HomeĐào tạoCVCách trình bày CV ấn tượng giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Cách trình bày CV ấn tượng giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Gửi đi CV xin việc không có nghĩa là bạn sẽ được gọi đi phỏng vấn. Để chắc chắn với cơ hội nhận việc trong tầm tay, bạn cần biết cách trình bày CV ấn tượng. Vậy, làm thế nào để sở hữu một mẫu CV trình bày ngắn gọn, đủ ý, khoa học khiến nhà tuyển dụng thấy sẽ có thiện cảm ngay, hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

CV – Curriculum Vitae, được hiểu là sơ yếu lý lịch bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

Sai lầm của nhiều người trong cách trình bày CV là họ nghĩ rằng chỉ cần lấy đại một mẫu đơn xin việc trên mạng rồi đánh bóng bản thân bằng chuỗi thành tích dày đặc,… Nhưng tất cả điều này đều không thể thuyết phục được nhà tuyển dụng, ngoại trừ ứng viên có cách viết và trình bày CV hợp “gu” với họ.

Sau đây là một vài điểm lưu ý về cách trình bày CV ấn tượng giúp bạn tạo ra một bản CV “chất lượng”, khiến nhà tuyển dụng thấy sẽ ưng ngay.

1. Đưa ảnh vào CV

Nhiều người nghĩ rằng việc đưa ảnh vào CV xin việc chỉ mang tính tương đối, nhưng thực tế yếu tố này vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như tạo nên ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng với bạn.

Có những vị trí ứng tuyển chỉ cần một bức hình chân dung, có vị trí cần nhiều loại ảnh với kích thước khác nhau. Vậy đối với công việc cần nhiều ảnh thì đưa vào CV như thế nào? Sẽ có 2 hướng giải quyết như sau:

 • Thứ nhất, đối với CV gửi online, chỉ chèn ảnh chân dung với kích thức nhỏ (3×4, 4×6, hình chữ nhật hoặc tròn), còn ảnh phụ (bán thân, toàn thân) sẽ gửi link đính kèm.
 • Thứ 2, đối với CV viết tay, chỉ chèn ảnh chân dung kích thước nhỏ tương tự trên, ảnh kèm theo sẽ in ra sau đó ghim lại, gửi cùng hồ sơ xin việc.

2. Trình bày CV chuẩn tin học văn phòng

Bàn về cách trình bày CV ấn tượng là không thể bỏ qua các kiến thức trong tin học văn phòng, cụ thể là kỹ năng Word. Nếu biết cách vận dụng những yếu tố này sẽ giúp  bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Mặt khác, khi nhận được CV, nhà tuyển dụng sẽ dễ theo dõi, nắm được tổng quan lợi thế của bạn và quyết định có nên trao cho bạn cơ hội phỏng vấn hay không? Các điểm đáng chú ý nhất bao gồm:

 • Font chữ: Arial, Times New Roman,Tahoma
 • Kích thước: 10-14 cho 3 kiểu chữ trên
 • Phần Tiêu đề CV nên viết in hoa đậm, căn giữa, kích thước 16-20.
 • Giãn dòng 1.25 – 1.5cm, ở một số phiên bản word sau 2010 sẽ theo nguyên tắc Gestalt.
 • Save file hồ sơ xin việc ở dạng PDF.
 • Các mục sẽ đánh số La Mã (nếu có), định dạng ngày/tháng/năm là số thường.
 • Bật soát lỗi chính tả, chỉnh sửa kịp thời, kỹ lưỡng sau đó mới gửi đi.

3. Trình bày CV logic

Cách viết CV logic cũng là một trong những lưu ý quan trọng ứng viên cần biết. Các mục có trong CV khi được trình bày khoa học, thể hiện theo mối liên hệ với nhau sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng hiểu bạn, nắm được thông tin cần thiết.

Thông thường, có 2 trình tự đối với viết hồ sơ xin việc như sau:

 • Trình tự thời gian: đây là dạng trình bày truyền thống và hiệu quả cao. Đồng thời phù hợp cho cả ứng viên không giỏi văn chương, viết lách. Theo thứ tự thời gian các mục lần lượt là lý lịch cá nhân – thế mạnh – khuyết điểm – trình độ học vấn – thành tích – kinh nghiệm – nguyện vọng trong công việc.
 • Trình tự nhiệm vụ – chức năng: Loại định dạng này sẽ thích hợp cho việc ứng tuyển ở vị trí cấp cao đồng thời ứng viên có nhiều kinh nghiệm. Cứ một tên công việc hoặc hoạt động sẽ đi kèm với các nhiệm vụ, chức năng.

4. Số trang của hồ sơ xin việc

Thông thường mẫu CV xin việc chuẩn nhất là có kích thước 1 trang A4. Trong trường hợp thông tin của bạn nhiều, buộc phải chỉnh sửa, có hai cách được gợi ý ở đây là rút ngắn lại một số mục hoặc chỉnh sửa font chữ.

 • Những mục có thể rút ngắn: giới thiệu bản thân, quá trình học vấn, thế mạnh và điểm yếu. Để thu gọn các mục này, bạn cần dùng từ ngữ đa nghĩa, bỏ bớt các từ như “và, là, thì, rằng…”
 • Chỉnh sửa font chữ. Lưu ý, chỉ click xuống từ 0.25-0.5 để đảm bảo độ thẩm mỹ cho bản CV. Không nên thu nhỏ cỡ chữ sẽ khiến hồ sơ xin việc trở nên rối mắt đồng thời chuyên viên nhân sự khó đọc.

5. Làm nổi bật thông tin quan trọng

Để đánh giá được một người có cách trình bày CV ấn tượng hay không, nhiều đơn vị tuyển dụng cho biết, họ thường chú ý đến những mục tiêu biểu là: giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ so sánh loạt tiêu chí này giữa các ứng viên, khoanh vùng nhân tài. Bởi vậy, tầm quan trọng của việc tập trung “tạo điểm nhấn” vào vùng chú ý của đơn vị tuyển dụng là vô cùng cần thiết.

Sẽ có 3 nguyên tắc trình bày sau đây, ứng viên cần ghi nhớ:

 • Trình bày ngắn gọn lượng chữ không quá cách biệt nhau giữa 3 mục: giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp.
 • Nên sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành.
 • Trình bày theo thứ tự thời gian, hoạt động. Ví dụ: từ năm 2018-2021, làm việc tại công ty A, vị trí x.

6. Décor CV

Bên cạnh những lưu ý kể trên, việc chọn màu và phối màu, décor CV có ý nghĩa lớn, góp phần tạo ấn tượng của ứng viên đối với nhà tuyển dụng.

Trường hợp là hồ sơ xin việc viết tay, hoặc gõ máy tính ở bản word thông thường sẽ chọn loại giấy trắng, màu chữ đen. Tuy nhiên nếu bạn muốn làm điều gây chú ý đối với công ty tuyển dụng có thể chọn màu sắc trùng với màu slogan của doanh nghiệp đó. Lưu ý chỉ chọn giấy tone pastel nhằm phản ánh màu sắc của doanh nghiệp cũng đồng thời giúp CV xin việc dễ đọc, rõ ràng.

Lưu ý (trong bước gửi CV):  Dù soạn thảo được CV hoàn chỉnh, nhưng nếu xuất hiện một vài lỗi nhỏ trong bước gửi cũng có thể khiến bạn bị đánh trượt. Đừng để những chi tiết liên quan như tên gmail hay tên File ảnh gây mất thiện cảm đối với phía tuyển dụng.

Các loại CV nên lưu dưới cấu trúc tên như: “Họ tên + kinh nghiệm + học vấn” ví dụ: “Nguyễn Đình A – 2 năm kinh nghiệm marketing – Đại học Thương Mại”, còn không kinh nghiệm hãy lưu: “Nguyễn Đình A – Đại học Thương Mại”,… tên CV nêu bật được ưu điểm của bạn sẽ là điểm cộng lớn. Tương tự tên CV, khi đặt tên gmail cũng cần nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Tựu chung, có nhiều mẹo hay giúp bạn thể hiện là ứng viên tiềm năng qua cách trình bày CV ấn tượng, khoa học, gọn gàng. Vừa rồi là 6 yếu tố cơ bản khi viết CV, để bạn bắt tay vào viết hồ sơ xin việc và chạm đến công việc mình mơ ước.

>> Phần mềm quản lý nhân sự, lương, bảo hiểm xã hội tốt nhất
>> Tin liên quan: Tổng hợp đầy đủ các kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

 

Bài viết liên quan