HomeTuyển dụngXây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn

Khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn, bạn vừa có thể tiết kiệm thời gian đồng thời tránh lãng phí những khoản chi không đáng có. Hơn nữa, còn giúp đảm bảo chất lượng nhân sự tuyển dụng đáp ứng tốt hoạt động kinh doanh, mang đến những hài lòng cho khách hàng và gia tăng lợi nhuận bền vững. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết quy trình tuyển dụng được nhiều khách sạn lớn đang áp dụng.

Quy trình tuyển dụng nhân sự nói chung và quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn nói riêng gồm một chuỗi các bước từ Kế hoạch tuyển dụng đến Thông báo tuyển dụng, Xét duyệt hồ sơ, Kiểm tra sơ vấn đến Phỏng vấn chuyên môn và Mời nhận việc, Thử việc, Đánh giá sau thử việc rồi mới đến Quyết định tuyển dụng. Thiết lập một quy trình tuyển dụng nhân sự giúp tất cả doanh nghiệp nói chung tìm được ứng viên tốt nhất, phù hợp nhất với vị trí công việc.

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn

Tổng quan các bước quy trình tuyển dụng trong khách sạn

1. Kế hoạch tuyển dụng

15 ngày trước năm/quý/tháng mới, các bộ phận, phòng ban liên quan có nhiệm vụ dự báo kế hoạch tuyển dụng Nhân sự cho năm/quý tới với những yêu cầu chi tiết, cụ thể nhất để gửi Bản Kế hoạch Tuyển dụng về Phòng Nhân sự. Dựa theo kế hoạch tuyển dụng được các bộ phận cung cấp, bộ phận Nhân sự có trách nhiệm xem xét, tư vấn, đánh giá lại nhu cầu Tuyển dụng và liên hệ trước với các nguồn cung ứng lao động để xác định về khả năng đáp ứng, tính thuận tiện khi phát sinh yêu cầu tuyển dụng thực tế.

2. Thông báo tuyển dụng

Lĩnh vực đặc thù như nhà hàng, khách sạn luôn có sự ưu tiên về kinh nghiệm và tạo cơ hội phát triển, thăng tiến đối với các nhân sự cũ, cũng như mở ra điều kiện cho nhân viên được giới thiệu người thân, bạn bè của mình có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng vào làm việc.

Khi có nhu cầu tuyển dụng, Phòng Nhân sự ra thông báo tuyển dụng nhân viên trên E-Mail nội bộ của khách sạn, các nguồn cung ứng lao động bên ngoài và trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài…). Nội dung thông báo gồm: Các yêu cầu, điều kiện tuyển dụng, hồ sơ, thời gian nhận hồ sơ…

3. Nhận và xét duyệt hồ sơ

Bộ phận Tuyển dụng – Phòng Nhân sự nhận và kiểm tra và quản lý hồ sơ ứng viên theo Phiếu xét duyệt hồ sơ. Tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ cụ thể như sau:

a) Về mặt hình thức

  • Hồ sơ ứng viên phải thể hiện rõ vị trí dự tuyển, họ tên ứng viên và các dữ liệu cụ thể để bên tuyển dụng có thể liên hệ khi có nhu cầu.
  • Các giấy tờ cần thiết phải được sắp xếp theo thứ tự như sau:

+ Đơn xin việc

+ Sơ yếu lí lịch (có chứng thực của địa phương)

+ CV xin việc

+ Bản sao các bằng cấp, chứng chỉ thể hiện trình độ nghiệp vụ của ứng viên (nếu có)

+ Giấy khám sức khỏe

+ Bản sao hộ khẩu, Giấy đăng ký tạm trú (nếu có)

+ Bản sao CMND

+ 4 tấm hình 3*4

b) Về mặt nội dung

Hồ sơ phải thể hiện đựơc trình độ chuyên môn cũng như các kiến thức theo yêu cầu tuyển dụng thông qua phần trình bày của Đơn xin việc, CV xin việc và Sơ yếu lí lịch, các bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Ứng viên phải có xác nhận đủ tiêu chuẩn sức khỏe thông qua Giấy khám sức khỏe được cấp bởi Cơ quan y tế có thẩm quyền.

c) Các tiêu chuẩn khác

  • Hồ sơ ứng tuyển của đợt tuyển dụng trước sẽ được ưu tiên xem xét lại.
  • Hồ sơ ứng viên được ưu tiên theo thứ tự: Kinh nghiệm chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc, không có kinh nghiệm nhưng có tố chất, năng lực có thể phát triển được.

4. Phỏng vấn chuyên môn

Bộ phận Tuyển dụng sẽ chuyển thông tin về những ứng viên cho người tham gia phỏng vấn tuyển dụng trước ngày phỏng vấn chuyên môn 02 ngày để nghiên cứu.

  • Nếu tuyển các chức danh nhân viên thì thành phần tham gia phỏng vấn gồm: Bộ phận Tuyển dụng, bộ phận có nhu cầu tuyển dụng hoặc Ban Giám đốc (nếu cần thiết) sẽ tham dự.
  • Nếu tuyển các chức danh Quản lý cấp trung và cấp cao, thành viên tham gia phỏng vấn gồm: Ban Giám đốc, Chuyên viên cao cấp hoặc người được Ban Giám đốc đề cử tham gia phỏng vấn.

Trong quá trình phỏng vấn, những thành viên tham gia phải đưa ra kết quả đánh giá riêng và sau đó trao đổi thống nhất để đưa đến lựa chọn cuối cùng trong Bản dữ liệu ứng viên dự tuyển. Nếu không thống nhất được ý kiến, Ban Giám đốc sẽ là người quyết định cuối cùng.

5. Mời nhận việc

Dựa vào Kết quả phỏng vấn, phòng Nhân sự sẽ liên hệ lại báo với các ứng viên đạt yêu cầu nhận việc bằng thư mời nhận việc và cả hình thức thông báo qua điện thoại. Tiếp theo đó, phòng Nhân sự có trách nhiệm phối hợp cùng các Trưởng bộ phận hướng dẫn nhân viên mới làm các thủ tục nhận việc phổ biến nội quy, chính sách,… của nhà hàng khách sạn qua buổi đào tạo.

  1. Thử việc

Với quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn, sau khi bộ phận Nhân sự đã liên hệ với ứng viên đạt yêu cầu, bộ phận quản lý trực tiếp có trách nhiệm phân công, hướng dẫn công việc, trình bày rõ trách nhiệm và quyền hạn cho nhân viên mới. Đồng thời, đưa ra Chương trình thử việc mà nhân viên mới phải thực hiện, phổ biến về thời gian thử việc áp dụng theo quy định của Công ty. Và kết thúc thời gian thử việc, cần phối hợp cùng phòng Nhân sự đánh giá lại khả năng hoàn thành công việc của nhân viên trong quá trình tham gia thử việc.

  1. Quyết định tuyển dụng

Nhân viên mới sau khi đã qua thời gian thử việc và được Trưởng bộ phận đánh giá đạt yêu cầu, phòng Nhân sự sẽ ra quyết định nhận việc chính thức. Nhân viên được ký kết Hợp đồng lao động và hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ phúc lợi theo quy chế của nhà hàng khách sạn.

>> Xem thêm: Tăng hiệu quả dịch vụ CSKH với Tổng đài IP Call Center công nghệ VOIP tích hợp trên BRAVO 8R2 (ERP-VN)
>> Tin liên quan: Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan