HomeKiến thức chungChuyện nghềGen Z đang làm thị trường lao động thay đổi như thế nào?

Gen Z đang làm thị trường lao động thay đổi như thế nào?

Lứa đầu tiên của thế hệ Z đã ra trường và bắt đầu bước những bước đầu tiên trên hành trình sự nghiệp của mình. Với nền tảng tri thức tốt, sự độc lập trong tư duy, nhạy bén trong nắm bắt các xu hướng, thế hệ này được nhận định đang tạo nên những dịch chuyển đáng chú ý trong thị trường lao động.

Gen Z đang làm thị trường lao động thay đổi như thế nào?

Lực lượng tham gia lao động mới nhất – Thế hệ Z (Gen Z) là thế hệ gồm những người sinh từ cuối những năm 1990 đến năm 2010. Dự đoán đến năm 2025, nhóm này sẽ chiếm gần 1 phần 3 dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam.

Ở thế hệ này, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những điều tưởng chừng như “không thể”, sự thay đổi các quan niệm cũng như tư duy mới về công việc và cách họ tham gia thị trường lao động.

  1. “Nhảy việc” không còn là khái niệm xa lạ

Với thế hệ trước, việc tìm được một công việc phù hợp, rồi cống hiến và gắn bó với nó trong suốt sự nghiệp là lựa chọn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, gen Z không đặt nặng việc ổn định như vậy. Bà Thanh Nguyễn, người sáng lập và GĐ. Điều hành Mạng cộng đồng doanh nhân Anphabe.com, nhận xét, “Thế hệ Z giỏi ngoại ngữ, tích lũy tốt kiến thức. Họ rất tự tin về triển vọng bản thân và có kế hoạch nghề nghiệp tham vọng, nhưng họ lại không muốn gắn kết với các tổ chức”.

Đôi khi những quyết định như vài tháng lại chuyển công ty một lần, sáng đi làm chiều xin nghỉ để đi phỏng vấn chỗ khác. Thực ra, họ đang kiếm tìm một công việc mang lại cảm giác mình có giá trị – được thể hiện qua mức lương và chức danh, khả năng phát triển bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Nếu đối chiếu với những khía cạnh này, chỉ một mình “lộ trình ổn định” sẽ không đủ sức níu chân gen Z. Họ trân trọng giá trị của bản thân và khắt khe hơn trong việc lựa chọn môi trường phát triển.

  1. Nhiều mô hình công việc mới được ra đời

Không còn là những hình ảnh thường gắn với việc “đi làm” như là mặc sơ mi, áo vest, xách cặp tới văn phòng từ 8h – 5h30 chiều. Gen Z khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú với sự thay đổi về trang phục áo phông xanh đỏ, hay 10h mới đủng đỉnh ra khỏi nhà.

Những điều này là hoàn toàn bình thường trong thế giới việc làm ngày nay, khi các quy định và rào cản dần nhường chỗ cho một tiêu chí duy nhất – sự hiệu quả. Gen Z độc lập trong tư duy và thực tế rất “sòng phẳng, minh bạch” trong làm việc. Hình thức làm bán thời gian, làm nhân viên tự do hay đầu quân cho các công ty khởi nghiệp đều nới lỏng tối đa các luật lệ để họ có thể tập trung vào chất lượng công việc.

>> Giải pháp ERP BRAVO 8 – Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả

  1. Đa văn hoá, đa quốc gia đang dần lên ngôi

Thế hệ Z sống trong thời đại không biên giới. Điều này có nghĩa, họ có thể mua bất cứ thứ gì, tiếp cận với bất kì bộ phim hay cuốn sách nào chỉ với vài cú click chuột. Trong công việc, Gen Z cũng muốn mở rộng biên giới của mình tối đa như thế. Những chương trình như Quản trị viên Tập sự ở các tập đoàn đa quốc gia không chỉ hấp dẫn với mức lương “nghìn đô”, lộ trình thăng tiến bứt phá sau 2-3 năm mà còn bởi cơ hội học tập quý giá thông qua các kỳ luân chuyển ra nước ngoài và thử sức ở môi trường làm việc toàn cầu với nhịp độ cực kỳ nhanh.

Có một khái niệm tên là FOMO (tạm dịch: “hội chứng sợ bỏ lỡ”) có thể lý giải được tâm lý này – khi gen Z luôn muốn là một phần của cuộc chơi toàn cầu, luôn muốn sống cùng các xu thế và dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Những người đồng nghiệp cách xa nửa vòng trái đất, những kỳ công tác nửa năm tại một châu lục khác, những buổi họp bằng tiếng Anh với đủ âm điệu từ các quốc gia cho họ cảm giác mình đang lớn lên cùng tốc độ với thế giới hiện đại. Gen Z tự hào và hạnh phúc khi được làm việc như vậy.

>> Tham khảo: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất
>> Xem thêm: Các bước lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan

Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO là một đơn vị chuyên kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm Quản trị doanh nghiệp (ERP) và Quản trị tài chính – kế toán dành cho các Doanh nghiệp vừa và lớn.

DMCA.com Protection Status

🏢 VP Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 311 – 313 Trường Chinh, Thanh Xuân.
📞 Tel: 024 3776 2472
🏢 VP Đà Nẵng: Tầng 3, 466 Nguyễn Hữu Thọ, Cẩm Lệ.
📞 Tel: 0236 363 3733
🏢 VP Tp. HCM: Lầu 2, 116-118 Ng.Thị Minh Khai, P.6, Q.3.
📞 Tel: 028 3930 3352