HomeQuản lýHR Admin (Hành chính nhân sự)Những sai lầm mà nhân viên hành chính nhân sự cần tránh

Những sai lầm mà nhân viên hành chính nhân sự cần tránh

Trong doanh nghiệp, nhân viên hành chính nhân sự là người sẽ đảm nhận công việc cộng tác. Và hỗ trợ tích cực nhiều bộ phận khác để hoàn thành mục tiêu công việc chung. Do làm việc với nhiều mối quan hệ trong công việc và mang nhiều trọng trách trong công việc. Đòi hỏi nhân viên hành chính nhân sự cần tránh những sai lầm không đáng có để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất.

1. Công việc chính của nhân viên hành chính nhân sự

  • Công việc liên quan đến tuyển dụng, đào tạo. Nhân viên hành chính nhân sự là người tham gia thực hiện xây dựng. Và triển khai các kế hoạch liên quan đến tuyển dụng của các phòng ban. Hướng dẫn, giới thiệu nhân viên mới về các chính sách, cùng nội quy lao động của công ty,… Tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động.
  • Vận hành hệ thống lương, thưởng, các chế độ đãi ngộ khác theo quy định của Công ty; giải quyết chế độ về BHXH, BHYT cho người lao động.
  • Tham gia đóng góp và giám sát hệ thống quản trị, đánh giá công việc được thực hiện sao cho đúng quy định.
  • Cộng tác cùng các đơn vị nghiên cứu và xây dựng quy định về An toàn lao động, bảo hộ lao động (chủ yếu tại doanh nghiệp sản xuất),… theo dõi, giám sát công việc thực hiện hiệu quả.
  • Cập nhật, quản lý sổ sách, hồ sơ, tài liệu, danh sách lao động của công ty.
  • Thực hiện các công việc chức năng khác về đối nội, đối ngoại. Thực hiện công việc đúng kế hoạch và báo cáo công việc theo quy định.
Những sai lầm trong công việc mà nhân viên hành chính nhân sự cần tránh

Những sai lầm trong công việc mà nhân viên hành chính nhân sự cần tránh

2. Một số lưu ý để thực hiện công việc nhân viên hành chính hiệu quả

2.1. Không nên lách luật

Quan niệm sai lầm về chuẩn mực quy định nhân viên hành chính nhân sự giỏi là phải biết lách luật cho doanh nghiệp. Bộ phận hành chính nhân sự được xem là cánh tay phải đắc lực cho mỗi tổ chức. Do vậy, quan niệm làm hành chính nhân sự buộc phải biết “lách” luật về bảo hiểm, lương, thưởng cho công ty. Đây dường như đã thành câu chuyện muôn thuở. Tuy nhiên, nếu vì cái lợi nhỏ trước mắt mà học lỏm học vẹt để làm sai thì dẫn tới những hệ lụy tai hại cho tổ chức sau này. Trước khi biết lách phải làm được đúng và đủ.

Thực tế, các doanh nghiệp đều không khuyến nghị nhân viên của mình làm việc này. Bởi vì việc làm này đã vi phạm pháp luật đề ra. Chính vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ được giao tốt nhất. Nhân viên hành chính nhân sự nên tập trung làm việc chuẩn chỉnh theo đúng quy định pháp luật đề ra.

>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

2.2. Phải là người có kinh nghiệm lâu năm

Làm nhân viên hành chính nhân sự giỏi phải là người có kinh nghiệm lâu năm. Thực tế chứng minh, kinh nghiệm lâu năm sẽ mang lại lợi thế nhất định trong công việc. Tuy nhiên, thước đo này không hoàn toàn đúng với những người có kinh nghiệm. Hay không có tinh thần cầu tiến và học hỏi. Vì thế, cơ hội vẫn mở rộng cho các bạn mới ra trường, hay người từ công việc khác chuyển sang. Chỉ cần bạn nỗ lực, bổ sung nhanh kiến thức còn thiếu để có thể làm được điều này nhanh chóng, bắt kịp cường độ và cách thức làm việc của doanh nghiệp.

2.3. Phải làm C&B mới có lương cao

Phải làm công việc C&B mới có thể được hưởng mức lương cao. Thực tế thì đúng như vậy, nhưng đối với những bạn đang làm tốt các mảng nghiệp vụ như tuyển dụng, hành chính, quan hệ lao động thì vẫn dễ dàng có được mức thu nhập hấp dẫn. Quan trọng không phải bạn chọn làm mảng gì mà là bạn cần biết những gì trong đó đủ để đáp ứng được yêu cầu công việc chưa.

Trên đây là một vài ý kiến khách quan về những lưu ý khi thực hiện công việc nhân viên hành chính nhân sự cho những bạn đang quan tâm đến nghề nghiệp này. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin từ trải nghiệm thực tế của bạn bè hay anh chị để có thể hoàn thiện bản thân và phát triển nghiệp vụ công việc một cách đúng đắn, hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo thêm: BRAVO 8R2 – Phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và lớn.

Bài viết liên quan