HomeKiến thức chungChuyện nghềHướng dẫn cách tính định biên nhân sự hiệu quả nhất 2023

Hướng dẫn cách tính định biên nhân sự hiệu quả nhất 2023

 

Định biên nhân sự thường được nhắc đến khi doanh nghiệp muốn hoạch định nguồn nhân lực trong một tổ chức. Việc hoạch định nguồn lực, tuyển dụng có hiệu quả hay không là nhờ vào việc định biên nhân sự. Vậy định biên nhân sự là gì? Cách tính như nào để hiệu quả nhất. Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp dưới bài viết này nhé.

1. Khái niệm

Định biên nhân sự được biết đến là một phương pháp quản lý nguồn nhân lực tối ưu nhất. Nó giúp tối ưu hóa cơ cấu nhân sự và cân đối thu chi trong việc quản lý, đào tạo nguồn lực của doanh nghiệp, làm tăng cường năng lực của mỗi nhân viên, loại bỏ các nhân sự kém hiệu quả và không mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách tính định biên nhân sự hiệu quả nhất 2023

Để định biên nhân sự hiệu quả, các doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Trường hợp 1: Đối với cấp công ty

  • Công ty có định hướng phát triển rõ ràng.
  • Công ty có kế hoạch kinh doanh và ngân sách cụ thể.
  • Có kịch bản ứng phó các rủi ro.

– Trường hợp 2: Đối với các cấp bộ phận

  • Xác định vị trí, nhiệm vụ và quyền hạn công việc.
  • Xác định tần suất và quy trình thực hiện công việc.
  • Xác định kỳ vọng mức độ và kết quả công việc của từng vị trí.
  • Hiểu và nắm rõ cách ứng dụng tự động hóa trong công việc.

2. Cách tính định biên nhân sự 2023

Sau khi tối ưu hóa các công việc và chức vụ của nhân sự trong công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện cách tính định biên nhân sự hiệu quả như sau:

2.1. Phân tích thực trạng nguồn nhân lực doanh nghiệp

Phân tích công việc và hiểu rõ nhiệm vụ, yêu cầu của từng vị trí trong doanh nghiệp. Sau đó đưa ra dự kiến số lượng nhân viên dựa trên các yêu cầu của từng vị trí phòng ban.

Phân tích công việc giúp bạn có thể xây dựng bảng mô tả công việc chi tiết của từng vị trí tuyển dụng. Dựa vào bảng mô tả công việc, bạn có thể đánh giá tổng quan nguồn lực hiện tại trong doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách quản lý nhân sự có hiệu suất làm việc kém.

2.2. Phân tích và kết luận về việc tăng giảm nguồn nhân lực

Doanh nghiệp sẽ phải xác định nhu cầu tuyển nguồn lực và thực trạng nguồn lực hiện tại. Sau khi so sánh, doanh nghiệp sẽ đưa ra được kết luận được việc thừa hoặc thiếu hụt nguồn lực như thế nào.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nắm bắt tình hình bên ngoài như: xu hướng thị trường, tình hình kinh tế,… các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng nguồn lực. Từ đó, đưa ra kế hoạch định biên nhân sự phù hợp và linh hoạt nhất với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

2.3. Xây dựng kế hoạch định biên và đánh giá nhân sự

Kế hoạch cần được thường xuyên điều chỉnh và đánh giá thường xuyên. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh hoặc khi có sự thay đổi về chiến lược tổ chức.

Sau khi triển khai kế hoạch, doanh nghiệp cần đánh giá chi tiết lại toàn bộ quá trình thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra những sai lệch trong kế hoạch với thực tế. Từ đó, đưa ra các giải pháp điều chỉnh nhanh chóng và phù hợp nhất.

Khái niệm và cách tính định biên nhân sự hiệu quả nhất đã được chúng tôi trả lời trong bài viết này. Hy vọng bạn đọc sẽ chọn lọc được những thông tin bổ ích, nắm rõ các bước tính định biên để thiết lập chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp Việt.

Bài viết liên quan