HomeKiến thức chungChuyện nghềMô hình quản lý nguồn nhân lực hiện đại nhất Việt Nam

Mô hình quản lý nguồn nhân lực hiện đại nhất Việt Nam

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thành công và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Cũng bởi vì tầm quan trọng của nó mà hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang nghiên cứu mô hình quản lý nguồn nhân lực hiện đại và hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là một số thông tin cần thiết mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

1. Mô hình quản lý nhân sự theo Maslow

Có thể nói, đây là một trong những mô hình tiêu biểu nhất đang được đông đảo doanh nghiệp ứng dụng. Dựa vào cấu trúc 5 tầng nhu cầu của tháp Maslow. Người lãnh đạo cần hiểu rõ được những nhu cầu và mong muốn của nhân viên mình đang ở tầng nào của tháp. Từ đó, đưa ra những giải pháp hợp lý để đáp ứng tối đa nhu cầu của nhân viên. Và giúp nhân viên nắm bắt cơ hội và phát triển bản thân hơn nữa. Tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ tính công bằng và bình đẳng giữa các nhân viên.

2. Ứng dụng mô hình quản lý nguồn nhân lực bằng mô hình Harvard

Vào năm 1984, mô hình quản lý nguồn nhân lực Harvard đã được đề xuất bởi Beer. Và tất nhiên là có thêm những đóng góp từ một số cộng sự của họ. Mô hình này được xây dựng và lấy con người làm trọng tâm. Đề cao sự giao tiếp giữa các cá nhân trong không gian tập thể. Đây chính là giải pháp giúp nhà lãnh đạo tạo nên sự gắn kết bền chặt của đội ngũ nhân viên.

Mô hình quản lý nguồn nhân lực hiện đại nhất Việt Nam

Triển khai mô hình quản lý nguồn nhân lực hiện đại nhất Việt Nam

Đặc biệt, nó còn giúp doanh nghiệp xác định các yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài. Cụ thể như: cơ cấu tổ chức, văn hóa, chiến lược hay chính sách nhân sự,… Đây sẽ là mô hình giúp doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều hiệu quả cho chiến lược kinh doanh. Hay lợi tức, hình ảnh doanh nghiệp, năng suất lao động,…

3. Mô hình quản lý nguồn nhân lực Grow

Hiện nay, mô hình Grow được đại diện cho 4 khía cạnh như sau:

  • Goal – Mục tiêu
  • Reality – Hiện thực
  • Options (or Obstacles) – Sự lựa chọn
  • Will – Các hành động hướng đến việc thực hiện mục tiêu.

Với mô hình này, các nhà lãnh đạo sẽ lập kế hoạch theo lộ trình (Goal). Tiếp đến, nhân viên sẽ là người quyết định nơi mà họ đến. Từ đó có thể xác định vị trí hiện tại của họ (Reality). Sau đó, lãnh đạo sẽ là người xem xét và đưa ra các giải pháp phù hợp. Và thực hiện triển khai chuyến đi cho nhân viên mình. Nhà lãnh đạo phải chuẩn bị kỹ càng trong mọi tình huống. Hoặc các trở ngại trên đường có thể xảy ra (Options/ Obstacles). Và cuối cùng là truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân viên của mình. Giúp các thành viên trong đội nhóm quyết tâm thực hiện chuyến đi (Will). Chính vì vậy, mô hình này giúp các nhà lãnh đạo xác định rõ lộ trình của nhân viên mình, cùng với đó là đưa ra các định hướng phát triển cho nguồn nhân lực.

Kết luận

Giờ đây vẫn còn nhiều doanh nghiệp phản hồi về việc ứng dụng sai mô hình quản lý nguồn nhân lực. Tuy nhiên không có mô hình nào là đúng hay sai mà chỉ có mô hình nào sẽ phù hợp nhất với văn hóa của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tham khảo 3 mô hình trên để tìm ra mô hình phù hợp nhất. Cùng với đó, doanh nghiệp cần ứng dụng thêm phần mềm quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay, nhằm tối ưu quy trình quản lý một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Các nguyên tắc giúp xây dựng điều lệ doanh nghiệp hiệu quả.

Bài viết liên quan