh nghiệp Việt 2023

Cập nhật 5 mẫu bảng lương mới nhất cho doanh nghiệp Việt 2023

Mẫu bảng lương được biết đến là mẫu thống kê do bộ phận nhân sự kiểm soát về lương và các khoản khác của nhân viên. Làm thế nào để tạo được mẫu bảng lương cho nhân viên? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vai trò quan trọng của bảng lương nhân viên

Mẫu bảng lương là một loại văn bản hành chính quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của nhân viên và doanh nghiệp. Dựa vào bảng lương nhân viên, mỗi cá nhân đều sẽ nắm rõ các thông tin liên quan tới lợi ích của mình. Và bộ phận nhân sự và kế toán cũng được hưởng lợi theo. Vì qua bảng lương này, họ có thể theo dõi và kiểm soát quá trình làm việc của mỗi cá nhân lao động.

Đối với người lao động: bảng lương cá nhân là cơ sở để họ đối chiếu và kiểm tra phần lương được nhận. Trong bảng lương cá nhân sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về lương cơ bản và các khoản thu nhập khác. Nếu doanh nghiệp có sửa đổi chính sách lương, bảng lương cá nhân cũng sẽ được cập nhật theo.

Đối với doanh nghiệp: mẫu bảng lương nhân viên có thể được điều chỉnh linh hoạt theo tình hình và ngân sách của doanh nghiệp. Đặc biệt, dựa vào bảng lương doanh nghiệp có thể so sánh năng lực của nhân viên. Cụ thể, bảng lương cao thường sẽ là cá nhân đạt KPIs công việc tốt nhất và ngược lại. Vì vậy, bảng lương cá nhân giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và đánh giá chất lượng lao động.

2. Một số nội dung cơ bản cần có trong bảng lương nhân viên

Mẫu bảng lương nhân viên sẽ được thực hiện trên file excel với các trường thông tin như sau:

Nội dungThành phầnMô tả
Thông tin cơ bảnHọ và tên nhân viênĐây là các trường thông tin cơ bản về danh tính cá nhân. Phục vụ cho việc lưu trữ và cách thức liên hệ với người lao động khi cần thiết.
Mã số nhân viên
Chức vụ
Phòng ban
Thông tin lương cơ bảnLương cơ bảnMức lương cơ bản được ghi rõ trên hợp đồng và chưa gồm các khoản phụ cấp, thưởng khác.
Công thực tế
Phụ cấp và thưởng khácHoa hồngĐây là các khoản bổ sung khác ngoài lương cơ bản nhằm hỗ trợ quyền lợi cho nhân viên. Có 2 loại phụ cấp chính gồm:

●     Phụ cấp cần đóng bảo hiểm: phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp vùng,…

●     Phụ cấp không cần đóng bảo hiểm: phụ cấp phí gửi xe, ăn trưa, di chuyển, điện thoại,…

Sinh nhật
Phí gửi xe
Phí ăn trưa
Tăng ca
Thưởng
Trợ cấp khác
Các khoản khấu trừThuế TNCNCác khoản này sẽ được khấu trừ từ lương cơ bản của nhân viên như: thuế TNCN, bảo hiểm, nợ lương, tiền đi trễ, vắng mặt,… dựa theo chính sách công ty.
Lương đóng BHXH, BHYT
Khấu trừ khác
Tổng lương thực lĩnhTổng số tiền được nhận sau khi tính toán các khoản lương, thưởng, khấu trừ,…

3. Tổng hợp 5 mẫu bảng lương mới nhất 2023

Dưới đây là 5 mẫu bảng lương đang được các doanh nghiệp Việt sử dụng nhiều nhất. Cụ thể:

Mẫu bảng lương nhân viên số 1

Mẫu bảng lương nhân viên số 2

Mẫu bảng lương nhân viên số 3

Mẫu bảng lương nhân viên số 4

Mẫu bảng lương nhân viên số 5

Bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các nội dung cần có trong bảng lương cá nhân. Và cập nhật thêm một số mẫu bảng lương đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể tham khảo ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương Bravo. Đây là giải pháp giúp cho các doanh nghiệp tối ưu được kế hoạch quản lý nguồn lực hiện nay.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách quản lý nhân sự GenZ trong thời đại 4.0.

Bài viết liên quan