HomeĐánh giáHậu quả của việc doanh nghiệp đánh giá sai năng lực nhân viên

Hậu quả của việc doanh nghiệp đánh giá sai năng lực nhân viên

Đánh giá sai năng lực nhân viên là một sai lầm gây ra hậu quả rất lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều nhà quản lý mắc phải những sai lầm đó. Do đó, mỗi nhà quản lý cần nắm rõ những hậu quả nghiêm trọng của sai lầm đó. Từ đó đưa ra các biện pháp để tránh lặp lại các điều trên.

1. Nhân viên không hài lòng

Việc các nhà quản lý đánh giá sai năng lực của nhân viên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và tinh thần của họ. Trường hợp nhà quản lý đánh giá sai các nhân viên có thực lực tốt, kiến thức chuyên sâu thì thật đáng tiếc. Bởi hành động này sẽ làm cho doanh nghiệp mất đi nhân tài. Ngược lại, nếu các nhà quản lý đánh giá cao các nhân viên có thực lực kém thì sẽ tạo nên các tình huống dở khóc dở cười. Nhân viên kém sẽ bị ảo tưởng về năng lực của mình. Từ đó không có sự định hướng rõ ràng cho mục tiêu phía trước.

Hậu quả của việc doanh nghiệp đánh giá sai năng lực nhân viên

Doanh nghiệp đưa ra nhận xét khiến nhân viên không hài lòng

Cuối cùng, khi sự đánh giá năng lực cho nhân viên bị sai lệch thì nhân viên sẽ cảm thấy không hài lòng với kết quả. Kéo theo hậu quả là chất lượng công việc cũng bị đi xuống.

2. Ảnh hưởng đến độ uy tín của công ty

Uy tín của công ty được xây dựng trên công sức của nhiều người. Và phải mất một khoảng thời gian dài mới đến độ uy tín. Việc doanh nghiệp đánh giá sai năng lực nhân viên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và hình ảnh doanh nghiệp. Bởi điều này sẽ vô tình tạo nên nỗi bức xúc cho mỗi nhân viên. Họ sẽ tìm đến bạn bè, người thân để tâm sự nỗi bức xúc này. Hoặc tệ hơn nữa là chia sẻ điều này lên các trang mạng xã hội. Từ đó, hình ảnh công ty cũng bị công chúng đánh giá không tốt.

3. Ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên khác

Chỉ cần người quản lý đánh giá sai năng lực của một nhân viên nào đó thì các nhân viên khác sẽ cũng bị ảnh hưởng tâm lý. Sau một khoảng thời gian dài làm việc, họ sẽ có những đánh giá riêng. Họ sẽ tự thấy được đồng nghiệp của mình có những ưu và nhược điểm gì. Chính vì vậy, việc quản lý đưa ra nhận xét không đúng về họ. Điều này sẽ khiến các nhân viên khác cảm thấy khó chịu, không phục.

4. Gây trì hoãn công việc

Thay vì tập trung vào các công việc cốt lõi cần xử lý kịp thời thì nhà quản lý lại phải tiêu tốn một khoảng thời gian khá dài để “cầm tay, chỉ việc”. Đặc biệt là đối với các nhân viên mới, họ luôn có nhiều câu hỏi khá hay ho. Nhưng sẽ làm mất khá nhiều thời gian của quản lý giúp họ trả lời. Chính vì vậy, quản lý cần đánh giá chính xác các điểm mạnh của nhân viên. Từ đó có phương án chỉ việc một cách hiệu quả nhất.

5. Tốn kém chi phí đào tạo nhân viên

Trong quá trình tiếp nhận nhân viên mới, mỗi doanh nghiệp sẽ có khoảng 1 – 2 tháng để thử việc nhân viên mới. Nếu quản lý vô tình đánh giá sai năng lực của nhân viên, đồng thời cho họ dừng làm việc tại công ty. Như vậy, chỉ với một sai lầm đó mà doanh nghiệp vừa mất đi một nhân tài lại vừa mất đi một khoản chi phí phát sinh trong quá trình đào tạo cho nhân viên mới.

Hậu quả của việc đánh giá sai năng lực nhân viên là vô cùng lớn, nó vừa ảnh hưởng đến hình ảnh, nguồn lực và tài chính của mỗi doanh nghiệp. Với 5 hậu quả trên đây, hy vọng mỗi nhà quản lý sẽ có cho mình một cách đánh giá tốt nhất, nhằm tránh những hậu quả không đáng có xảy ra. Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và lớn thường sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, nhằm hệ thống hóa quy trình cũng như cải thiện việc quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Các bước lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp.

Bài viết liên quan