HomeKiến thức chungChuyện nghềTOP 5 form đánh giá năng lực nhân viên mới phổ biến

TOP 5 form đánh giá năng lực nhân viên mới phổ biến

Đánh giá năng lực nhân viên mới là một yếu tố quan trọng trong quản lý nhân sự, giúp doanh nghiệp có thể đo lường hiệu suất, xác định được điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên. Từ đó, đưa ra các kế hoạch phát triển cho nhân viên. Để giúp doanh nghiệp đưa ra đánh giá hiệu quả, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẫu form mới dưới đây.

1. Khái niệm về form đánh giá năng lực

Form đánh giá năng lực là một công cụ hoặc mẫu phiếu được sử dụng để đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên trong môi trường làm việc. Đây là một phần quan trọng của quá trình quản lý nhân sự, giúp doanh nghiệp đánh giá và theo dõi cách mà nhân viên thực hiện công việc của mình. Đồng thời, việc này còn tạo nên cơ hội để nhân viên nhận phản hồi, từ đó thay đổi và hoàn thiện để phát triển bản thân mình hơn.

2. Tiêu chí để xây dựng form đánh giá năng lực nhân viên mới chính xác nhất

Để bảng đánh giá năng lực nhân viên được chuẩn chỉnh và chính xác nhất, doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí sau:

2.1. Theo dõi sát sao quá trình làm việc của nhân viên

Bộ phận HR và quản lý trực tiếp cần sát sao theo dõi quá trình làm việc của nhân viên mới ngay từ ngày đầu tiên. Theo từng ngày, từng tuần để đưa ra đánh giá toàn diện nhất về nhân viên mới.

2.2. Có thể thay đổi bảng đánh giá để phù hợp theo vị trí, phòng ban

Doanh nghiệp không nên sử dụng một form đánh giá chung cho các phòng ban. Cần có sự điều chỉnh các tiêu chí trong bảng đánh giá theo từng vị trí, phòng ban.

2.3. Tiêu chí đánh giá được đo lường rõ ràng

Bảng đánh giá năng lực nhân viên mới chỉ hiệu quả khi các tiêu chí có khả năng đo lường. Ví dụ: Đối với bộ phận kinh doanh, cần có các tiêu chí về tỷ lệ doanh thu phải hoàn thành. Hoặc cụ thể hơn là số lượng bao nhiêu hợp đồng mang về với doanh thu bao nhiêu. Từ đó, giúp nhà quản lý dễ dàng theo dõi và đánh giá tiến độ của nhân viên.

2.4. Xây dựng mô hình Smart – tiêu chuẩn kỳ vọng cho nhân viên

Các doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình Smart để xác định mục tiêu chính xác. Từ đó thiết lập kỳ vọng cho người lao động trên một số cơ sở thực tế như:

  • Kinh nghiệm và năng lực của người lao động.
  • Thành tích đạt được trong công việc ở quá khứ.
  • Biến động thị trường và các tác động khó khăn ngữ cảnh công việc.

2.5. Khảo sát ý kiến nhân viên

Đây là cơ hội để hai bên trao đổi và đóng góp ý kiến cho nhau. Cùng thảo luận rõ ràng và nâng cao hiệu suất làm việc cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Đồng thời giúp nhân viên có cảm giác được tôn trọng và nâng cao tinh thần làm việc của họ.

2.6. Sử dụng công cụ đánh giá năng lực nhân viên

Giờ đây, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ vào trong việc quản lý nhân viên. Nhằm giảm thiểu các sai sót trong quá trình đánh giá. Thực tế, việc sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp cải thiện rõ ràng các rắc rối như: bị thất lạc form đánh giá, gửi form đánh giá sai vị trí và phòng ban, quản lý và HR quên làm đánh giá, tự ý sửa bảng đánh giá,… Việc này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đánh giá năng lực nhân viên trong doanh nghiệp.

3. Gợi ý top 5 bảng đánh giá năng lực nhân viên mới phổ biến hiện nay

Tổng hợp 5 mẫu bảng đánh giá năng lực nhân viên mới phổ biến hiện nay cho các doanh nghiệp. Cụ thể:

Bảng đánh giá năng lực nhân viên

Mẫu đánh giá 01

Bảng đánh giá nhân viên theo nhóm

Mẫu 2 – đánh giá theo nhóm

Bảng đánh giá các nhân viên kinh doanh

Mẫu 03 – Đánh giá theo năng lực nhân viên kinh doanh

Bảng đánh giá nhân viên kế toán

Mẫu 04 – Đánh giá riêng cho cán bộ phòng kế toán

Bảng đánh giá nhân viên

Mẫu 05

Vậy nên, đánh giá năng lực nhân viên mới đóng vai trò rất quan trọng. Quy trình đánh giá năng lực nhân viên thông thường được thực hiện định kỳ, thường là hàng năm, để đảm bảo rằng thông tin đánh giá là cập nhật và phản ánh chính xác về hiệu suất của nhân viên. Hy vọng với 5 mẫu bảng đánh giá trên đây đã phần nào giúp bạn lên kế hoạch đánh giá nhân viên sắp tới.

>>> Có thể bạn quan tâm:

1. Ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự cho doanh nghiệp Việt.

2. Kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả trong mô hình doanh nghiệp.

Bài viết liên quan