HomeKiến thức chungChuyện nghềKiến thức chung: CEO ngân hàng là ngành gì?

Kiến thức chung: CEO ngân hàng là ngành gì?

Trong ngân hàng, CEO ngân hàng là một chức danh và đó cũng là chức danh cao nhất – Giám đốc điều hành. Vậy công việc cụ thể của một CEO ngân hàng là gì, để đảm nhận chức vụ này bạn cần chuẩn bị ra sao? Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn nội dung CEO ngân hàng là ngành gì và kiến thức chung về công việc này? Hãy cùng theo dõi nhé.

CEO ngân hàng là gì?

CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer, mang nghĩa là Giám đốc điều hành. Như vậy, CEO ngân hàng chính là Giám đốc điều hành của một ngân hàng. Đồng thời, đây cũng là chức danh lớn, quan trọng trong các nhà băng.

Nhiệm vụ chính của một CEO ngân hàng là vạch ra chiến lược kinh doanh có lợi cho ngân hàng nhằm giúp ngân hàng phát triển ổn định và thu về kết quả tốt trong mục tiêu kinh doanh, chẳng hạn như: mở rộng quy mô thị trường, tăng tệp khách hàng, tăng huy động vốn, cho vay nhiều hơn…

Kiến thức chung: CEO ngân hàng là ngành gì?

CEO ngân hàng là ngành gì, thi khối nào?

CEO ngân hàng là ngành gì hiện được rất nhiều người có nguyện vọng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng quan tâm. Theo khảo sát thực tế, ngành học phù hợp nhất để trở thành một CEO ngân hàng chính là Quản trị kinh doanh. Đây cũng là ngành học hot để đào tạo ra các sếp lớn tương lai trong nhiều lĩnh vực. So với các ngành khác, hiện tại, ngành Quản trị kinh doanh đang có số lượng học sinh, sinh viên theo học rất lớn, chiếm tỷ lệ cạnh tranh đầu vào cao.

Tất cả các khối học đều có thể trở thành CEO ngân hàng. Tuy nhiên, khối học phù hợp nhất sẽ là các khối thi sau: Khối A (Toán – Vật lý – Hóa); Khối A1 (Toán – Vật lý – Tiếng Anh); Khối D (Toán – Văn – Ngoại ngữ)… Tựu chung lại, khối học phù hợp để trở thành một CEO ngân hàng bắt buộc phải có môn Toán và ngoại ngữ là Tiếng Anh. Dĩ nhiên, các khối khác cũng đều có cơ hội, nhưng tỉ lệ này sẽ thấp hơn vì ngành học không có liên quan gì đến việc quản trị hay tài chính ngân hàng như yêu cầu của ngành nghề.

Top ngôi trường nên học để trở thành CEO ngân hàng

Ở Việt Nam hiện nay, có không ít các trường nhận đào tạo ra CEO ngân hàng tương lai. Thế nhưng, để đánh giá về chất lượng và hiệu quả đào tạo , bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ. Sau đây sẽ là một số cái tên sáng giá trong hoạt động đào tạo ngành quản trị kinh doanh. Đó là: 

 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Kinh tế TPHCM
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Học viện ngân hàng
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Quốc tế
 • Đại học Tài chính – Marketing
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (HUFLIT)…

Yêu cầu để trở thành một CEO ngân hàng

Không giống như các chức vụ khác, CEO ngân hàng là chức danh duy nhất và vô cùng quan trọng. Cho nên, người nắm giữ chức danh này bắt buộc phải là người thực sự xứng vì chính họ sẽ là người vạch đường chỉ lối, đưa ra các đối sách quan trọng cho tình hình kinh doanh, vận hàng của mỗi ngân hàng.(Tìm hiểu thêm: Những chỉ số tài chính mà giám đốc doanh nghiệp cần lưu ý)

Qua phỏng vấn cũng như đúc rút kinh nghiệm từ những chuyên gia, nếu bạn muốn trở thành một CEO nói chung, cũng như CEO ngân hàng nói riêng, thì bắt buộc phải có những điều kiện cơ bản sau:

 • Kiến thức sâu rộng và đa chiều; 
 • Nền tảng vững về vấn đề quản trị;
 • Quá trình tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc;
 • Chịu được áp lực, sức khỏe tốt;
 • Tố chất bẩm sinh (một số chỉ số liên quan như: IQ và EQ,…).

Nói chung, CEO ngân hàng là vị trí công việc yêu cầu người thực hiện phải hội tụ đầy đủ những yếu tố tốt nhất để giúp doanh nghiệp đi lên. Trên đây, bài viết đã chỉ ra những kiến thức cần thiết cho câu hỏi “CEO ngân hàng là ngành gì?” cũng như giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về nghề nghiệp cũng như yêu cầu bắt buộc của một CEO ngân hàng. 

>> Xem thêm: Lên báo cáo quản trị với phần mềm kế toán tổng hợp BRAVO
>> Tin liên quan: Lộ trình phát triển của một nhân sự cấp cao

 

Bài viết liên quan