HomeĐào tạoKỹ năng phỏng vấnNhững cách deal lương khi phỏng vấn thành công cho ứng viên

Những cách deal lương khi phỏng vấn thành công cho ứng viên

Một công việc yêu thích cộng với mức lương lý tưởng là điều mà bất kỳ ai khi đi xin việc cũng ao ước. Biết được cách deal lương hiệu quả sẽ giúp bạn có được mức lương như mong đợi và nhận về được sự hài lòng trong công việc, tránh những cảm xúc tiêu cực, bất mãn và sớm rời bỏ công việc.

Những cách deal lương khi phỏng vấn thành công cho ứng viên

03 bước cơ bản dưới đây là cách để bạn deal được mức lương như mong muốn với nhà tuyển dụng.

 1. Xác định mức lương mong muốn

Mỗi cá nhân tùy theo trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng tích lũy sẽ có những mong muốn khác nhau về mức lương cho bản thân.

Đối với các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp, hoặc có kinh nghiệm đi làm 1-2 năm thì có thể tính toán, căn cứ xác định mức lương mong muốn qua các yếu tố:

  • Chi tiêu cá nhân hàng tháng;
  • Khoản phụ giúp người thân, gia đình;
  • Tiết kiệm, tích lũy (tối thiểu 10%);
  • Đầu tư phát triển bản thân, ít nhất 10% (Đi học, mua sách đọc, cafe networking,…);
  • Một số chi tiêu khác (nếu có).

Còn với những bạn đã đi làm nhiều năm thì tuỳ vào nhu cầu mỗi người, nhưng cơ bản mức lương cũng phải đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu và một số nguyện vọng phát sinh thêm.

 1. Xác định công ty có thể trả được mức lương mình mong muốn

Để áp dụng cách deal lương khi phỏng vấn thành công, trước tiên bạn cần xác định có thể phải thử:

  • Đi phỏng vấn từ 3 – 5 công ty và nhận được offer từ khoảng 2-3 công ty.
  • Tham khảo trong network cá nhân từ người thân, bạn bè, thầy cô,… về kinh nghiệm deal lương. Nếu có thể, tốt nhất là nên hỏi những người đã từng làm ở công ty đó.

Về mức lương ở các công ty thường hay có rất nhiều “tin đồn” vậy nên việc tham khảo và đáng tin nhất vẫn là đi phỏng vấn ở công ty đó và nhận về mức offer.

 1. Đàm phán lương

Thường nhiều bạn có suy nghĩ: công ty tốt, chuyên nghiệp là công ty trả lương đúng năng lực; Và phải công bằng, tức là năng lực cao thì trả cao, năng lực chưa cao bằng thì trả thấp hơn. Suy nghĩ này không sai, tuy nhiên nó chưa thực tế lắm vì năng lực ứng viên rất khó đánh giá toàn diện chỉ sau 1-2 buổi gặp mặt phỏng vấn, trao đổi. 

Thông thường, các công ty sẽ chấp nhận cách deal lương khi phỏng vấn của ứng viên mới dựa trên:

(1) Nhu cầu cấp thiết của vị trí đó đối với sự phát triển của doanh nghiệp, tức là cùng vị trí đó nhưng lúc cần gấp thì sẵn sàng trả cao hơn;

(2) Tiềm lực tài chính của công ty;

(3) Cung cầu thị trường của vị trí đó. Tức tại thời điểm ứng viên phỏng vấn, có nhiều đơn vị cùng cạnh tranh để có được ứng viên thì công ty bắt buộc trả cao để thu hút ứng viên lựa chọn. Chẳng hạn như, hiện tại và một số năm gần đây là vị trí Data Scientist (AI, Machine Learning,…)

(4) Dựa trên mức lương cũ của ứng viên.

Cho nên, để đáp ứng 4 yếu tố trên trong quá trình deal lương hiệu quả thì ứng viên cần:

  • Hiểu rõ yêu cầu của vị trí mình dự tuyển;
  • Hiểu rõ vị trí, công ty rồi đối chiếu lại bản thân xem những điều công ty cần thì mình đáp ứng tốt như thế nào?
  • Hỏi kỹ chính sách xét tăng lương hàng năm của công ty, đây cũng là thông tin rất có giá trị khi bạn deal lương.
  • Xét yếu tố tổng thu nhập năm doanh nghiệp trả: Thưởng cuối năm, Mua cổ phần, Lương tháng 13, Xăng xe, cơm trưa, điện thoại, taxi,…, Bảo hiểm sức khoẻ, Teambuilding/Company trip
 1. Một số lưu ý khác:

– Không vội chia sẻ mức lương mình mong muốn trong buổi phỏng vấn, nếu bắt buộc phải chia sẻ thì hãy nêu con số cao hơn mức mình thực sự mong muốn (Cao hơn 15% – 20% tuỳ tình huống).

– Không nên deal lương với Nhà tuyển dụng trực tiếp hoặc qua điện thoại vì lúc đó nếu gặp người có khả năng giao tiếp, thuyết phục tốt bạn rất dễ gật đầu. Hãy yêu cầu Nhà tuyển dụng gửi offer qua email và chúng ta sẽ phản hồi qua email.

– Deal lương khi bắt đầu gia nhập công ty dễ hơn rất nhiều so với việc đề xuất được tăng lương khi đã vào công ty rồi.

– Không nên deal lương khi mức mình muốn tăng nhỏ hơn 10% so với mức công ty đề xuất, đã deal thì phải 15% trở lên.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là “Biết mình biết ta”, cách deal lương khi phỏng vấn hiệu quả ngoài việc hiểu công ty cần gì thì bạn cần biết được bản thân mình có thể đáp ứng được bao nhiêu là rất quan trọng. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc, công ty và tự đánh giá khả năng đáp ứng của mình với vị trí đó vì rất hiếm khi có trường hợp việc nhẹ lương cao.

>> Phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương cho các doanh nghiệp
>> Xem thêm: Tổng hợp những câu trả lời phỏng hay nhất khi đi xin việc

 

Bài viết liên quan