HomeTuyển dụngQuy trình tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp lớn

Quy trình tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp lớn

Một quy trình tuyển dụng tốt là chìa khóa giúp công ty sàng lọc và giữ lại được những nhân viên ưu tú, đồng thời giúp họ hòa nhập với môi trường nhanh chóng. Dưới đây là quy trình tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp lớn chắc chắn hữu ích với bạn đọc.

Hiện nay, những nhân sự tài năng luôn là nguồn lực được các công ty săn đón cùng nhiều chính sách đãi ngộ, cạnh tranh hấp dẫn. Để thu hút được các ứng viên giỏi và làm việc hiệu quả thì nhà tuyển dụng cần vạch ra cho mình một quy trình tuyển dụng thật khoa học và hợp lí. Một quy trình tuyển dụng tốt chính là quy trình giúp công ty sàn lọc và giữ lại được những nhân viên ưu tú, tiếp đến là giúp họ hòa nhập tốt với môi trường.

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn cho mình những cách tuyển dụng khác nhau. Quy trình tuyển dụng nhân sự dưới đây đã được áp dụng thành công tại các doanh nghiệp vừa và lớn sẽ là nguồn tham khảo hữu ích với bạn đọc.

>> Phần mềm quản lý nhân sự, lương, bảo hiểm xã hội tốt nhất

Quy trình tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp lớn

Quy trình tuyển dụng nhân sự 7 bước, áp dụng cho mọi doanh nghiêp:

  1. Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng

Bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng nhân sự là chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng. Đây cũng là phần quan trọng nhất quyết định hiệu quả của quy trình tuyển dụng. Một kế hoạch tuyển dụng càng chi tiết, khoa học bao nhiêu thì các bước tiếp theo thực hiện càng hiệu quả và dễ để thực hiện bấy nhiêu. Nó sẽ là “đòn bẫy” tạo đà cho các bước còn lại.Tại bước này, các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ lưỡng một số công việc như:

  • Kế hoạch về thời gian tuyển dụng trong bao lâu;
  • Yêu cầu đặt ra với ứng viên (chuyên môn, bằng cấp, kỹ năng, …);
  • Nội dung trong thông báo tuyển dụng (giới thiệu công ty, mô tả công việc, mức lương, quyền lợi ứng viên, …);

Chú ý, cần xây dựng bản chi tiết về chế độ tiền lương và phúc lợi của các ứng viên. Đây là một tiêu chí để thu hút các ứng viên tham gia vào ứng tuyển.

>> Xem thêm: Chi tiết công việc của bộ phận nhân sự gồm những gì?

  1. Thông báo tuyển dụng

Sau bước chuẩn bị kế hoạch, công việc tiếp theo trong quy trình tuyển dụng nhân sự là nhà tuyển dụng cần Thông báo tuyển dụng để ứng viên biết đến. Việc thông báo này phải ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đảm bảo những nội dụng cơ bản phía được truyền tải đến ứng viên một cách tốt nhất.

Về hình thức thông báo có rất nhiều cách, có thể thông báo trên trang chính của công ty, thông báo trên MXH, các hội nhóm, diễn đàn, hay sử dụng báo chí, … miễn sao những phương tiện lựa chọn là phổ biến nhất, tiếp cận ứng viên tiềm năng nhanh chóng mà đảm bảo hiệu quả về chi phí tuyển dụng.

  1. Thu nhận và sàng lọc hồ sơ ứng viên

Khi thông báo tuyển dụng được công bố, sẽ thu về một lượng lớn hồ sơ các ứng viên nạp về phòng nhân sự công ty. Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng phù hợp với yêu cầu công việc, vì vậy, chọn lọc hồ sơ là khâu vô cùng quan trọng.

Căn cứ vào các yêu cầu của công việc, hồ sơ của ứng viên về bằng cấp, trình độ, sức khỏe,… nhà tuyển dụng chọn ra một lượng hồ sơ nhất định theo tiêu chí minh bạch và công bằng. (Xem thêm: cách quản lý hồ sơ nhân sự hiệu quả)

  1. Phỏng vấn sơ bộ 

Sau khi đã lọc hồ sơ, bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng nhân sự là phỏng vấn sơ bộ. Nhà tuyển dụng tiến hành lên lịch phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên được chọn. Xem xét, đánh giá lại thông tin của ứng viên trong hồ sơ có đúng không và là một bước để loại bỏ tiếp những hồ sơ không phù hợp.

Một số đơn vị có thể tiến hành yêu cầu ứng viên làm các bài test đầu vào tại khâu này.

  1. Phỏng vấn tuyển chọn

Đây là bước đánh giá lại lần nữa khả năng, trình độ của ứng viên xem có phù hợp với công việc hay không. Tại đây, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi để khai thác sâu về năng lực, tiềm năng, kỹ năng của các ứng viên.

Bên cạnh đó, các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp thông tin về chế độ làm việc, lương bổng, phúc lợi, những yêu cầu của công việc,… Từ đó, ứng viên có thể quyết định gia nhập làm việc với công ty hay không.

  1. Thiết lập thời gian thử việc

Sau khi đã lựa chọn được những ứng viên đạt yêu cầu, nổi bật nhất qua các vòng lựa chọn và phỏng vấn, nhà tuyển dụng tiếp nhận ứng viên vào giai đoạn Thử việc. Đây là giai đoạn khó khăn, nhiều thử thách, đòi hỏi các ứng viên phải thể hiện rõ được những năng lực thực sự của mình.

Nhà tuyển dụng theo dõi chi tiết tiến trình thử việc của những ứng viên, từ đó ra quyết định cuối cùng.

  1. Ra quyết định tuyển dụng

Đây là bước cuối cùng, hoàn thiện quy trình tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có nên tuyển dụng ứng viên đó không, hay chínhbản thân ứng viên nhận ra mình có phù hợp với công việc này. Khi được tuyển dụng chính thức, họ sẽ trở thành nhân viên công ty. 

Công việc cuối cùng là Hai bên sẽ kí Hợp đồng lao động. Và trách nhiệm của người tuyển dụng giờ đây là giải đáp những thắc mắc của nhân viên mới về thông tin cơ bản nhất liên quan đến nhân viên.

Quy trình tuyển dụng nhân sự là phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, sức lực và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo nhất của người làm nhân sự. Nếu biết vận dụng quy trình này một cách linh hoạt nhất, thì tin rằng doanh nghiệp sẽ tuyển dụng được những ứng viên suất sắc nhất cho công ty mình.

>> Bài liên quan: Chức năng của quản trị nhân sự đối với sự phát triển doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan