HomeĐào tạoKỹ năng phỏng vấnCác câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Chuẩn bị các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn sẽ giúp bạn chủ động mọi thứ và đạt kết quả cao trong quá trình xin việc. Hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây về câu hỏi và câu trả lời thường gặp trong buổi phỏng vấn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao mà chúng tôi tổng hợp được.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, gợi ý cách trả lời

Tham khảo thêm những câu hỏi và cách trả lời sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trao đổi với người phỏng vấn, và chủ động trong câu trả lời của chính mình. Nếu một câu trả lời tốt, khôn khéo không chỉ giúp người phỏng vấn có được kết quả điều mình muốn biết về ứng viên, mà qua đây còn thể hiện được cá tính, cũng như thế mạnh và đánh giá được năng lực thực sự mà họ đang mong muốn về nhân sự.

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, cũng như gợi ý cách trả lời thông minh giúp bạn tạo ấn tượng và đạt kết quả tốt nhất.

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Câu hỏi: Về giới thiệu bản thân

Một trong các câu hỏi phỏng vấn xin việc cơ bản và được sử dụng nhiều nhất là giới thiệu bản thân. Do vậy, hãy tập cách trả lời ấn tượng nhất, thu hút nhà tuyển dụng ngay từ đầu tiên.

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Trong phần này, bạn nên đưa ra cái nhìn tổng quan và cơ bản về thông tin cá nhân bản thân và nhớ cần đảm bảo một số mục cơ bản sau: Họ và tên; nếu ngắn gọn quá trình học tập và làm việc; Chuyên môn; Sở trường và sở thích; Tình trạng hôn nhân, thời gian dành cho công việc.

Khi đưa ra các thông tin này cần đảm bảo ngắn gọn, rành mạch, dễ hiểu gói gọn trọng 2 phút, tránh nói dài dòng, miên man sẽ tạo cảm giác chán nản và chung chung cho người phỏng vấn. Ngoài ra, để màn giới thiệu bản thân ấn tượng, bạn còn phải chú ý đến cách trình bày nội dung sao cho liền mạch và logic.

Đừng quên, tập trả lời những câu hỏi thường xuyên trước khi bước vào buổi phỏng vấn để chúng trở thành một phản xạ tự nhiên của bạn.

Câu hỏi: Mục tiêu nghề nghiệp

Để trả lời cho câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp, trước tiên bạn phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, cũng như trình bày về mục tiêu cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì.

Gợi ý cách trả lời:

Hãy đưa ra định hướng nghề nghiệp có liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển, cũng như lý do, ví dụ như: “Tôi có những kỹ năng chuyên môn phù hợp cho công việc và mong muốn phát triển, hoàn thiện hơn với công việc này. Đây cũng là công việc yêu thích của tôi, và tôi muốn được gắn bó lâu dài với nó.”

Dựa vào câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ xác định được mục tiêu của ứng viên đang hướng đến liệu có phù hợp và chung hướng đi cùng công ty hay không. Bởi vậy, hãy thể hiện mình là một ứng viên thông minh và đừng nên đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp quá xa xời nhé. Tuyệt đối bạn cần tránh sử dụng các câu trả lời là: “tôi làm vì cần tiền”, hay “tôi muốn có công việc”, …

Câu hỏi: Các thành tích đã đạt được

Đây là một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, vì thế bạn hãy chuẩn bị tốt câu trả lời cho mình.

Gợi ý cách trả lời:

Những thành tích mà nhà tuyển dụng mong muốn nghe được từ bạn là: kết quả đạt được trong các dự án trước đây;, những giá trị hợp đồng thu về cho công ty; vai trò của bạn trong các dự án là gì; hoặc công việc đạt được cũng như cách bạn xử lý những khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc… Hãy nhớ thêm những dẫn chứng về con số kết quả, sẽ tạo thêm những ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Câu hỏi: Mong muốn mức lương bao nhiêu?

Gợi ý cách trả lời:

Nếu được hỏi về mức lương mong muốn, bạn hãy khéo léo, sàng lọc để đưa ra một mức lương hợp lý không quá cao cũng không phải thấp, miễn sao đủ để thấy được giá trị bản thân. Đừng nên thương lượng một mức lương quá thấp, nếu thế chẳng khác nào bạn đang tự nhận mình là một người không làm được việc.

Bên cạnh mức lương, các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếp theo bạn có thể thấy là về việc trao đổi các quyền lợi được hưởng như: khoản phụ cấp (ăn uống, đi lại); Bảo hiểm xã hội;… Khi gặp những câu hỏi này, hãy thẳng thắn trao đổi và làm rõ những vướng mắc nếu có. Nó sẽ giúp bạn và nhà tuyển dụng hiểu hơn về nhau, từ đó có những quyết định đi đến vòng sau. 

Câu hỏi: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Gợi ý cách trả lời:

Đừng quá căng thẳng khi gặp câu hỏi này, một khi bạn đã tìm hiểu trước về công ty trước buổi phỏng vấn, thì việc đặt ra một số câu hỏi sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rõ hơn việc bạn đang quan tâm tới vị trí công việc ứng tuyển cũng như công ty họ.

Một vài câu hỏi về mức lương, quy trình làm việc, báo cáo công việc của công ty, các chế độ bảo hiểm, phúc lợi,… là gợi ý cho bạn tham khảo.

>> Xem thêm: Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp – phần mềm ERP tốt nhất hiện nay
>> Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

 

Bài viết liên quan