HomeKiến thức chungKhái niệm giá trị bản thân và phương pháp nâng cao giá trị bản thân

Khái niệm giá trị bản thân và phương pháp nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Mỗi người đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bản thân mỗi người có biết nắm bắt và khai thác điểm mạnh đó không? Hay đơn giản như, liệu các nhà quản trị có thể lấy các tiêu chí này để đánh giá nhân sự hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé.

1. Giá trị bản thân là gì?

Giá trị bản thân là những đặc điểm mang lại ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và công việc hàng ngày của một cá nhân. Bao gồm các kỹ năng, sở thích, tính cách, mục tiêu của họ.

Đừng nhầm lẫn giữa giá trị bản thân và lòng tự trọng, bởi nó dựa chung vào các thành tựu đã tạo ra để xác định giá trị. Những công việc phản ánh đúng với giả trị và khả năng đang có của bạn sẽ giúp mang lại nhiều niềm vui cho cá nhân đó. Và ngược lại, nếu bạn không đánh giá được thì chất lượng công việc sẽ giảm đi đáng kể.

2. Phương pháp giúp nâng cao giá trị bản thân hiệu quả

Đây là yếu tố quyết định rất lớn trong công việc và cuộc sống. Khi bản thân bạn nhận ra những ưu điểm, hay đánh giá cao nó, điều này sẽ giúp bạn đánh giá cao luôn cả những khiếm khuyết và trân trọng những gì đang có. Tạo nên một niềm tin cho bản thân, từ đó cố gắng phấn đấu trong công việc.

Khi các cá nhân đã xác định được giá trị bản thân, tiếp theo bạn cần tìm ra giá trị cao nhất. Bởi đây có thể sẽ là một trong những điều giúp bạn tạo nên sự khác biệt nhất cho bạn. Tận dụng và phát triển nó để phấn đấu đến các mục tiêu mới.

Khái niệm giá trị bản thân và phương pháp nâng cao giá trị bản thân

Ví dụ: bạn có rất nhiều khả năng nổi trội như sự thành công, sự tự do, sự sáng tạo, sự giúp đỡ người khác,… Điều bạn cần là lựa chọn ra giá trị nào ý nghĩa và quan trọng nhất đối với bạn. Sau khi lựa chọn được giá trị, bạn cần phải xây dựng các mục tiêu và phát triển trên giá trị đó. Bạn có thể thực hiện nó bằng các cách như sau:

  • Thực hiện các mục tiêu phù hợp.
  • Lựa chọn các vị trí công việc phù hợp với khả năng của bản thân.
  • Suy nghĩ và thực hiện những khả năng mà mình luôn tin tưởng.

Kết luận

Có thể thấy, giá trị bản thân là bước đệm cho bản thân xây dựng các kế hoạch về cuộc sống, công việc thành công. Vậy nên, nhiều doanh nghiệp thường có xu hướng lựa chọn các ứng viên nhận rõ các tố chất mà họ có. Điều này giúp doanh nghiệp khám phá được các giá trị họ sẽ mang lại trong công việc. Từ đó, hỗ trợ cho việc quản lý doanh nghiệp được tối ưu hóa dễ dàng và hiệu quả hơn.

Qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu hơn về giá trị bản thân và các  phương pháp nâng cao nó. Hy vọng rằng, bạn đọc sẽ có nhiều góc nhìn mới về các khái niệm này. Từ đó, xây dựng và đưa ra các phương hướng đúng đắn trong công việc và cuộc sống.

>>> Có thể bạn quan tâm:

1. Hậu quả của việc doanh nghiệp đánh giá sai năng lực nhân viên.

2. Các kỹ năng cần có của vị trí kế toán hiện nay.

Bài viết liên quan