HomeKiến thức chungTin nhà tuyển dụngPhương pháp giúp doanh nghiệp giảm tỷ lệ nghỉ việc

Phương pháp giúp doanh nghiệp giảm tỷ lệ nghỉ việc

Giờ đây, tỷ lệ nghỉ việc tại các doanh nghiệp trở thành mối lo ngại rất lớn, ngay cả lúc trước khi đại dịch Covid hoành hành. Việc để doanh nghiệp loại bỏ triệt để tình trạng nghỉ việc của nhân viên là rất khó. Tuy nhiên vẫn có một vài phương pháp giúp doanh nghiệp có thể giữ chân các nhân tài.

1. 6 lý do khiến tỷ lệ nhân viên nghỉ việc 

Theo các chuyên gia đầu ngày thăm dò và nghiên cứu ý kiến của các nhân viên nghỉ việc cho biết rằng, tỷ lệ nghỉ việc tăng cao là do 6 lý do chính dưới đây (bao gồm cả nguyên nhân khách quan hay chủ quan).

  • Chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp không phù hợp.
  • Thiếu sự công bằng.
  • Doanh nghiệp không có lộ trình phát triển cho nhân viên.
  • Bất đồng quan điểm với sếp
  • Áp lực từ công việc
  • Thiếu sự ghi nhận cho các đóng góp của nhân viên.

2. Tổng hợp 4 cách giúp doanh nghiệp giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc

Để giảm thiểu tình trạng nghỉ việc của nhân viên hiện nay, doanh nghiệp có thể tham khảo 4 cách dưới đây.

2.1. Triển khai việc tuyển dụng đúng người

Có thể nói đây là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp hạn chế tỷ lệ nghỉ việc hiện nay. Doanh nghiệp cần thiết kế bản mô tả công việc gồm: công việc phụ trách, nghiệp vụ cần có, lộ trình thăng tiến,… Từ đó, các nhân tài sẽ nắm được rõ các công việc có phù hợp không hay lộ trình thăng tiến có rõ ràng hay không.

Phương pháp giúp doanh nghiệp giảm tỷ lệ nghỉ việc

Ngoài ra, để chắc chắn hơn về ứng viên của mình có phù hợp với vị trí công việc hay không. Doanh nghiệp nên triển khai các bài test về kỹ năng, tư duy, trình độ và chuyên môn của ứng viên đó.

2.2. Nâng cao chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Chế độ đãi ngộ là một trong những tiêu chí khiến nhân viên lựa chọn đến doanh nghiệp. Bên cạnh việc được làm trong lĩnh vực và ngành nghề yêu thích của mình thì các mức lương, thưởng, chế độ đãi ngộ cũng là yếu tố giúp nhân viên có động lực gắn bó lâu dài với công ty. Nếu doanh nghiệp bạn không có chế độ lương thưởng, tăng lương hàng năm. Điều này đồng nghĩa với việc các nhân tài sẽ rời đi và tìm nơi xứng đáng. Và đây cũng là điều không tránh khỏi trong thị trường lao động bây giờ. Chính vì vậy, việc nâng cao chế độ đãi ngộ cho nhân viên là điều vô cùng cần thiết trong mỗi doanh nghiệp.

2.3. Tích cực ghi nhận và khen thưởng nhân viên

Khen thưởng là một trong những yếu tố tạo động lực cho nhân viên gắn bó và phát huy năng lực hơn nữa. Từ đó, nhân viên của bạn sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt các công việc được giao.

2.4. Phát triển văn hóa doanh nghiệp

Đây cũng là một trong những yếu tố tác động đến lý do nghỉ việc của nhân viên. Đặc biệt là với thế hệ giới trẻ gen Z như hiện nay. Vì nhiều ứng viên hiện nay luôn mong muốn được trải nghiệm trong môi trường doanh nghiệp năng động, sáng tạo. Chính vì vậy, để thu hút và giữ được nhân tài, doanh nghiệp cần xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ, hòa đồng, năng động và sáng tạo.

Để giảm tình trạng nghỉ việc, doanh nghiệp cần tham khảo 4 phương pháp nêu trên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần bổ sung thêm phần mềm quản lý nhân sự tối ưu nhất hiện nay. Nhằm quản lý nguồn lực nội bộ thúc đẩy đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên.

>>> Xem thêm: Tổng hợp kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan