HomeĐào tạoCVCách viết CV kế toán ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách viết CV kế toán ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một bản CV kế toán hay và ấn tượng là bản CV không chỉ bao gồm đầy đủ các yếu tố về mặt nội dung đơn thuần như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nó còn đòi hỏi phải thể hiện được những đặc trưng riêng của người ứng tuyển. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng chọn ra những ứng viên phù hợp nhất với vị trí đang tuyển.

1. Khái niệm về công việc kế toán

Kế toán là công việc rất quan trọng với hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây là vị trí làm quản lý những con số, cân bằng sổ sách, liên đới với bộ phận nhân sự. Hay thậm chí là còn phải làm việc với cơ quan thuế. Cùng những trách nhiệm quan trọng khác, tùy vào đặc thù ngành nghề và quy mô của tổ chức.

Vì bản chất công việc Kế toán là được phân loại với nhiều chức vụ khác nhau. Chẳng hạn như: kế toán tổng hợp, tính lương, quản lý thanh toán,… Do vậy, khi viết CV kế toán, bạn hãy nghiên cứu kỹ về mọi trách nhiệm của từng vị trí ứng tuyển. Đặc biệt là về các thông tin cơ bản của công ty. Từ đó, điều chỉnh một số kỹ năng phù hợp để cho vào bản CV của mình.

2. Cấu trúc đầy đủ của một CV kế toán 

Một bản CV kế toán đầy đủ sẽ bao gồm các nội dung sau: thông tin cá nhân, trình độ/ bằng cấp, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng, thông tin bổ sung, các hoạt động nổi bật, xác nhận thông tin (không bắt buộc). Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của từng hạng mục cần thiết. Từ đó giúp bạn đơn giản hóa việc viết CV ngành kế toán hơn.

2.1. Về thông tin cá nhân

Đây là những thông tin chung như: họ tên, ngày tháng/ năm sinh, địa chỉ, SĐT, email… của chính bản thân của bạn. Qua đó, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xác định được bạn là ai và liên lạc với bạn khi cần thiết. Ở phần này bạn chỉ cần trình bày đầy đủ, chính xác và ngắn gọn nhất có thể. Lưu ý, những thông tin liên hệ (SĐT, email) phải là những thông tin thường xuyên được sử dụng.

Cách viết CV kế toán ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách viết CV kế toán ấn tượng với nhà tuyển dụng

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Hãy chia sẻ mục tiêu nghề nghiệp của bạn gồm: mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể thấy được kế hoạch, định hướng rõ ràng của bạn cho tương lai. Đừng quên đặt rõ mục tiêu mà bạn hướng tới như mong muốn làm việc ở vị trí nào. Và phải thể hiện được mục tiêu cá nhân đặt trong mục tiêu chung của công ty ứng tuyển.

2.3. Trình độ và bằng cấp

Bạn đã học ở đâu? Tốt nghiệp loại gì? Với CV kế toán, bạn nên cụ thể hóa bằng cách nói về chuyên môn, trình độ nghiệp vụ. Hãy liệt kê trình độ theo thứ tự đưa thời gian mới nhất lên trước những mốc thời gian trước đó.

2.4. Kinh nghiệm chuyên môn

Với những ứng viên đã có kinh nghiệm từ trước, bao gồm cả công việc đã làm thời sinh viên. Hay những công việc trái ngành thì bạn cũng nên chọn lọc nội dung. Tuy nhiên, vẫn theo quy tắc là đặt thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất. Đặc biệt nên cụ thể về chuyên môn mà mình có như kê khai thuế, lập báo cáo tài chính, hạch toán,…

2.5. Kỹ năng công việc

Bất kỳ ngành nghề nào nếu muốn thành công thì đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nhất định. Hãy đưa vào CV các kỹ năng nổi bật như: phân tích, kỹ năng tin học văn phòng. Hoặc giải quyết các vấn đề logic, kinh nghiệm làm việc với các phần mềm kế toán,…

>>> Tham khảo: Nhiệm vụ của kế toán thuế gồm những gì?

2.6. Các hoạt động ngoại khóa

Mục này trong CV ngành kế toán chỉ thực sự cần đưa vào với các bạn sinh viên kế toán mới tốt nghiệp. Hoặc các sinh viên đang chuẩn bị ra trường. Từ các hoạt động ngoại khóa bạn đưa vào, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sơ bộ về khả năng của bạn. Cũng như kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề của bạn. Vì thế, nếu bạn là một người năng động, tích cực trong các hoạt động. Thì đây chính là lúc mà bạn cần trình diện cho nhà tuyển dụng được thấy nhé.

2.7. Thông tin bổ sung

Phần này, bạn giới thiệu thêm về bản thân như các sở thích, điểm mạnh, điểm yếu… Tuy nhiên, những thông tin đưa ra nên liên quan đến công việc của kế toán viên bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như: trách nhiệm, trung thực, cẩn thận, chịu được áp lực cao… Đồng thời, thể hiện mong muốn bản thân được làm việc trong một môi trường như thế nào.

2. Những nguyên tắc khi viết CV kế toán 

Kế toán là công việc liên quan đến sổ sách. Do vậy, khi viết CV dành cho công việc kế toán, bạn nên chọn nền CV màu xanh (blue). Vì đó là màu của trách nhiệm tài chính. Bạn có thể chọn mẫu CV có toàn bộ nền xanh hoặc đơn giản là CV nền trắng. Cùng với đó là kết hợp với chữ tiêu đề màu xanh.

Bên cạnh đó, nội dung trình bày nên súc tích ngắn gọn, tốt nhất là đưa vào trong 1 mặt giấy A4. Khi cần nộp CV bản cứng, hãy chọn sử dụng giấy in màu để CV của bạn trở nên ấn tượng hơn. Đọc thật kỹ và kiểm tra lỗi sai trước khi nhấn gửi đơn, hãy đặt mình trong vị trí của người tuyển dụng để có cái nhìn sâu sắc nhất và chứng tỏ sao cho họ nên chọn bạn.

Hy vọng, với những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo một bản CV kế toán mang dấu ấn cá nhân, có sức hút mạnh mẽ đối với nhà tuyển dụng. Từ đó, giúp bạn ứng tuyển thành công vị trí kế toán ở bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào. Chúc các bạn thành công!

>>> Tham khảo thêm:

  1. Phần mềm quản lý tài chính – kế toán dành cho doanh nghiệp vừa và lớn.
  2. Các kỹ năng mà người làm kế toán cần có.

Bài viết liên quan