HomeĐào tạoCVTổng hợp đầy đủ các kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

Tổng hợp đầy đủ các kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

Để ghi điểm với nhà tuyển dụng các ứng viên cần chú ý đến mục kỹ năng trong đơn xin việc, bởi từ đó, đơn vị tuyển dụng sẽ nắm bắt được ứng viên có những kỹ năng gì, có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không? Chưa kể, nếu kỹ năng trong CV xin việc của bạn đa dạng sẽ giúp bạn ghi điểm ấn tượng hơn so với những các ứng viên khác. 

Trong quy trình tuyển dụng, CV sẽ là điểm chạm đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Một CV sở hữu các kỹ năng đa dạng sẽ giúp bộ hồ sơ ứng viên có ưu thế hơn, nắm chắc khả năng vượt qua những vòng tuyển dụng khắt khe đầu tiên. Vậy, những kỹ năng đó là gì? Dưới đây là tổng hợp những kỹ năng trong CV xin việc từ những bộ hồ sơ ấn tượng nhất, sẽ giúp bạn tỏa sáng.

Tổng hợp đầy đủ các kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

2 loại kỹ năng chính trong CV xin việc

Về cơ bản, gồm có 2 loại kỹ năng chính là: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng mà bạn cần chọn lọc để đưa vào hồ sơ xin việc của mình.

 • Kỹ năng cứng: Đây là những kỹ năng có thể định lượng được, và thường được tích lũy từ trường lớp hoặc các công việc trước đó. Chẳng hạn như: lập trình, tin học văn phòng, thiết kế đồ họa, phân tích dữ liệu,..
 • Kỹ năng mềm: Là kỹ năng thuộc về tính chủ quan, việc đánh giá sẽ có những định nghĩa, định lượng khác nhau cho những kỹ năng mềm đó. Một số kỹ năng mềm thường thấy như giao tiếp tốt, khả năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, ra quyết định…

Đánh giá chung thì kỹ năng cứng trong tuyển dụng đa số được nhận xét là quan trọng hơn kỹ năng mềm. Các nhà tuyển dụng có xu hướng thường chọn những ứng viên có kỹ năng cứng tốt, có kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo chuyên môn cao để bắt tay ngay vào công việc mà không phải đào tạo lại. Song, ở một số lĩnh vực ngành nghề đặc thù, với các ứng viên có kỹ năng mềm tốt lại là một lợi thế hơn.

>> Tìm hiểu: Phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và lớn

Hướng dẫn ghi các kỹ năng trong CV xin việc

 1. Điền các kinh nghiệm thu được từ công việc cụ thể

Có thể bạn đã trải qua nhiều vị trí công việc trước đó, tuy nhiên, với mỗi công việc ứng tuyển mới, hãy chỉ nên liệt kê các kỹ năng cụ thể của công việc gần đây bạn sử dụng hay tích lũy được. Đừng quá “tham” mà cho thêm kỹ năng lập trình ngôn ngữ và máy móc cũ kỹ trước đó vì nó không có gì đặc sắc mà sẽ làm bạn lỗi thời.

 1. Chỉ ghi kỹ năng có thể áp dụng được với công việc đang ứng tuyển

Ý nghĩa của việc ghi các kỹ năng là thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp và có thể làm tốt công việc đó. Cho nên, bạn cần tập trung vào những kỹ năng quan trọng, liên quan tới công việc ứng tuyển hiện tại.

 1. Phân loại kỹ năng theo nhóm

Nên chia các kỹ năng trong CV xin việc thành các nhóm chính, có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển. Chẳng hạn như vị trí một chuyên viên phát triển mạng kỹ năng có thể được chia ra gồm: phần mềm, lập trình ngôn ngữ, thiết kế, …

Tổng hợp đầy đủ các kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

 1. Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành và từ đồng nghĩa liên quan

Sử dụng từ đồng nghĩa và các cụm từ khác nhau cho kỹ năng trong CV xin việc của bạn. Ví dụ là tiếp thị trên mạng xã hội thường đi với cụm từ SMM và thi thoảng nó cũng tham chiếu tới một hình thức tiếp thị cụ thể như quảng cáo trên Facebook hay trên Pinterest.

 1. Nhấn mạnh các kỹ năng quan trọng

Các nhà tuyển dụng cũng sử dụng nhieefuf thuật ngữ kỹ năng để làm từ khóa tìm kiếm trong Phần mềm Quản lý Tuyển dụng, cho nên bạn cần liệt kê các kỹ năng quan trọng vài lần, nhắc lại để nhấn mạnh nó trong sơ yếu lý lịch. Ví dụ, bạn vừa liệt kê chúng trong phần sơ lược công việc trong quá khứ và có thể tiếp tục liệt kê trong phần kinh nghiệm.

Tham khảo 10 kỹ năng trong CV xin việc 

Để trở thành một trong những ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng, bạn nên tham khảo 10 kỹ năng dưới đây đã được tuyển chọn từ các bộ hồ sơ ấn tượng:

 1. Kỹ năng làm việc nhóm
 2. Kỹ năng giải quyết vấn đề
 3. Sắp xếp và lặp kế hoạch
 4. Phân tích dữ liệu
 5. Kỹ năng viết báo cáo
 6. Kỹ năng thích nghi
 7. Kỹ năng nghiên cứu
 8. Kỹ năng quản lí dự án
 9. Kỹ năng điều chế cảm xúc
 10. Kỹ năng chỉnh sửa ảnh

Vừa rồi là những loại kỹ năng chính cũng như các trình bày kỹ năng xin việc và liệt lê 10 kỹ năng có thể gây ấn tượng tuyệt đối với nhà tuyển dụng cho bộ hồ sơ của bạn. Hi vọng, sẽ giúp bạn sớm chinh phục nhà tuyển dụng và có được công việc mơ ước.

>> Xem thêm: Cách gửi hồ sơ xin việc qua email chi tiết và dễ hiểu nhất

 

Bài viết liên quan