HomeĐào tạoKỹ năng phỏng vấnCông thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời 4.0

Công thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời 4.0

Văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng giúp tạo ra giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp hiện nay. Đây là yếu tố mà doanh nghiệp nào cũng đang chạy đua với nhau để phát triển nó. Vậy tại sao các doanh nghiệp đều phải chạy đua như vậy? Ngay dưới bài viết này sẽ là câu trả lời đầy đủ cho bạn đọc tham khảo.

1. Định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp hay Corporate Culture được hiểu là tổng hợp tất cả các giá trị văn hóa được xây dựng trong suốt thời gian công ty hoạt động trên thị trường. Từ đó tạo nên một nét văn hóa độc đáo và khác lạ so với các tổ chức khác.

Công thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời 4.0

Công thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời 4.0

Tuy nhiên để tạo ra sự khác biệt đó thì các công ty hiện nay cần phải có kế hoạch xây dựng văn hóa công ty dựa trên hai yếu tố là định hướng, chiến lược của công ty và những giá trị mà doanh nghiệp đang sở hữu.

2. Công thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời 4.0

Đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ. Chính vì vậy mỗi doanh nghiệp cần phải nỗ lực nghiên cứu và phát triển mạnh yếu tố này. Cùng tham khảo một số công thức đã được nhiều doanh nghiệp áp dựng thành công trong thời 4.0 như sau:

2.1. Yếu tố về tầm nhìn

Có thể nói, tầm nhìn chính là kim chỉ nam cho các quyết định và hành động của doanh nghiệp. Thậm chí là quyết định cả sứ mệnh thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần có một tầm nhìn đủ xa, để định hướng rõ ràng bước đi mới trong thời đại 4.0.

2.2. Giá trị cốt lõi

Yếu tố giá trị cốt lõi chính là thước đo tiêu chuẩn giúp nhà doanh nghiệp có thể cân chỉnh hành vi và quan điểm cần thiết để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra.

2.3. Dựa vào yếu tố thực tiễn

Giờ đây giá trị chỉ trở nên quan trọng khi chúng được tôn trọng trong một doanh nghiệp. Đơn giản như việc các công ty nhấn mạnh việc con người là tài sản lớn nhất. Vậy các doanh nghiệp đó nên có phương án đầu tư và đào tạo con người theo cách mà họ đã nói.

2.4. Yếu tố về con người

Con người luôn là yếu tố được các chuyên gia đánh giá là quan trọng nhất. Họ là người góp phần tạo nên những giá trị, sản phẩm, lợi nhuận, uy tín, thương hiệu của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, để có phương án xây dựng theo thời 4.0 thì chắc chắn không thể bỏ qua yếu tố con người.

2.5. Yếu tố môi trường làm việc

Doanh nghiệp nên xây dựng mô hình làm việc mở, đảm bảo cho người lao động có không gian làm việc, tinh thần thoải mái, luôn được tôn trọng ý kiến. Từ đó, hiệu suất làm việc của người lao động cũng tự giác tăng lên.

Như vậy, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố giúp tăng giá trị doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp cần duy trì và phát triển các nét văn hóa đó theo xu hướng 4.0 một cách hiệu quả nhất. Bạn đọc có thể tham khảo phần mềm quản trị doanh nghiệp tối ưu nhất hiện nay để thiết lập quy trình quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp của Vingroup.

Bài viết liên quan