HomeTuyển dụngKỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Trong chiến lược tuyển dụng chung, phỏng vấn là bước không thể thiếu để hoàn thiện một quy trình tuyển dụng. Việc xây dựng một quy trình phỏng vấn bài bản, chính xác, với sự kết hợp những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ giúp kết nối nhu cầu giữa nhà tuyển dụng và ứng viên; hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra được nhân sự phù hợp nhất.

Theo các chuyên gia về nhân sự, nếu có nhiều hơn một ứng viên tham gia phỏng vấn sẽ giúp đánh giá trở nên khách quan hơn, giúp giảm nguy cơ lựa chọn ứng viên dựa trên sự cảm tính của một cá nhân. Hơn nữa, nếu nhiều người cùng được hỏi về một kỹ năng, nhà tuyển dụng còn dễ dàng so sánh các câu trả lời nhận được, để từ đó có cái nhìn chân thực nhất về ứng viên. Dưới đây là gợi ý cho việc tổ chức buổi phỏng vấn tại doanh nghiệp với những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Xây dựng quy trình phỏng vấn

Trong mỗi buổi phỏng vấn, tiến trình phỏng vấn chuẩn được thực hiện như sau:

Phần 1: Giới thiệu

Một vài phút trò chuyện ban đầu sẽ giúp ứng viên cảm thấy thoải mái hơn trước khi bước vào các câu hỏi chính thức. Bạn được gợi ý có thể hỏi về một số thông tin cá nhân và giới thiệu qua về quy trình phỏng vấn.

Phần 2:  Đặt câu hỏi phỏng vấn

Các câu hỏi được đưa ra trong quá trình phỏng vấn nên bắt đầu từ các câu hỏi chung, sau đó đi tới các câu hỏi hành vi và cuối cùng mới là những câu hỏi gây áp lực. Tuy nhiên, trình tự này có thể được thay đổi tùy vào vị trí mà doanh nghiệp tuyển dụng.

Phần 3: Tổng kết

Tạo cơ hội để ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, hoặc có thể là những mô tả về bước tiếp theo của quá trình tuyển dụng và đưa ra mốc thời gian để thông báo kết quả.

Ngoài ra, tại các doanh nghiệp lớn, hoặc phỏng vấn những vị trí đòi hỏi yêu cầu chuyên môn nhất định thì còn có bổ sung một số bài kiểm tra nhỏ.

Thực tế, quá trình phỏng vấn có rất nhiều rủi ro khiến cho kết quả nhận được chưa hẳn là tốt nhất. Bởi vậy, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng tiếp theo mà các doanh nghiệp cần lưu ý đó là xây dựng hệ thống đánh giá. Việc có một hệ thống đánh giá không chỉ giúp kết quả trở nên khách quan mà còn duy trì được tính thống nhất và đẩy nhanh tiến độ công việc, đặc biệt nhất là khi số lượng phỏng vấn quá lớn.

Lưu ý, hệ thống đánh giá này cần được lượng hóa và bám sát nhất vào yêu cầu vị trí. Ngoài ra, cần hạn chế việc so sánh ứng viên với nhau trước khi so sánh với bảng tiêu chí chung. Công việc này chỉ nên thực hiện ở bước cuối cùng khi bạn bắt đầu chốt số lượng tuyển dụng.

>>> Xây dựng quy trình quản lý nhân sự doanh nghiệp

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn?

Dựa trên các tiêu chí đã xây dựng ở trên, phát triển một bộ câu hỏi giúp xác định được ứng viên tiềm năng là bước tiếp theo doanh nghiệp cần làm. Có một số nhóm câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng có thể đặt ra cho ứng viên như sau:

1. Các câu hỏi chung

Nhóm câu hỏi này được sử dụng với mục đích làm rõ một số thông tin trên resume/CV của ứng viên. Bên cạnh đó, người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi để tìm hiểu lý do vì sao ứng viên muốn theo đuổi lĩnh vực nghề nghiệp, hoặc vị trí này ở công ty bạn.

2. Câu hỏi hành vi

Đây là nhóm câu hỏi được nhiều nhà tuyển dụng ưa thích, bởi họ tin những gì ứng viên thể hiện trong quá khứ chính là cơ sở dự đoán chính xác nhất cho những gì họ sẽ làm trong tương lai.

Tuy nhiên, nhóm câu hỏi này cũng được đánh giá là dạng câu hỏi khó với những người không thực sự hiểu rõ về bản thân mình, cho dù trên thực tế, ứng viên đó đang có đủ các kỹ năng, phẩm chất như yêu cầu.

Một số đơn vị tuyển dụng rất thích đặt ra các câu hỏi giả định (câu hỏi tình huống), để xem xét hành vi của ứng viên. Chẳng hạn như:

– Bạn sẽ làm gì nếu dự án X bạn đề xuất không được quản lý phê duyệt?

– Bạn và đồng nghiệp A trước đó đã có những mâu thuẫn cá nhân nhưng lại phải cùng làm chung một dự án. Bạn sẽ làm gì trong tình huống đó?

3. Câu hỏi gây áp lực

Mục đích của các câu hỏi này là dẫn dắt ứng viên vào trạng thái căng thẳng để thu thập phản ứng của họ trong những tình huống đó. Một vài câu hỏi mang tính tham khảo như: “Bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”, hay “Lý do gì khiến bạn nghỉ việc ở công ty cũ?”… Nhóm câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách, sự sáng tạo cũng như khả năng giải quyết tình huống của ứng viên.

Các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể đặt những câu hỏi đa dạng để khai thác tiềm năng của ứng viên và đánh giá phần nào về tính phù hợp cho vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển tại doanh nghiệp. Đôi khi cũng cần tạo nên sự hài hước và làm ứng viên cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng loại câu hỏi này, vì chúng không khai thác trực tiếp kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên.

>>> Những câu hỏi tuyển dụng giúp lựa chọn ứng viên tài năng

>>> Tìm hiểu phần mềm quản lý tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam

Bài viết liên quan