HomeĐào tạoKỹ năng phỏng vấnTổng hợp những câu trả lời phỏng hay nhất khi đi xin việc

Tổng hợp những câu trả lời phỏng hay nhất khi đi xin việc

Trước mỗi cuộc phỏng vấn xin việc, nhiều người thường băn khoăn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi có thể sẽ được nhà tuyển dụng đưa ra. Dưới đây, bài viết sẽ gợi ý đến bạn những câu trả lời phỏng vấn hay nhất, giúp bạn phỏng vấn xin việc thành công.

Câu hỏi 1: Giới thiệu đôi nét về bản thân bạn?

Một trong số những câu hỏi cơ bản của buổi phỏng vấn là yêu cầu ứng viên giới thiệu về bản thân. Dù đơn giản, nhưng người đưa ra được những câu trả lời phỏng vấn hay là người biết đi vào đúng trọng tâm vấn đề, không giới thiệu lan man, tránh gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng.

Hãy nhớ, câu hỏi này không hỏi để ứng viên kể về sở thích, gia đình hay địa chỉ nơi ở… mà ở đây, bên cạnh những thông tin cơ bản về tên/ tuổi thì bạn nên cung cấp nhiều thông tin về năng lực bản thân (kỹ năng, kinh nghiệm, tuổi nghề…) để nhà phỏng vấn có thể đánh giá được bạn phù hợp với vị trí đó không?

Tổng hợp những câu trả lời phỏng hay nhất khi đi xin việc

Câu hỏi 2: Trình bày về khuyết điểm hoặc thiếu sót của bản thân?

Trong thực tế, ít ai muốn nói về những mặt tiêu cực của cá nhân mình. Cho nên, câu hỏi này nhà tuyển dụng đang thử thách về sự bình tĩnh và sự nhanh nhạy của bản thân bạn, không phải để kiểm tra xem bạn có thành thật hay không, vì nếu yếu điểm cá nhân mà lớn có khi lại trở thành điều bất lợi trong quá trình làm việc.

Ghi nhận những câu trả lời phỏng vấn hay đối với câu hỏi này, ứng viên hạn chế dùng câu mẫu câu sáo rỗng như: “Bản thân quá cầu toàn” hoặc “Tôi quá chăm chỉ”… Cách trả lời bạn nên dùng là liệt kê một ít điểm yếu nhưng bạn đã có hướng để sửa chữa hoặc biết nó thành điểm mạnh của mình như: không giỏi tiếp nhận hoặc thích nghi chưa nhanh với sự thay đổi (sẽ dành thời gian để tìm hiểu kỹ và nỗ lực cải thiện vấn đề)…

Câu hỏi 3: Cách bạn giải quyết stress từ công việc?

Câu hỏi này khá hay, nhà tuyển dụng đang muốn kiểm tra về EQ của ứng viên phỏng vấn. Thế nên, những câu trả lời phỏng vấn hay là khi ứng viên có thể làm rõ được cơ hội đến từ những áp lực công việc, cách mà bản thân bạn đã biến chúng thành động lực để giải quyết như thế nào? Chắc hẳn, điều này ai cũng đều gặp trong những công việc trước đó.

Câu hỏi 4: Những hiểu biết của bạn về công ty?

Câu hỏi này đưa ra để các nhà tuyển dụng kiểm tra về quá trình chuẩn bị của ứng viên trước công việc mới. Cho nên, trước buổi phỏng vấn, hãy chủ động tìm hiểu một số thông tin về công ty như định hướng kinh doanh, sản phẩm dịch vụ, quan điểm tổ chức,… công việc chuyên môn – vị trí mà bạn đang ứng tuyển (liệt kê những nhiệm vụ liên quan đến vị trí này). Ứng viên có những câu trả lời phỏng vấn hay sẽ được nhìn nhận và đánh giá là nghiêm túc với công việc, cũng như tính chủ động.

Câu hỏi 5: Bạn có những kỹ năng nào để phù hợp với vị trí công việc này?

Đây là câu hỏi tuyển dụng tìm kiếm ứng viên có tố chất và năng lực thực sự, đám ứng cho công việc chuyên trách sau này. Bạn hãy làm nổi bật lên các kỹ năng phù hợp của bản thân với công việc, vị trí đó. Tuy nhiên, đừng thể hiện thái quá sẽ làm nhà tuyển dụng thấy thiếu đi sự khiêm tốn hoặc là cơ hội cho việc bạn có thể đón nhận thêm những câu hỏi học búa nếu đang trả lời quá xa sự thật.

>> Xem thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất

Câu hỏi 6: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu cho công việc?

Tại câu hỏi này, thường các ứng viên sẽ ngần ngại đưa ra một mức lương quá cao, song cũng e dè nếu “deal” một mức lương quá thấp. Cách trả lời tốt câu hỏi trên là bạn hãy đưa ra một mức lương tương xứng với kinh nghiệm của bản thân, cũng như phù hợp với mặt bằng chung của ngành nghề.

Một mức lương hợp lý sẽ được thỏa thuận sau đó giữa bạn và nhà tuyển dụng trước khi chốt được con số cụ thể cuối cùng.

Câu hỏi 7: Lý do bạn lựa chọn ứng tuyển cho công ty chúng tôi?

Những câu trả lời phỏng vấn hay từ ứng viên đối với tình huống này là việc thể hiện sự quan tâm, hứng thú với công việc chuyên môn và văn hóa doanh nghiệp. Bạn hãy trình bày nội dung đi từ cảm nhận cá nhân, về công việc ứng tuyển phù hợp và bản thân bạn đáp ứng tốt. Ngoài ra, môi trường làm việc công ty có văn hóa đa dạng, chuyên nghiệp, bạn thấy yêu thích và mong muốn cống hiến trí tuệ, công sức cho một doanh nghiệp như vậy.

Trên đây là gợi ý những câu trả lời phỏng vấn hay, bạn có thể gặp trong buổi phỏng vấn tới đây của mình. Thông tin từ bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc, bên cạnh đó, bạn hãy phát huy tối đa kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân, kết hợp với tác phong chuyên nghiệp khi trao đổi trong buổi phỏng vấn. Tin chắc rằng, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu trúng tuyển vị trí công việc mới này. Chúc bạn thành công!

>> Tham khảo: Phần mềm quản lý doanh nghiệp BRAVO 8 (ERP-VN)
>> Xem thêm: Các kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

Bài viết liên quan