HomeĐào tạoKỹ năng phỏng vấnNhững lời khuyên của Jack Ma đáng giá ngàn vàng dành cho người trẻ

Những lời khuyên của Jack Ma đáng giá ngàn vàng dành cho người trẻ

Jack Ma là nhà sáng lập kiêm CEO của Alibaba (tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng, kênh bán lẻ lớn nhất thế giới). Với nghị lực phi thường, ông đã tự tay viết nên câu chuyện cuộc đời mình, truyền cảm hứng cho hàng ngàn người trên thế giới. Dưới đây là những lời khuyên của Jack Ma sẽ thức tỉnh rất nhiều người trẻ.

Jack Ma không còn là cái tên xa lạ với tất cả chúng ta. Nhìn vào những thành công hiện tại của ông, ít ai có thể ngờ rằng Jack Ma từng thi trượt đại học 2 lần, 10 lần bị trường ĐH Havard từ chối và cả 30 lần đi xin việc đều thất bại, … Thế nhưng, ông chưa biết hai từ “bỏ cuộc” là gì. Với nghị lực phi thường, ông đã tự tay viết nên câu chuyện “kì tích” của cuộc đời mình, truyền cảm hứng cho hàng ngàn người trên thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ.

Hiện dù đã qua tuổi ngũ tuần nhưng Jack Ma vẫn kiên trì cố gắng. Ông dành sự quan tâm đặc biệt cho giới trẻ, và thường xuyên chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá mà ông “lượm nhặt” được trên con đường vươn tới thành công. Dưới đây là những lời khuyên của Jack Ma – một nhân vật từ “hai bàn tay trắng” đến có “mọi thứ trong tay”, ông khiến nhiều người trẻ tuổi phải nhìn lại chính mình.

Những lời khuyên của Jack Ma đáng giá ngàn vàng dành cho người trẻ - Ảnh 1

1. “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai càng khắc nghiệt hơn nữa nhưng ngày kia sẽ là một ngày tươi sáng.”

Lời khuyên này được tỷ phú Jack Ma đúc rút ra sau hành trình dài nhiều khó khăn, gian nan vất vả. Dù có sự khởi đầu không hề dễ dàng, khi ông từng thi trượt đại học 2 lần, 10 lần bị trường ĐH Harvard từ chối và 30 lần đi xin việc không thành công… Thế nhưng, trong quan niệm của cá nhân Jack Ma, chưa bao giờ có hai từ “bỏ cuộc”. Khó khăn, thất bại với ông chẳng đáng sợ bằng việc không dám vượt qua chướng ngại vật của cuộc đời. Bỏ cuộc mới là thất bại lớn, đáng sợ và tồi tệ nhất.

Để có được thành công là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu, ngã rồi lại đứng dậy tiếp tục tiến lên, chứ không thể chỉ nhờ ngày một ngày hai. Nếu có được thành công dễ dàng thì chúng ta sẽ chẳng thể nhận ra khi nó gõ cửa.

2. “Lần đầu lập nghiệp cũng giống như mối tình đầu vậy. Tuy thất bại nhưng vô cùng thấm thía.”

Có một chút bông đùa trong câu nói khi Jack Ma so sánh lần đầu lập nghiệp như một mối tình đầu, thế nhưng nó lại rất phù hợp và tương đồng. Mối tình đầu là sự rung động đầu đời, cũng là mối tình mà ta đặt vào đó nhiều tình cảm, cảm xúc nguyên vẹn nhất. Thế nhưng, đa số tình đầu đều không có kết thúc trọn vẹn. Những lời khuyên của Jack Ma một lần nữa sẽ chỉ dẫn cho bạn cảm xúc của lần đầu lập nghiệp cũng tương tự vậy. Chúng ta dồn nhiều công sức, tâm huyết cho nó, mong thu về thành tựu nhưng vì lý do nào đó mà kết quả lại không như ý muốn.

Dù vậy thì thất bại này không hề vô nghĩa. Nó cho bạn bài đọc đáng giá, và chỉ ra rằng, nếu “thua keo này ta bày keo khác”, cách này chẳng thể thành công thì hãy chọn làm theo hướng đi khác.

>> Tham khảo về: Quy trình các bước thành lập mới doanh nghiệp

Những lời khuyên của Jack Ma đáng giá ngàn vàng dành cho người trẻ - Ảnh 2

3. “Đừng than vãn, hãy nghe người khác than vãn.”

 Jack Ma chia sẻ: Tất cả những người thành công tôi đã gặp như Bill Gates, Warren Buffett hay Steve Jobs,… họ đều có điểm chung là không bao giờ than vãn”.

Than vãn là một thói quen xấu mà nhiều người trẻ mắc phải. Dù là chút trở ngại nhỏ nhất trong cuộc sống, nhưng nhiều người trẻ thay vì tìm cách vượt qua lại than vãn về chúng. Bạn có tin rằng khi bạn than vãn đồng nghĩa với việc đang tạo cơ hội cho người khác tìm ra con đường đến với thành công?

4. “Bạn hãy học từ thất bại của người khác chứ đừng học từ thành công. Để thành công, phải tìm hiểu câu chuyện tại sao họ thất bại.”

Có một sự thật là, học từ thất bại sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn. Đã khi nào bạn tự hỏi, vì sao bạn xem nhiều chương trình truyền hình, đọc sách báo làm giàu mà vẫn chưa giúp ích gì cho thực tại chính mình? Bởi, những thứ bạn thấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Những câu chuyện thành công đó chỉ là vẻ bề ngoài, nó khiến bạn lầm tưởng thành công người khác có được thật dễ dàng và nhờ may mắn. Bạn sẽ đi cầu thị sự may mắn và chờ cơ hội đến chứ chẳng chẳng cần cố gắng.

Đây là một trong những lời khuyên của Jack Ma thật sự thấm thía. Nó gợi ý rằng, bạn chỉ nên lắng nghe câu chuyện thành công của người khác như một cách truyền cảm hứng, còn thất bại của họ mới chính là kho báu mà bạn cần tìm. Những thất bại từ người khác sẽ cho bạn bài học xương máu để con đường sự nghiệp cũng bạn trở nên “thuận buồm xuôi gió” hơn.

5. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng với một nhóm người.”

Jack Ma quan điểm, thành công ông không phải thuộc về một mình cá nhân ông mà yếu tố quyết định chính là đội ngũ hỗ trợ như thế nào. Bạn cũng vậy, muốn thành công bạn phải sở hữu cho mình một đội ngũ. Đội ngũ này không nhất thiết phải là những người giỏi nhất, nhưng phải là những người phù hợp nhất. Chọn cho mình những cộng sự chung lý tưởng, chung chí hướng và luôn sát cánh cùng bạn vượt qua những thử thách để nắm lấy thành công.

Những lời khuyên của Jack Ma đáng giá ngàn vàng dành cho người trẻ - Ảnh 3

6. “Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi thất bại, đấy chỉ là bài test của cuộc đời mà thôi.”

Câu chuyện xin việc thất bại của Jack Ma không còn lạ lẫm với nhiều người. Thời điểm mà tưởng chừng như “tất cả mọi thứ đều quay lưng lại” với ông, khi ông nộp đơn xin việc tại một cửa hàng KFC cùng với 23 người, kết quả là cả 23 người đều được nhận trừ ông; xin vào ĐH Harvard 10 lần, cả 10 lần đều bị từ chối; ngay cả như khi xin vào khách sạn 4 sao của Jack Ma cùng ông anh họ, kết quả người bị từ chối cũng là ông.

Thế nhưng, sau này khi người anh họ của Jack Ma vẫn là một nhân viên phục vụ ở khách sạn thì ông đã là tỷ phú nổi tiếng thế giới được nhiều người ngưỡng mộ.

Nếu từ chối là một “cú tát” của cuộc đời dành cho bạn, thì hãy trân trọng vì nó chính là động lực giúp bạn trưởng thành, thành công hơn.

7. “Thái độ và sự quyết đoán quan trọng hơn khả năng của bạn.”

Lý do này lý giải vì sao trong hoạt động quản trị nhân sự, Jack Ma lại chia ra 3 kiểu nhân viên: thỏ trắng, chó săn và chó hoang. Trong đó, Jack Ma đặc biệt quan tâm đến kiểu nhân viên “thỏ trắng” – những người chưa nhiều năng lực, ít kinh nghiệm song thái độ làm việc tốt, có chí hướng và thể hiện mục tiêu rõ ràng.

Jack Ma quan niệm, cho dù chuyên môn bạn có giỏi đến đâu nhưng thái độ làm việc ứng phó thì bạn vẫn chẳng thể nào thành công. Tìm hiểu về những lời khuyên của Jack Ma, chúng ta thấy được thái độ thái độ và sự quyết đoán của ông chính là chìa khóa để dẫn đến thành công trong hôm nay. Jack Ma cho rằng bản thân mình là người không thông minh, cũng không giỏi xuất sắc, nhưng thái độ cầu tiến, và không bằng lòng số phận đã khiến hàng triệu người dân trên thế giới phải ngưỡng mộ, nể phục ông.

Tóm lại, khi bạn có hoài bão, có ước mơ, hãy thể hiện bằng những hành động cụ thể và quyết đoán. Có vậy, bạn mới nhanh biết đến mùi vị của thành công.

>> Tham khảo: Phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8 (ERP-VN)
>> Xem thêm: Chuyện khởi nghiệp ở Việt Nam – Hành trình khởi nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ

 

Bài viết liên quan