HomeQuản lýC&B / Bảo hiểm / LuậtHiểu đúng về công việc của thực tập sinh C&B trong doanh nghiệp

Hiểu đúng về công việc của thực tập sinh C&B trong doanh nghiệp

Khi chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư thì việc làm tuyển dụng, nhân sự cũng ngày càng trở nên hấp dẫn và đa dạng hơn. Hãy cùng tìm hiểu về công việc cụ thể của thực tập sinh C&B trong doanh nghiệp hiện nay.

1. Thực tập sinh c&b là gì?

C&B là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Compensation & Benefit”, còn được gọi là nhân viên chính sách, tiền lương. Đây là những người thuộc bộ phận nhân sự, phụ trách công việc tiếp xúc với trưởng phòng. Và giám đốc bộ phận để điều chỉnh kịp thời các chính sách phúc lợi, tiền lương cho nhân viên.

So với những người làm trong lĩnh vực HR nói chung, C&B là một công việc có tính chuyên biệt. Vai trò này cần những nhân sự vừa có nền tảng về tuyển dụng nhân sự lại vừa am hiểu kiến thức về kinh doanh, ngân sách và nguồn lực.

Đặc biệt, trong các giai đoạn tăng trưởng của các công ty, công việc của C&B lại càng quan trọng. Cụ thể là khi vừa được sáp nhập, mua hoặc thuê lại.

2. Công việc của thực tập sinh C&B gồm những gì?

Xét về phương diện các kỹ năng chuyên môn, nền tảng kiến thức. Và kỹ năng mềm của thực tập sinh trong mảng nhân sự không giống nhau với từng vị trí. Chức trách, nhiệm vụ, công việc của thực tập sinh C&B cũng vậy, có thể thay đổi trong quá trình thực tập thực tế. Một số nhiệm vụ phổ biến hiện nay gồm có:

Công việc của thực tập sinh C&B gồm những gì?

Công việc của thực tập sinh C&B gồm những gì?

– Hỗ trợ các hoạt động Hành chính nhân sự (HCNS) theo yêu cầu của quản lý, giám sát trực tiếp. In ấn tài liệu, lưu trữ hồ sơ, nhập dữ liệu nhân viên, chuẩn bị phòng họp. Và ghi chép biên bản cuộc họp…

– Đăng tin thông tin tuyển dụng, cung cấp mô tả về công việc trên các kênh từ website doanh nghiệp. Hay website đối tác, đến mạng xã hội,…

– Hỗ trợ bộ phận tìm kiếm ứng viên, tiếp nhận và quản lý hồ sơ nhận được, gia hạn. Hoặc xóa các thông tin tuyển dụng.

– Thu thập thông tin về mức lương của từng vị trí, ngành nghề trên thị trường lao động. Và cập nhật xu hướng tuyển dụng,…

– Hỗ trợ tổ chức và chuẩn bị nội dung cho các sự kiện kết nối nhân viên tại công ty.

– Hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ khác của hành chính như chấm công, liên hệ ứng viên qua điện thoại, email…

Có thể thấy, công việc của thực tập sinh C&b nhân sự không quá nhiều và hầu hết đều đóng vai trò hỗ trợ. Bởi thực tập là trong quá trình học việc và những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Họ cũng không phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với kết quả công việc của mình. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần có phương án tuyển dụng vị trí c&b phù hợp để dễ dàng đánh giá kỹ năng làm việc của từng ứng viên thực tập. Từ đó mang lại kết quả kinh doanh hiệu quả nhất.

3. Thực hành thực tập sinh C&B ở đâu?

Trước đây, đa số mọi người đều nghĩ để ứng tuyển vào bộ phận HCNS của các doanh nghiệp. Hay tổ chức thì phải ứng tuyển trực tiếp tới các đơn vị đó. Nhưng giờ đây, qua các agency, công ty headhunt cũng là một lựa chọn không tồi.

Tại mỗi môi trường doanh nghiệp đều sẽ có những đặc điểm khác nhau, đòi hỏi các kỹ năng khác nhau. Tương ứng với những gì ứng viên học được cũng không giống nhau.

Với nội bộ công ty, thực tập sinh C&B được tiếp xúc với các công việc chính của người làm tuyển dụng và quản lý nhân sự, công việc của hành chính, hiểu về cách vận hành của bộ phận cùng những tác động tới nguồn nhân lực của doanh nghiệp và truyền thông nội bộ, văn hóa công ty. Bên cạnh đó, tại môi trường này, bạn còn được đào tạo về cách chấm công, sử dụng phần mềm quản lý, xử lý bảng lương, hoàn thành thủ tục hành chính, tìm hiểu về LLĐ, tham gia hỗ trợ xây dựng chính sách quản lý nhân sự…

Trong khi đó, thực tập ở môi trường doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự. Hay headhunt thì định hướng lại khác. Thực tập sinh C&B theo hướng này sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng mềm trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu ứng viên tiềm năng, tìm kiếm ứng viên dựa trên tiêu chí đưa ra từ nhà tuyển dụng; mở rộng, xây dựng mạng lưới quan hệ, sử dụng các kênh săn nhân tài…

Như vậy, không quá khó để xin việc thực tập sinh C&B. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực tập tốt và được nhận vào làm chính thức thì bạn cần phải chứng minh được bản thân. Sự chăm chỉ, nỗ lực và niềm đam mê sẽ giúp bạn định hướng, rèn luyện các kỹ năng trở nên xuất sắc hơn.

>> Xem thêm:

  1. Phần mềm quản lý nhân sự – Tiền lương
  2. Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay.

Bài viết liên quan