HomeChưa được phân loạiNắm vững các nguyên tắc để xây dựng điều lệ doanh nghiệp 

Nắm vững các nguyên tắc để xây dựng điều lệ doanh nghiệp 

Soạn thảo điều lệ doanh nghiệp có thể hiểu đơn giản là việc xây dựng các quy định, luật lệ nội bộ của công ty ban hành. Điều lệ công ty phải được thiết lập dựa trên các nguyên tắc nhất định, phù hợp. Và đảm bảo không trái quy định luật doanh nghiệp. Để nắm rõ các nguyên tắc này, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Điều lệ doanh nghiệp là gì?

Theo Khoản 1 Điều 24 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định Điều lệ công ty bao gồm: Điều lệ khi đăng ký thành lập tổ chức và được sửa đổi, bổ sung trong quá trình đơn vị đi vào hoạt động.

1.1. Các điều lệ khi đăng ký thành lập cho công ty

Khi thành lập doanh nghiệp, lúc đăng ký phải có bản dự thảo điều lệ công ty gửi lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT nơi công ty dự định đặt trụ sở chính. Trong điều lệ phải có đầy đủ thông tin về họ, tên. Và chữ ký của các thành viên, đại diện chủ sở hữu công ty. Hay người được ủy quyền đại diện theo pháp luật, cổ đông sáng lập… Tùy vào loại hình doanh nghiệp để lựa chọn chữ ký đưa vào cho đúng.

 

1.2. Điều lệ doanh nghiệp được chỉnh sửa, bổ sung khi hoạt động

Trong quá trình công ty đi vào hoạt động, nếu cần thiết phải sửa đổi điều lệ của công ty. Việc sửa đổi bổ sung phải có sự đồng thuận thông qua chữ ký. Đảm bảo chữ ký phải được kèm theo đầy đủ họ và tên của những thành phần sau đây:

Các nguyên tắc để xây dựng điều lệ doanh nghiệp 

Các nguyên tắc để xây dựng điều lệ doanh nghiệp

– Chủ tịch HĐTV đối với đơn vị là công ty hợp danh.

– Chủ sở hữu, hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu; với công ty TNHH MTV cũng cần có người đại diện theo pháp luật (nếu cần).

– Người đại diện theo pháp luật đối với doanh nghiệp là công ty TNHH hai thành viên trở lên và CTCP.

2. Nguyên tắc xây dựng điều lệ doanh nghiệp

Để có thể soạn thảo nên một bản Điều lệ của công ty đúng và hoàn chỉnh. Đặc biệt là phù hợp với các quy định của pháp luật hiện nay. Các doanh nghiệp buộc phải dựa theo nguyên tắc dưới đây:

Thứ nhất, đảm bảo phải có đầy đủ những nội dung chủ yếu theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Tuân thủ theo các quy định về pháp luật doanh nghiệp cùng quy định khác liên quan như Luật Thương mại, Bộ luật dân sự, pháp luật về thuế và kế toán,…

Thứ hai, khi soạn thảo Điều lệ của công ty, các quy định, điều lệ phải thực hiện dựa trên nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện. Điều lệ chính là văn bản một thỏa thuận từ nhiều bên, quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên, quy định về việc tổ chức, các chủ sở hữu công ty, quản lý doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Thứ ba, nội dung trong Điều lệ không được xâm phạm đến lợi ích của bên thứ ba.

Trên đây là các quy định của pháp luật về điều lệ doanh nghiệp, cùng với những nguyên tắc bắt buộc phải thực hiện. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang muốn thành lập công ty và tìm hiểu về quy định pháp lý trong việc soạn thảo điều lệ chuẩn, chính xác.

>>> Xem thêm: Nét đặc trưng văn hóa doanh nghiệp của Vingroup.

 

Bài viết liên quan