HomeĐào tạoKỹ năng phỏng vấnKinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Vì giãn cách xã hội mà hiện nay hầu hết mọi hoạt động thường ngày của chúng ta đều chuyển sang online như: làm việc online, ôn thi online, học online, shopping online, đến cả phỏng vấn xin việc cũng lên online… Và, nếu bạn đang chuẩn bị có một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng qua Skype hoặc Zoom thì đừng bỏ qua bài viết này, bởi nó sẽ giúp bạn bỏ túi những kinh nghiệm phỏng vấn online hữu ích.

Hình thức phỏng vấn online thực tế đã được áp dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Thông qua hình thức này, nhà tuyển dụng có thể tiếp cận đến nhiều ứng viên tại các vùng miền khác nhau, đồng thời sẽ chủ động về địa điểm và thời gian hơn nhưng vẫn đảm bảo kết quả tuyển dụng đúng yêu cầu.

Còn đối với nhiều bạn ứng viên, hình thức này có thể tốt hơn vì giúp các bạn giảm bớt căng thẳng thường có trước khi phải bước vào cuộc phỏng vấn tại văn phòng xa lạ. Thế nhưng, nhược điểm là sẽ khó để nắm bắt xem người phỏng vấn mình có thiện cảm với mình hay không khi trả lời phỏng vấn online.

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Để cuộc phỏng vấn online của bạn diễn ra một cách suôn sẻ nhất, có một vài lưu ý nhất định bạn phải biết.

  1. Tập luyện

Dù là online hay offline, việc này đều sẽ rất cần thiết đối với những bạn lần đầu tham gia phỏng vấn. Hãy chuẩn bị tập luyện cách trả lời như đang ngồi trước nhà tuyển dụng, lên sẵn vài tính huống để giả lập một cách chính xác nhất. Hơn nữa, cách tốt nhất là bạn thường ngồi trước máy tính, bật webcam lên và thu tiếng của mình qua mic để xem biểu cảm và giọng nói của mình có đủ tự tin, thoải mái không.

  1. Chuẩn bị câu hỏi

Có khá nhiều bạn bỏ qua phần này lúc chuẩn bị đi phỏng vấn. Kinh nghiệm phỏng vấn online ở đây muốn bạn hiểu được, cuộc trao đổi nào nếu có sự tương tác qua lại đều sẽ có hiệu quả hơn. Các nhà tuyển dụng rất muốn nghe những thắc mắc của bạn về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Thông qua cách đặt câu hỏi thông minh, điều này sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng là bạn thật sự quan tâm đến công việc này nhiều như thế nào nếu như bạn biết cách.

  1. Làm quen trước với nền tảng phỏng vấn online

Chắc chắn rằng nhà tuyển dụng sẽ thông báo cho bạn ứng dụng, nền tảng được sử dụng để phỏng vấn online. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành bước tải cũng như truy cập phần mềm đó một cách nhuần nhuyễn trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại máy tính, mic và webcame hoạt động còn tốt không. Tất nhiên, sẽ có những trường hợp như sự cố về internet, mất điện, thì cũng nên bình tĩnh thông báo với nhà tuyển dụng để cuộc phỏng vấn online có thể được lùi lại hoặc dời sang ngày khác.

  1. Dùng tên thật và ảnh thật cho tài khoản online

Vấn đề này cơ bản nhưng một số bạn lại hay quên. Việc dùng tên thật của mình đặt tên cho user sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc. Bên cạnh đó, tên email của bạn khi gửi CV cho nhà tuyển dụng cũng nên sử dụng tên thật, tránh những bí danh, nick name mang tính riêng tư hay đặt theo sở thích cá nhân.

  1. Trang phục lịch sự

Đừng lơ là yếu tố trang phục vì nghĩ đây là buổi phỏng vấn online. Tuy chỉ nhìn thấy nhau qua camera, nhưng một sự xuất hiện tươm tất sẽ giúp bạn được lòng các nhà tuyển dụng hơn. Hành động này giúp họ có một cái nhìn thiện cảm về bạn, nó thể hiện bạn là một người luôn chỉn chu, cố gắng từ những điều nhỏ nhất. Hãy test trước trang phục và trang điểm của bạn trên webcam để xem có vấn đề gì không trước khi bước vào cuộc phỏng vấn online nhé.

  1. Nơi phỏng vấn

Ngoài yếu tố trang phục thì nơi bạn ngồi để tham gia cuộc phỏng vấn cũng cần gọn gàng, sạch sẽ, sáng sủa. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tập trung vào bạn hơn nếu bạn ngồi trước một phông nền trơn, ít đồ vật. Hơn nữa, hãy nhớ chọn một nơi yên tĩnh, đảm bảo rằng bạn nghe được nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng cũng nghe rõ được câu trả lời từ bạn.

  1. Chuẩn bị giấy bút

Thay vì việc chăm chăm note vào màn hình điện thoại, hay tạo ra tiếng động trên bàn phím thì chuẩn bị giấy bút sẽ giúp bạn note lại các thông tin quan trọng trong cuộc phỏng vấn. Bạn có thể ghi chú lại những ý mà tuyển dụng hỏi, để đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ sót một ý nào đó.

  1. Chuẩn bị CV

Bạn nên chuẩn bị một bản CV mềm được in ra, hoặc có thể sử dụng để hiển thị bên cạnh nếu như bạn có máy tính bảng. Các câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra trong buổi phỏng vấn có xu hướng hỏi dựa trên những gì bạn viết trong CV. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi “xoáy” vào bất kỳ điểm nào trong CV khi phỏng vấn online.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn online được tổng hợp trên, mong rằng mọi người sẽ luôn có những kết quả thật tốt trong những lần phỏng vấn online của mình.

>> Tham khảo: Phần mềm tính giá thành sản phẩm tốt nhất hiện nay
>> Xem thêm: Những cách deal lương khi phỏng vấn thành công cho ứng viên

 

Bài viết liên quan