HomeĐào tạoCVMẫu thư ứng tuyển nào sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng?

Mẫu thư ứng tuyển nào sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng?

Thư ứng tuyển chính là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với nhà tuyển dụng, bởi vậy, hãy học hỏi và cân nhắc để viết một bức thư hay và hiệu quả.

Chắc hẳn, các bạn đều biết, một ứng viên khi vừa tốt nghiệp và trong quá trình tìm kiếm công việc đầu tiên sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, trong đó một lá thư ứng tuyển hay sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng. Hãy cùng bắt tay vào học cách viết một lá Thư ứng tuyển ngay bây giờ.

1. Thư ứng tuyển là gì?

Thư ứng tuyển là giấy tờ kèm theo bản CV gửi kèm trong hồ sơ ứng viên, giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn về năng lực và nguyện vọng của ứng viên. Thư ứng tuyển không chỉ nói về những thành tích mà còn tiết lộ khả năng làm việc và giao tiếp của bạn, đây là những yếu tố được nhà tuyển dụng quan tâm.

Trong tiếng Anh có cụm từ Cover Letter hay Motivation Letter, thường hay gửi kèm với CV khi nộp một hồ sơ ứng tuyển. Có thể dịch văn bản này là thư xin việc/thư bày tỏ nguyện vọng trong tiếng Việt. Thông thường, chúng được sử dụng để thay thế cho nhau mặc dù đôi khi mục đích, nội dung và thậm chí là độ dài của chúng sẽ khác nhau. Để tránh nhầm lẫn, bài viết này sẽ sử dụng thuật ngữ “Thư ứng tuyển” với mục đích tập trung mô tả các kỹ năng, làm nổi bật những khả năng và tóm tắt khái quát về kinh nghiệm của bạn.

Nếu CV giúp người đọc biết được những cột mốc bạn đã từng trải qua thì Thư ứng tuyển lại giúp họ hiểu rõ hơn về các kĩ năng, kinh nghiệm cũng như nguyện vọng làm việc của bạn. Thư ứng tuyển gần như là lời giới thiệu chính thức (dù không phải là trực tiếp) về tiềm năng của bạn đến nhà tuyển dụng. Nội dung của lá thư này thường đề cập về tiểu sử bản thân, tóm tắt khái quát về kiến thức và kinh nghiệm của bạn, cũng như làm nổi bật lý do vì sao bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này.

Tóm lại thì đây là thứ giúp bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng mình phù hợp với vị trí đang ứng cử như thế nào.

>> Xem thêm: Thực trạng thị trường nhân sự cấp cao tại Việt Nam

2. Cách viết thư ứng tuyển xin việc

Một lá thư ứng tuyển đạt tiêu chuẩn phải làm rõ được điểm mạnh của bạn, tương ứng từng nội dung bạn đã đề cập trong CV. Khi đó, bạn sẽ không chỉ liệt kê thời gian kinh nghiệm, vị trí đã đảm nhiệm, phòng ban đã công tác, mà còn những thành tựu mà bạn đã từng đạt được.

Về nội dung:

–  Cố gắng trình bày thư xin việc gọn gàng trên một trang giấy A4.

–  Đánh giá nhu cầu của nhà tuyển dụng và kỹ năng của bạn, sau đó cố gắng kết hợp chúng lại để đưa ra những luận điểm thuyết phục.

–  Thể hiện những kiến thức hoặc hiểu biết của bạn về công ty, doanh nghiệp.

–  Viết thư thật rõ ràng, mạch lạc; tránh những câu dài và phức tạp; tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ. Sử dụng các câu văn mang tính hành động; truyền đạt sự tự tin, lạc quan, nhiệt tình và chuyên nghiệp.

–  Bạn cũng có thể thể hiện một số tính cách của bản thân, nhưng tuyệt đối đừng quá phô trương, hoặc dùng câu chữ không mang tính chính thống.

–  Sắp xếp các luận điểm theo trình tự hợp lý; mỗi luận điểm nên ngắt thành một đoạn văn.

Về bố cục:

  • Mở đầu

Giới thiệu lý do của thư, giới thiệu về bạn và vị trí bạn muốn ứng tuyển. Bạn tìm thấy công việc này qua đâu hoặc có ai đó giới thiệu?

  • Nội dung chính

–  Nêu bật một vài điểm nổi bật nhất của bạn.

–  Các điểm nhấn quan trọng về kinh nghiệm hoặc kỹ năng mà vị trí công việc đòi hỏi.

–  Thể hiện trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, giải thích những gì bạn có thể đóng góp cho công ty.

  • Đoạn kết

–  Lịch sự đưa ra yêu cầu một cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

–  Lưu ý người đọc về tài liệu bổ sung được gửi kèm theo thư xin việc (hồ sơ năng lực, CV…)

–  Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và cho biết rằng bạn đang mong muốn nhận được hồi âm.

Ký tên

>> Xem thêm: Giải pháp ERP BRAVO 8R2 – Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả
>> Tin liên quan: Cách trình bày CV ấn tượng giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

 

Bài viết liên quan