HomeKiến thức chungChuyện nghềCác vị trí trong ngành nhân sự và công việc cụ thể là gì?

Các vị trí trong ngành nhân sự và công việc cụ thể là gì?

Giữ vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, bộ phận nhân sự ngoài việc đảm nhận công tác tuyển dụng, đào tạo người thì còn nhiều công việc liên quan khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các vị trí công việc trong ngành nhân sự qua bài viết sau.

HR (human resource hoặc human resources) được hiểu là bộ phận chịu trách nhiệm cho toàn bộ mọi công việc liên quan đến nhân lực của một doanh nghiệp. Các nhiệm vụ này bao gồm như tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tính lương và đảm bảo các lợi ích liên quan của người lao động, thực hiện các hình thức kỷ luật, sa thải và kết thúc hợp đồng lao động.

Các vị trí trong ngành nhân sự là gì? Công việc cụ thể

Các vị trí trong ngành nhân sự

Dưới đây là những vị trí công việc phổ biến trong ngành nhân sự. Tuy nhiên, tại mỗi doanh nghiệp khác nhau các vị trí này có thể thay đổi tuy theo quy mô nhân lực và nhu cầu công việc để đáp ứng tình hình kinh doanh thực tế.

1. Giám đốc nhân sự (Chief Human Resources Officer)

Đây là vị trí cao nhất trong ngành HR, thường xuất hiện ở những doanh nghiệp có quy mô lớn. Giám đốc nhân sự nắm vai trò giám sát toàn bộ các khía cạnh của phương thức quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Đồng thời, chịu trách nhiệm trong việc ra quyết định, xây dựng chiến lược để đưa doanh nghiệp phát triển đi lên.

Xem thêm: Chi tiết các công việc của giám đốc nhân sự

2. Trưởng phòng nhân sự (HR manager)

Trưởng phòng nhân sự là người giữ vai trò lên kế hoạch, xây dựng, điều phối các hoạt động quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Họ giám sát việc tuyển dụng, tham gia với giám đốc cấp cao để tham mưu công việc, trong vai trò cầu nối giữa nhà quản lý doanh nghiệp và các nhân viên cấp dưới.

3. Quản trị Hành chính nhân sự (HR Admin)

Hành chính nhân sự là một vị trí tương đối quan trọng trong bộ phận nhân sự. Thông thường, một nhân sự HR Admin sẽ “quản” khá nhiều công việc lớn, nhỏ trong công ty như chịu trách nhiệm về toàn bộ những giấy tờ, thủ tục, hồ sơ liên quan đến nhân viên, tài sản của công ty; sắp xếp lịch họp, cuộc hẹn, trực điện thoại; giao nhận văn thư, thủ tục, bằng khen, thư từ; mua sắm vật tư, văn phòng phẩm; hỗ trợ tổ chức chương trình nội bộ… Cho nên, vị trí công việc này đòi hỏi người thực hiện có khả năng chịu áp lực cao.

4. Chuyên viên tuyển dụng (HR recruitment)

Với các vị trí trong ngành nhân sự, công việc của Chuyên viên Tuyển dụng vô cùng quan trọng. Có thể hình dung ngay từ tên gọi, đó là những người đi “hút” tất cả người tài về cho công ty. Bởi vậy, công việc của họ khá áp lực khi phải “cân não” để chọn đúng, đủ người đáp ứng yêu cầu công việc. Tuy vậy, chuyên viên tuyển dụng cũng là một vị trí khá thú vị vì người thực hiện có cơ hội tiếp xúc với nhiều người và nhiều cá tính khác nhau.

5. Chuyên viên tiền lương và phúc lợi C&B (Compensations and Benefits Specialist)

Chính sách tiền lương là một trong những mảng quan trọng của Nhân Sự. Ngoài việc nắm cán cân thu nhập, thì các chuyên viên C&B còn đảm nhiệm về các chính sách phúc lợi của nhân viên. Cụ thể, chịu trách nhiệm các vấn đề về chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, chính sách phúc lợi, quyền lợi bảo hiểm, thủ tục pháp lí, lịch làm việc của nhân viên…

6. Chuyên viên đào tạo và phát triển (Training and Development Specialist)

Chuyên viên đào tạo và phát triển là người tập huấn, đào tạo để phát triển các kỹ năng và kiến thức của nhân sự trong doanh nghiệp. Họ là người lên kế hoạch, xây dựng và tổ chức thực hiện chi tiết các chương trình phát triển nguồn lực.

>> Xem thêm: Các doanh nghiệp vừa và lớn đang dùng phần mềm quản lý nhân sự nào?
>> Bài liên quan: Chi tiết công việc của bộ phận nhân sự gồm những gì?

 

Bài viết liên quan